Đất nước sang xuân sau năm đầu khởi nghiệp!

Chủ nhật, ngày 4 tháng 2 năm 2018 | 11:45:0

Năm 2017 đã khép lại. Năm 2018 đã về trong hồ hỡi của năm thứ 32 sự nghiệp đổi mới. Đó cũng là ngày đầu, tuần đầu, tháng đầu của của năm thứ 2 quốc gia khởi nghiệp.

Nhìn lại năm đầu của quốc gia khởi nghiệp, Việt Nam thực sự hào hứng, không chỉ có Chính phủ, bộ, ngành, giới trẻ mà cả cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân điệp trùng. Đi đâu, đến đâu, hội nghị đông đảo hay chỉ là bàn tròn bàn trà dư tửu hậu, thì câu chuyện khởi nghiệp lúc nào cũng rôm rả, lôi cuốn nhiều người, nhiều đối tượng trẻ già, cùng những người buôn bán nhỏ. Chỉ điều đó thôi phần nào nói lên tính hồ hởi, đa dạng của quốc gia khởi nghiệp.

Giữa năm kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2017 cả nước sôi nổi bàn luận đạt hay không đạt chỉ tiêu tăng trưởng với lập luận, lý giải khác nhau. Thậm chí có luồng đề nghị điều chỉnh tỷ lệ tăng trưởng xuống thấp hơn chỉ tiêu Quốc hội đã thông qua từ cuối năm trước. Còn Chính phủ, nhất là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc người cầm cương quốc gia khởi nghiệp một mực không điều chỉnh mà hãy phấn đấu để đạt kỳ được mục tiêu quan trọng. Phiên họp hàng tháng của Chính phủ, câu chuyện tăng trưởng cao, bền vững luôn đặt lên hàng đầu, thậm chí là thúc giục rốt ráo.

Bác Hồ nói “Sản xuất cũng như đánh giặc” chính là như thế. Sự nghiệp làm giàu cho Tổ quốc thời khởi nghiệp của thời hội nhập không chỉ là ý chí mà cần hơn hết là trí tuệ, sự thông minh và quyết đoán trong cạnh tranh và kết nối của thời kỳ cách mạng 4.0.

Câu nói “Họa vô đơn chí” hình như thời nào cũng đúng. Phong trào khởi nghiệp đang đà tiến thì thiên tai dồn dập. ĐBSCL bị biến đổi khí hậu chà đi, xát lại. Ngay lập tức Chính phủ khai hội chuyển hướng làm ăn từ lúa sang cây trồng, vật nuôi… Tệ hơn, đã cuối tháng 12 rồi mà cơn báo thứ 16 vẫn áp sát biển nam Trung bộ, có đến 5 - 6 áp thấp nhiệt đới gần như chia đều sự hứng chịu cho cả 3 miền Bắc -Trung - Nam. Trên miền Tây Tổ quốc, huyện Mù Cang Chải bị lở đất, lũ cuốn san phẳng bản làng, kéo theo nhiều mạng người cả già và trẻ. Huyện Nam Trà My (Quảng Nam) cũng chịu cảnh lở đất như số phận của Mù Cang Chải. Non nước đẹp hùng vĩ như Đèo Cả cực nam Trung bộ cũng ách tắc giao thông vì lở núi…

Thiên tai là như thế. Nhân tai cũng không hề kém. Ở không ít địa phương, bộ, ngành, đoàn thể còn nhiều bất cập đáng nói, đáng kể trong thực hành dân chủ, trong bổ nhiệm, đề bạt cán bộ, trong phòng chống tham những, lãng phí… Tỉnh nghèo như Sơn La cùng lúc có 17 cán bộ bị khởi tố vì kê khống diện tích đất dai để ăn chênh lệch đền bù thủy điện Sơn La. Tỉnh liền kề là Yên Bái cheo leo núi rừng nhưng có nhiều biệt phủ của các ông “quan”. Tệ nạn rượu chè bằng “tiền chùa” hầu như ở đâu cũng có, cả ngày và đêm. Cứ họp, to hay nhỏ đều chén không phải tiền túi của mình, trong khi lâm tặc, cát tặc, vàng tặc… diễn ra ngay bên cạnh mà chính quyền không hề biết hay không dám can thiệp vì những nguồn cơn khác nhau!!!

