Đẩy mạnh hoạt động giám sát của cộng đồng: Bảo đảm quyền lợi nhân dân

Thứ ba, ngày 5 tháng 1 năm 2021 | 14:2:42

Cùng với tổ chức các phong trào thi đua, cuộc vận động, thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thuộc thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh hoạt động giám sát, làm nòng cốt trong công tác thanh tra nhân dân. Qua đó, Mặt trận các cấp đã thể hiện hiệu quả nhiệm vụ đại diện bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng và hợp pháp của nhân dân, góp phần xây dựng chính quyền vững mạnh.

Cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đa Tốn (huyện Gia Lâm) giám sát thi công dự án cải tạo nâng cấp đường ngõ xóm của xã Đa Tốn (tháng 10-2020).

Đi vào thực chất

Ông Nguyễn Văn Thân, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Tam Mỹ (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì) chia sẻ: “5 năm trở lại đây, địa phương đã triển khai 43 công trình, dự án xây dựng nông thôn mới và hạ tầng dành cho xã miền núi. Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng xã luôn theo sát từng công trình, không kể ngày đêm nên các dự án đều triển khai đúng thiết kế, tiến độ, bảo đảm chất lượng”.

Trong khi đó, từ năm 2017 đến nay, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy) Nguyễn Mạnh Thử đã chủ động xây dựng kế hoạch giám sát chuyên đề “Việc thực hiện Quy chế dân chủ” ở 29/29 tổ dân phố trên địa bàn phường và giám sát chuyên đề “Việc tuân thủ trình tự, thủ tục pháp luật đối với công tác cấp sổ đỏ” của bộ phận quản lý đất đai phường Quan Hoa. Nhờ thực hiện tốt hai chuyên đề giám sát này đã góp phần giúp công việc của phường Quan Hoa không xảy ra sai sót, phiền nhiễu khiến nhân dân phải kiến nghị.

Ngoài ra, trên toàn thành phố, khi tham gia giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9-4-2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, cán bộ Mặt trận đã thực hiện nhiều phần việc như rà soát danh sách đối tượng được thụ hưởng, tiếp thu những thắc mắc của nhân dân, kịp thời chuyển đến chính quyền giải quyết thấu tình, đạt lý.

Anh Lê Văn Long (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) cho biết: “Cán bộ Mặt trận và chính quyền địa phương đến từng nhà để nắm tình hình, số điện thoại cũng được công khai để người dân kịp thời phản ánh khi có thắc mắc. Vì vậy, chúng tôi rất tin tưởng quyền lợi của mình được bảo đảm”.

Phát huy “tai, mắt” của nhân dân

Cán bộ mặt trận và các ban, ngành, đoàn thể khu dân cư số 13, phường Mai Động (quận Hoàng Mai) họp bàn việc giám sát xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn.

Có thể thấy, từ việc lấy người dân làm trọng tâm nên hoạt động giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội thời gian qua rất đa dạng. Đó là, giám sát việc bảo đảm chế độ chính sách cho gia đình có công với cách mạng; thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, tiếp nhận khiếu nại, tố cáo của công dân; giám sát và nhận xét đối với đảng viên ở nơi cư trú, các chuyên đề liên quan đến quyền và lợi ích của nhân dân…

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, năm 2020, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng giám sát 2.544 công trình, dự án, phát hiện 156 vụ vi phạm, kiến nghị xử lý 147 vụ. Ngoài ra, ở địa bàn dân cư, dưới sự chủ trì của Mặt trận các cấp, các Ban Thanh tra nhân dân đã thực hiện 5.085 cuộc giám sát, phát hiện 848 vụ việc có dấu hiệu vi phạm, kiến nghị với chính quyền các cấp, cơ quan có thẩm quyền 818 vụ, đã giải quyết được 782 vụ. Công tác thanh tra nhân dân đã hỗ trợ đắc lực cho công tác giám sát cộng đồng đạt hiệu quả cao.

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Đàm Văn Huân khẳng định: “Công tác giám sát cộng đồng của Mặt trận đã góp phần hạn chế sai phạm trong quá trình triển khai các công trình, dự án, công việc tại cơ sở, tạo điều kiện để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Mặt khác, việc huy động được người dân tham gia làm “tai, mắt”, giám sát công trình, phần việc mà họ thụ hưởng kết quả đã phát huy được tinh thần tự quản của nhân dân”.

Năm 2021, để phát huy vai trò của công tác giám sát cộng đồng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng; tăng cường phối hợp giữa Mặt trận với chính quyền để xử lý kịp thời những vấn đề đặt ra.

Quán triệt tinh thần trên, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Đống Đa Đỗ Huy Nam chia sẻ: “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục quan tâm đến việc nắm bắt tình hình dư luận xã hội để lựa chọn nội dung giám sát phù hợp. Đặc biệt, từ ngày 1-7-2021, khi triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị sẽ không còn HĐND phường thì vai trò giám sát của Mặt trận càng phải được đề cao hơn nữa”.

Để “tiếp sức” cho cán bộ Mặt trận cơ sở trong hoạt động giám sát, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Minh Vịnh đã có sáng kiến xây dựng mẫu nhật ký giám sát công trình trên phần mềm máy tính và gửi cho 13 phường trên địa bàn thực hiện. “Thông qua việc ghi nhật ký công trình, các thành viên Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng khắc phục được tình trạng hoạt động hình thức. Đồng thời, danh mục vật liệu, tiến độ thi công công trình được thể hiện rõ, thuận tiện cho quá trình giám sát”, ông Nguyễn Minh Vịnh chia sẻ.

Hoạt động giám sát cộng đồng đã trở thành một trong những nội dung quan trọng trong chương trình phối hợp, thống nhất hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội với chính quyền các cấp. Đẩy mạnh hoạt động này cũng chính là cách Mặt trận bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, góp phần phát huy dân chủ ở cơ sở. Chính quyền các cấp cũng thông qua hoạt động giám sát để hoạt động hiệu lực, hiệu quả và gần dân hơn.

Theo báo Hà Nội Mới

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/987823/day-manh-hoat-dong-giam-sat-cua-cong-dong-bao-dam-quyen-loi-nhan-dan