Đào tạo Đại học “chui” và những thí sinh không mang số báo danh - Kỳ 1: Kỳ thi không có… Hội đồng thi

Thứ năm, ngày 17 tháng 12 năm 2020 | 15:12:11

Kỳ thi hết môn của nhiều lớp Đại học với nhiều môn thi khác nhau, nhưng chỉ diễn ra vẻn vẹn một buổi sáng. Nếu không thâm nhập vào phòng thi thì không ai biết đây là một kỳ thi hết môn của những học viên đang “chuẩn trình độ Đại học”.

Đột nhập phòng thi

Theo kế hoạch, sáng 14/9/2019, tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) diễn ra kỳ thi hết môn đối với lớp Kế toán và Luật Kinh tế - Hành chính. Qua tiếp xúc với một số học viên, chúng tôi được biết đó là các lớp được đào tạo theo chương trình liên kết giữa Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải với Trường Đại học Thành Đông (Hải Dương).

Phóng viên baonhandao.vn và cộng sự có mặt tại Trung tâm GDNN-GDTX Tiền Hải (cơ sở 2) từ 7 giờ sáng. Khoảng 7 giờ 30 tại phòng học tầng 2 của Trung tâm GDNN-GDTX Tiền Hải có gần 50 học viên ổn định chỗ ngồi (tự do). Một người đàn ông bước vào lớp với vai trò là giám thị phổ biến cái gọi là quy chế thi. Trong đó, người đàn ông này được cho là cán bộ coi thi của Đại học Thành Đông về làm nhiệm vụ: “Tôi đã xin ý kiến ban lãnh đạo về việc photo đáp án cho các anh chị…”.

Theo tìm hiểu của phóng viên baonhandao.vn, phần lớn học viên tham gia lớp đại học liên thông được cho là của Đại học Thành Đông tổ chức là cán bộ công chức ở nhiều cơ quan địa phương của tỉnh Thái Bình. Trong khi đột nhập vào phòng thi, một trong số chúng tôi bị phát hiện do tuổi đời còn quá trẻ so với đối tượng học sinh đang tham gia lớp học, vị cán bộ đang phổ biến quy chế thi đề nghị lớp trưởng kiểm tra sĩ số rồi mới phát hiện người không có tên trong danh sách thí sinh dự thi ngồi trong phòng thi???

dao-tao-chui-2

Phóng viên chễm chệ trong phòng thi với gần 50 thí sinh không mang số báo danh của Đại học Thành Đông

Qua quan sát của chúng tôi, tại địa điểm thi không có danh sách thí sinh nào được niêm yết. Tất cả thí sinh vào phòng thi như một buổi học, ngồi tự do trong phòng, không ai có số báo danh, không thẻ dự thi. Tài liệu và điện thoại được thoải mái sử dụng trong phòng thi. Có lẽ đây là một khung cảnh phòng thi mà người viết bài này chưa bao giờ được thấy: Một kỳ thi không có hội đồng thi, không thanh tra, cả lớp ngồi nhốn nháo, thậm chí không giống như họp chợ là chỗ ai người ấy ngồi; một kỳ thi mà người lạ vô tư ngồi chễm chệ như những thí sinh dự thi mà… không ai biết. Thậm chí, khi phóng viên từ phòng thi bước ra, cô giáo viên Chủ nhiệm có tên là Trần Thị H. còn gặng hỏi: “Anh đi thi hộ ai thì anh cứ đọc tên ra rồi anh quay lại phòng thi đi…”?!

Theo tài liệu mà phóng viên thu thập được, sĩ số học viên của lớp Kế toán đến ngày 4/4/2019 là 19 học viên. Sĩ số lớp Luật cũng chốt đến ngày 4/4/2019 là 15 học viên. Thế nhưng, tại kỳ thi hết môn ngày 14/9/2019 lại có gần 50 thí sinh của lớp Luật tham gia dự thi. Một nguồn tin của phóng viên cho biết, kể cả sau khi hoàn thành hết năm thứ nhất, những cán bộ phụ trách của Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải vẫn vô tư nhận bổ sung học viên để được hưởng hoa hồng trong công tác quản lý lớp. “Nếu ai vào muộn, chỉ cần đóng mỗi môn học 800.000 đồng (đối với những môn học mà lớp đã được học trước đó - PV) thì sẽ đương nhiên được hợp lý hóa đầu vào, và chỉ tham gia học những môn học còn lại sẽ được tốt nghiệp Đại học cùng cả lớp” – nguồn tin của phóng viên cho biết.

Một điều kỳ lạ nhất trong hoạt động thi cử diễn ra tại Trung tâm GDNN-GDTX Tiền Hải là chỉ trong một buổi sáng đã kết thúc toàn bộ phần thi của 6 môn gồm: Công pháp Quốc tế; Luật Hình sự; Luật Dân sự; Luật Hiến pháp; Luật Thương mại; Lịch sử Nhà nước Việt Nam. Sau giờ thi, thí sinh trao đổi với chúng tôi rằng, họ được đọc đề cho chép và phát toàn bộ tài liệu đối với tất cả các môn thi. Trao đổi với phóng viên, một số thí sinh cho biết: Cứ ai chép xong môn này thì chuyển sang chép môn khác cho đến hết bài thi thì thôi. Nếu ai không chép kịp thì được mang về nhà chép để sang tuần nộp cho giáo viên chủ nhiệm…

dao-tao-chui-1

Thông báo số 30/TB-TT vạch trần sự dối trá của bà Bùi Thị Xuân Thủy khi cung cấp thông tin cho báo chí 

Học viên thành… “con hoang”?

