Đề nghị xử lý 210 phụ huynh Hà Giang:Nếu tốt, nên học...

Thứ bảy, ngày 24 tháng 8 năm 2019 | 16:22:54

Công an Hà Giang đề nghị Thường trực Tỉnh ủy xử lý 210 phụ huynh có con được sửa điểm thì là cách làm tốt, tỉnh khác nên học theo.

Ngày 23/8/2019, trước thông tin Công an tỉnh Hà Giang có bản danh sách 210 phụ huynh có con được sửa điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 gửi Thường trực Tỉnh ủy đề nghị xử lý, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó ban Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá rất cao hành động này từ phía cơ quan điều tra của Hà Giang.

"Đây cũng là một trong những cách làm tốt để xử lý tận gốc sai phạm. Vụ việc sửa điểm thi ở 3 tỉnh trong năm 2018 (trong đó có Hà Giang) được dư luận hết sức quan tâm và theo dõi sát. Trong đó, việc xử lý phụ huynh có con sửa điểm thi cần được làm thận trọng, chính xác nhưng cũng phải công tâm để xã hội tin tưởng.

Cách làm của Hà Giang có thể thí điểm. Nếu Hòa Bình và Sơn La thấy hiệu quả thì nên làm theo" - ông Hùng bày tỏ.

Cơ quan chức năng Hà Giang khởi tố bị can liên quan đến vụ sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018.

Về ý kiến cho rằng, cần công khai bảng danh sách 210 phụ huynh ở Hà Giang có con sửa điểm thi để dư luận nắm rõ, giám sát quá trình xử lý, nguyên Phó ban Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng: "Việc này cần hết sức thận trọng, bảng danh sách khi công bố sẽ có 2 mặt, có thể sẽ là "bàn đạp" để những phần tử xấu viện cớ tung ra những tin đồn thất thiệt",

Mặc dù vậy, ông Hùng cho rằng, Hà Giang nên gửi bản danh sách này cho các cơ quan liên quan ở trong tỉnh. Còn cấp tỉnh ở Hà Giang gửi lên Trung ương để theo dõi, giám sát quá trình xử lý.

"Việc xử lý diễn ra công tâm, khi có kết quả xử lý cần công khai cho người dân được rõ. Nếu như thế, không cần công khai bảng danh sách phụ huynh trong thời điểm này" - ông Hùng bày tỏ.

Được biết, hiện Công an tỉnh Hà Giang đang tiếp tục mở rộng điều tra giai đoạn 2 của vụ án.

Trong giai đoạn 1 của vụ án, Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố 5 bị can liên quan trực tiếp đến sửa điểm thi.

VKSND tỉnh Hà Giang cũng vừa ban hành cáo trạng vụ án trong giai đoạn 1.

"Hành vi phạm tội của các bị can đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gian lận trong thi cử không chỉ để lại hậu quả trước mắt mà còn về lâu dài sẽ đào tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng thấp và yếu kém, tác động đến đạo đức xã hội, không còn sự công bằng trong xã hội…", cáo trạng của Viện kiểm sát phân tích.

Theo: Ngọc Thanh/ Báo Đất việt