Đất nước đã qua hơn 3 thập kỷ đổi mới, Trung ương đảng có Nghị quyết 4 khóa XI và khóa XII, thế nhưng có không ít người, ít nhóm vẫn ngang nhiên làm điều sai trái trước pháp luật, trước nhân dân. Đến khi bị phanh phui họ lại nói làm đúng “quy trình” hoặc đổ tội cho cơ chế, hoặc là sự vòng vo khó hiểu. Câu nói “Hy sinh đời bố, cũng cố đời con” nay không còn thích hợp, bởi không ít đời bố đương chức, đương quyền đã giàu to, biệt phủ này đến trang trại nọ cùng hàng trăm ha đất. Chí ít là năm ba nhà cùng những cô vợ bé, bồ nhí…

Dẫu rằng khó khăn, trở ngại là như thế, đó là chưa nói tới cả năm 2017, Việt Nam tập trung làm nhiều việc với quy mô lớn để đăng cai APEC 2017, hội tụ 21 nền kinh tế xuyên Châu Á - Thái Bình Dương đã thành công toàn diện, Các nhà lãnh đạo APEC, báo chí quốc tế cho là tuyệt vời.

Khát vọng hội nhập, liên kết kinh tế của Việt Nam thành công là một trong những nhân tố hấp dẫn, để cùng lúc chào đón 21 nguyên thủ, 10.000 đại biểu là chính khách cùng trên 3.000 nhà báo đến từ các châu lục là việc không đơn giản, chưa hề có ở nước ta. 

Sự phục hồi nhanh nền kinh tế với tỷ lệ tăng trưởng GDP cả năm đạt 6,7% là một thành tựu lớn, đã 5 năm rồi mới có. Rạch ròi hơn là cả 13 /13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều đạt và vượt. Đáng nói hơn là Quý III và Quý IV (Quý áp chót) năm 2017, tốc độ trăng trưởng đã bứt phá ngoạn mục khi GDP hai quý này đạt con số 6,7%.

Lý giải những điều thuận và chưa thuận của năm kế hoạch trong nền kinh tế đang chuyển đổi, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến đổi, khó lường, giúp chúng ta sự hứng khởi: “Đường dài mới biết ngựa hay” là như thế!. Tâm hồn, trí tuệ và tố chất của con người Việt Nam chính là nhân tố quyết định làm nên lịch sử cùng muôn vàn vẻ đẹp nhân văn trong thời đại Hồ Chí Minh.

Năm 2018, năm bàn lề của kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 đã hiện hữu trong ánh hào quang của “ giàn phóng” kinh tế năm 2017. Quốc hội đã thông qua chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm nay là 6,5 - 6,7 %; lạm phát 4%; bội chi 3,7%... Đó là nhiệm vụ nặng nề, thách thức không nhỏ trong bối cảnh nợ công tăng cao, nợ xấu còn đó.

Cũng năm 2018, Chính phủ xác định trọng tâm là tiếp tục kiên quyết phòng, chống lợi ích nhóm, tham nhũng, lãng phí; kinh tế tư nhân được xác định là động lực quan trọng của phát triển. Từ ngày 1-7-2018, người lao động, công nhân, viên chức, người về hưu… được tăng lương cơ bản. Tất cả góp phần quan trọng để thúc đẩy phát triển bền vững. Đó chính là sức mạnh tổng hợp của thời nay.

Đất nước sang xuân Mậu Tuất 2018 trong bối cảnh mới, đặt ra cho toàn Đảng, toàn dân, doanh nghiệp cả nước sứ mệnh cao cả, hành động quyết liệt, đồng bộ để bứt phá thành công trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam giàu đẹp, trường tồn.

Trong cuộc trường chinh dựng xây, bảo vệ Tổ quốc từ trước đến nay cũng như năm 2017 vừa đi qua, đội ngũ gần 20.000 hội viên và nhà báo cả nước luôn đồng hành cùng sự nghiệp của toàn dân tộc. Họ đã và đang dấn thân vì nghĩa cả, vì trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của người làm báo.

Chuẩn bị hành trang cho năm mới Mậu Tuất 2018, Hội nghị lần thứ 7 của Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam vừa nhóm họp tại thủ đô Hà Nội, bàn thảo, quyết định nhiều vấn đề nóng của đời sống báo chí đương đại cũng như hoạt động Hội. Vấn đề chống suy thoái đạo đức nghề báo của một bộ phận người làm báo được đặt lên hàng đầu. Cạnh đó là cơ chế tuyển chọn, quản lý phóng viên của các tòa soạn, quản lý phóng viên thường trú…được đặt lên bàn nghị sự.

Trang mới của đời sống báo chí, hoạt động Hội đã mở ra. Tất cả hứa hẹn đan xen cùng thách thức của Xuân mới - Xuân khởi nghiệp và Xuân hội nhập./.

Nguyễn Xuân Lương / CTV CTTĐT Hội Nhà báo Việt Nam