Tại buổi làm việc với báo chí ngày 5/9/2019, đại diện Trung tâm GDNN-GDTX Tiền Hải là bà Bùi Thị Xuân Thủy – Phó Giám đốc phụ trách khẳng định: Trung tâm GDNN-GDTX Tiền Hải không có chức năng liên kết đào tạo trình độ Đại học nên không có một lớp Đại học nào được đào tạo tại trung tâm này. Ô hay! lẽ nào bà Bùi Thị Xuân Thủy đã vội quên bản Thông báo số 30/TB-TT ngày 2//8/2019 do chính bà ký, về việc liên kết tuyển sinh với một số đơn vị để đào tạo trình độ Đại học tại trung tâm này?

Tại bản Thông báo số 30/TB-TT do bà Bùi Thị Xuân Thủy nêu: “Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải liên kết với trường Đại học tuyển sinh các lớp sau:

1. Phối hợp với trường Đại học Hải Phòng tuyển sinh các lớp Đại học chuyên ngành SP Âm nhạc, SP Ngoại ngữ, SP Sinh, SP Địa lý – Lịch sử, ĐH Công nghệ thông tin, hệ liên thông từ Cao đẳng;

2. Phối hợp với Đại học SP Nhạc họa Trung ương tuyển sinh lớp Đại học SP Mĩ thuật, hệ liên thông từ Cao đẳng”.

dao-tao-chui

Thông báo của Trung tâm GDNN-GDTX Tiền Hải về việc liên kết đào tạo trình độ Đại học với Đại học Thành Đông

Trước đó, ngày 26/2/2018, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải cũng đã ban hành Thông báo số 13/TB-TT do ông Lâm Văn Nho, giám đốc Trung tâm ký. Thông báo số 13/TB-TT nêu rõ: “Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải liên kết với các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề trong và ngoài tỉnh mở các lớp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp và dạy nghề ngắn hạn tại trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải. Lớp Đại học Luật kinh tế liên thông từ Cao đẳng, Trung cấp; Hệ Chính quy; Đơn vị đào tạo: Đại học Thành Đông. Lớp Đại học SP Mầm non; Hệ vừa học vừa làm; Đơn vị đào tạo: Đại học Hải Phòng…”.

Học viên tham gia học và diễn ra kỳ thi hết môn là có thật; Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải phát đi những thông báo về công tác tuyển sinh, đào tạo hệ đại học liên kết với các trường, trong đó có trường Đại học Thành Đông là có thật. Thế nhưng làm việc với phóng viên baonhandao.vn, ông Lê Văn Hùng – Hiệu trưởng Đại học Thành Đông lại khẳng định rằng, Đại học Thành Đông hiện không có lớp đại học ngành Luật và Kế toán nào tại tỉnh Thái Bình??? Liệu có nhóm người nào của Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải mạo danh cái tên của trường Đại học Thành Đông mở lớp đào tạo đại học “chui” để lừa hàng chục học viên tại tỉnh Thái Bình? Đáng nói, trong số hàng chục học viên có nhiều người đang là Phó Chủ tịch UBND xã và công chức địa phương.

Mặc dù xuất hiện cán bộ của ĐH Thành Đông trong phòng thi không có hội đồng thi, nhưng ông Lê Văn Hùng vẫn một mực phủ nhận lớp ĐH "chui" của đơn vị mình tại Thái Bình.

Hơn nữa, bà Bùi Thị Xuân Thủy là người ký vào nhiều văn bản thông báo về việc liên kết tuyển sinh, liên kết đào tạo của Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải. Mặt khác, làm việc với báo chí thì bà Thủy lại thản nhiên phủ nhận việc liên kết đào tạo đang đầy rẫy vi phạm tại đây.

Với câu trả lời theo kiểu chối bỏ trách nhiệm trước công luận về hoạt động đào tạo cũng như tổ chức thi một kỳ thi nhốn nháo diễn ra ngày 14/9/2019. Rồi đây đơn vị nào sẽ có trách nhiệm cấp Bằng Đại học cho hàng chục học viên đang học tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải? Hay hàng chục học viên, mỗi người đóng hàng chục triệu đồng tiền học phí và hơn 1 năm đèn sách tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải như những đứa “con hoang”, sau khi kết thúc khóa học liên thông lại trở thành bơ vơ?

 (Còn nữa…)

Không chỉ có những hoạt động liên kết đào tạo vi phạm quy định của Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải với Đại học Thành Đông. Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tiền Hải tiếp tục có những hoạt động liên kết đào tạo hệ đại học và sau đại học không đúng chức năng với một số đơn vị khác. Mời bạn đọc theo dõi những bài viết tiếp theo trên baonhandao.vn.

Nguyễn Khuê

Theo báo Nhân đạo và Đời sống

https://nhandaovadoisong.vn/giao-duc/dao-tao-dai-hoc-chui-va-nhung-thi-sinh-khong-mang-so-bao-danh-ky-1-ky-thi-khong-co-hoi-dong-thi-23669