Đề nghị truy tố bổ sung ông Trầm Bê

Thứ sáu, ngày 29 tháng 9 năm 2017 | 19:14:37

CQĐT Bộ Công an đã chuyển hồ sơ qua Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đề nghị truy tố bổ sung ông Trầm Bê, nguyên Phó chủ tịch Sacombank và 21 bị can.

Ngày 29/9, thông tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, cơ quan này đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương tín (Sacombank); Ngân hàng Tiên Phong (TPBank); Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV). Đồng thời chuyển hồ sơ qua Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đề nghị truy tố bổ sung ông Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch Sacombank) và 21 bị can liên quan.

de nghi truy to bo sung ong tram be hinh 1
Ông Trầm Bê khi còn ở Sacombank  (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo kết quả điều tra bổ sung, Ngân hàng Đại Tín (TrustBank), sau đổi tên là Ngân hàng Xây dựng (VNCB) được Phạm Công Danh nhận chuyển nhượng của bà Hứa Thị Phấn để tái cơ cấu lại ngân hàng. Lúc này bị can Danh với tư cách Chủ tịch Hội đồng quản trị đã chỉ đạo cấp dưới dùng pháp nhân lập nhiều công ty do Danh thành lập hoặc mượn đứng hồ sơ vay vốn của ngân hàng: Sacombank; BIDV; dùng tiền gửi của Ngân hàng Xây dựng (VNCB) tại các ngân hàng này để cầm cố và trả nợ gây thiệt hại cho Ngân hàng xây dựng (VNCB) 6.123 tỉ đồng.

Trong hàng loạt vi phạm của Phạm Công Danh gây thất thoát số tiền như trên còn có các hành vi vi phạm pháp luật của các cá nhân khác, trong đó có bị can Trầm Bê. Cụ thể, để có nguồn tiền thanh toán khoản vay 2.600 tỉ đồng tại BIDV, khoảng tháng 4/2013, Phạm Công Danh đã đến ngân hàng Sacombank gặp ông Trầm Bê để đặt vấn đề vay 2.000 tỉ đồng và được ông Trầm Bê đồng ý. Sau đó ông Bê dắt Danh xuống gặp Phan Huy Khang (Tổng Giám đốc Sacombank) và thống nhất cho Danh vay từ 1.300 - 1.800 tỉ đồng nhưng yêu cầu phải có tài sản bảo đảm là bất động sản hoặc tiền gửi. Sau khi được Trầm Bê và Phan Huy Khang đồng ý, ngày 19/4/2013, Phạm Công Danh cùng cấp dưới của mình sang Sacombank thực hiện các thủ tục vay tiền với tài sản thế chấp là tiền gửi của VNCB tại Sacombank. Ông Trầm Bê trực tiếp chỉ đạo cấp dưới cho 6 công ty của Phạm Công Danh chỉ định vay 1.800 tỉ đồng với tài sản bảo đảm tiền gửi trị giá 1.854 tỉ đồng. Quá hạn vay, cả 6 công ty này đều không trả nợ được, do đó Sacombank đã thu nợ gốc và lãi vay từ tiền gửi của Ngân hàng xây dựng VNCB gây thiệt hại cho ngân hàng này số tiền 1.835 tỉ đồng. 

Hiện, hồ sơ điều tra bổ sung vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Sacombank; Ngân hàng Tiên Phong; Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam đã được chuyển đến Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao./.

Theo Thu Hằng/VOV