Chân dung Nhà báo

“Dẫu lìa ngó ý còn vương tơ lòng”

Hơn 90 tuổi đời nhưng Nhà báo Nông Quang Hoạt vẫn cộng tác với Báo Thái Nguyên, Đài PT- TH tỉnh và khi nói về nghề ông vẫn còn nhiều lắm suy tư. Chính vì lẽ đó tôi đã lấy câu Kiều “Dẫu lìa ngó ý còn vương tơ lòng” của cụ Nguyễn Du để làm tít cho bài viết này. Bởi trong suy nghĩ của tôi thì sự vận Kiều đối với Nhà báo Nông Quang Hoạt cũng là hợp cảnh, hợp người.

Nhà báo Nông Quang Hoạt

Một ngày cuối tháng Năm, tôi gõ cửa nhà số 30, phường Văn Thụ (T.P Thái Nguyên) tìm gặp Nhà báo Nông Quang Hoạt.Tôi là khách không mời nhưng có hẹn. Tôi hẹn gặp ông để nghe chuyện vềBáo Việt Nam Độc lập do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập năm 1941.Vừa nhìn thấy khách, ông đã bảo“Muốn hỏi về thời gian làm báo Việt Nam Độc lập của ông chứ gì?” Rồi ông rủ rỉ:Báo Việt Nam độc lập lúc đầu là cơ quan tuyên truyền của Tỉnh hội Việt Minh Cao Bằng. Tháng 8-1956, Khu tự trị Việt Bắc được thành lập, Khu ủy đã chuyển báo từ Cao Bằng về làm cơ quan tuyên truyền của Đảng bộ Đảng Lao động Việt Nam Khu tự trị Việt Bắc. Lúc đó ông đang làm cán bộ cải cách ruộng đất thì được điều động làm phóng viên và được cấp thẻ nhà báo hoạt động trên toàn lãnh thổ Việt Nam…
Tôi dè dặt khi ông dừng lời: -Hồi ấy phóng viên tác nghiệp không giống như bây giờ phải không ạ?
Ông cười: -Chưa đến phầnphóng viên, nói về báo đã.Lúc đó, Tòa soạn đóng tại trung tâm thị xã Thái Nguyên. Những ngày đầu, báo in tại Nhà in Diên Hồng (Hà Nội), sau có nhà in riêng. Báophát hành 1 kỳ/tuần, sau tăng lên 2 kỳ, số lượng tăng từ 450 tờ lên hàng nghìn tờ.
Nhấp ngụm chè, ông hồi tưởng: -Tòa soạn lúc đó có 7 chiếc xe đạp để phóng viên đi các tỉnh:Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Giang tác nghiệp. Mỗi chuyến đikéo dài hàng tháng trời. Ngoài đồ dùng cá nhân, lương thực,phóng viên mang theo săm, búa, cờ lê, một đoạn xích xe đạp, nhựa vá săm phòng khi xe hỏng. Vừa làm vừa học nhưng ai cũng cố gắng viết tin, bài (gửi qua đường bưu điện hàng tuần mới về tới Tòa soạn và không có nhuận bút) phản ánh sinh động cuộc sống của đồng bào các dân tộc Việt Bắc, bởiai cũng biết tờ báo này do Bác Hồ sáng lập. Nhắc đến Bác, mắt ông nhìn xa xăm: Mỗi khi viết một bài báo, phóng viên ngày ấy đều thấm nhuần lời dạy của Bác “Viết cho ai xem? Viết để làm gì?Viết thế nào cho phổ thông dễ hiểu, ngắn gọn, dễ đọc?” Bác dạy giản dị thế nhưng học được không dễ. Chợt giọng ông như nhắn nhủ:- Bây giờ các cháu làm báo có điều kiện hơn ngày trước, nhưng câu hỏi Viết cho ai?Viết để làm gì? vẫn phải nhớ lấy…
Làm báo Việt Nam Độc lập được 10 năm,ông chuyển sang Đài phát thanhViệt Bắc rồi làm ở các lĩnh vực khác. Năm 1993, ông nghỉ chế độ khi đang làm Phó giám đốc Bảo tàng Văn hóa các dân tộc ViệtNam. Còn tờ Việt Nam Độc lập,đầu năm 1976, Khu tự trị Việt Bắc giải thểsau khi đã hoàn thành nhiệm vụ, Báo cũng ngừng xuất bản. Những năm làm phóng viên, Nhà báo Nông Quang Hoạt lưu giữ nhiều hiện vật về báo chí.Không để làm “của riêng”, năm 2017 ông hiến tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam 2 hiện vật: Tờ báo Sự thật (tiền thân báo Nhân Dân) số 96, phát hành ngày 15/7/1948, in tại bản Khuôn Nhà, xã Quy Kỳ (Định Hóa) vàTờ báo Việt Nam độc Lập số  ra ngày 1-2/2/1959.

Theo X.A/ Hội Nhà báo Thái Nguyên

http://hoinhabao.thainguyen.gov.vn/chuyen-nghe/chuyen-nghe/dau-lia-ngo-y-con-vuong-to-long-129.html