Để người nghèo được bảo vệ sức khỏe toàn diện

Thứ tư, ngày 1 tháng 7 năm 2020 | 15:54:6

Những năm qua, Đảng, nhà nước và các cấp, các ngành đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho các nhóm đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) như hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn, trẻ em dưới 6 tuổi, học sinh, sinh viên... Thẻ BHYT đã góp phần chia sẻ gánh nặng tài chính với người dân trong quá trình khám chữa bệnh (KCB), đồng thời giúp cho nhiều đối tượng chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Những ngày Hè nóng nực, vượt quãng đường hơn 500 cây số từ tỉnh Quảng Bình ra Hà Nội để chăm sóc cho người chồng đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, bà Lê Thị Lý cảm thấy hết sức mệt mỏi. Tuy phải lo cho chồng chi phí phẫu thuật và thuốc men khá tốn kém nhưng bù lại, bà Lý luôn cảm thấy may mắn khi được chia sẻ một phần viện phí từ tấm thẻ BHYT. “Gia đình tôi nghèo lắm, con cái cũng đã trưởng thành nhưng đều ở xa, cuộc sống còn rất khó khăn. Mấy năm vừa rồi, chồng tôi ốm đau liên miên, vừa rồi phải chuyển tuyến mổ đại tràng ở Bệnh viện Bạch Mai. Nếu như không được nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT thì không biết phải bấu víu vào đâu để có tiền thanh toán tiền viện phí cho ông nhà tôi”, bà Lê Thị Lý bộc bạch.

Theo quy định hiện hành, hộ cận nghèo (không thuộc diện quy định tại Điểm a và Điểm b, Khoản 1, Điều 3, Nghị định số 105/2014/NĐ-CP) được hỗ trợ đóng 100%, trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ 70%, ngân sách địa phương hỗ trợ 30% kinh phí mua thẻ BHYT. Đây là chính sách hết sức nhân văn của Đảng và nhà nước nhằm giúp các hộ cận nghèo tăng cường khả năng tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng, góp phần thực hiện có hiệu quả việc chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Người dân được đảm bảo các quyền lợi khi tham gia BHYT

Đối với hộ nghèo, bên cạnh việc cấp thẻ BHYT miễn phí, Luật BHYT sửa đổi 2014 quy định, những người thuộc đối tượng này được hỗ trợ 100% chi phí KCB đúng tuyến. Ngoài ra, hộ nghèo sẽ được hỗ trợ chi phí ăn uống, đi lại, chuyên chở… theo Điều 4, Quyết định số 14/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, người có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại các cơ sở y tế tuyến huyện được quyền lựa chọn khám, chữa bệnh tại các cơ sở KCB tuyến huyện khác trên phạm vi địa bàn tỉnh đó mà không cần giấy chuyển viện.

Đặc biệt, với chính sách thông tuyến KCB BHYT đến tuyến tỉnh và tuyến Trung ương trong phạm vi cả nước, những người thuộc hộ nghèo và người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại các xã đảo, huyện đảo đã được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt, nhất là trong việc chữa trị các căn bệnh mà ở các tuyến dưới chưa thể đáp ứng được.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, ngành Y tế và ngành Bảo hểm xã hội (BHXH) đang tích cực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Hiện nay, người bệnh có thể tự tra cứu được thông tin về chi phí điều trị, các dịch vụ đã sử dụng, minh bạch quyền lợi hưởng BHYT, đồng thời tăng cường vai trò tham gia kiểm soát sử dụng quỹ KCB của người tham gia BHYT. Cụ thể, các thông tin về thẻ BHYT được tra cứu trực tuyến và cập nhật trực tiếp vào phần mềm quản lý KCB của cơ sở y tế. Điều này giúp giảm đáng kể thời gian chờ KCB BHYT của người tham gia, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tổ chức KCB và quản lý quỹ BHYT của các cơ sở y tế và cơ quan BHXH.

Chị Trần Thị Hằng, quê ở Hải Dương, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương chia sẻ: Trước đây, mỗi lần đi khám bệnh hoặc kiểm tra sức khỏe, tôi mất khá nhiều thời gian và giấy tờ thủ tục rườm rà nhưng bây giờ có máy móc hỗ trợ nên người bệnh rất thuận lợi. Đặc biệt, thông tin về thẻ BHYT được cập nhật trên hệ thống máy tính nên người bệnh được bảo đảm đầy đủ quyền lợi khám chữa bệnh. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể tự tra cứu được thông tin về chi phí điều trị, các dịch vụ đã sử dụng, minh bạch quyền lợi hưởng BHYT.

Hiện nay, mã số BHXH cũng đã được Bộ Y tế sử dụng làm mã định danh y tế để xác định danh tính của người tham gia dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Theo đó, mỗi người dân chỉ được cấp một mã định danh y tế duy nhất và tồn tại suốt đời. Các cơ sở y tế sử dụng mã định danh y tế để liên kết thông tin sức khỏe của người dân với bệnh án điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử và các phần mềm thông tin y tế khác. Được biết, BHXH Việt Nam đã phối hợp Bộ Y tế cấp và quản lý mã số BHXH của người dân bảo đảm an toàn về thông tin cá nhân. Đồng thời, BHXH Việt Nam cung cấp đầy đủ thông tin tra cứu mã số BHXH và thông tin định danh liên quan của người dân phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Có thể nói, chính sách BHYT đã trở thành “trụ đỡ” quan trọng cho người dân, nhất là đối với hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Chính sách này đang được ngành Y tế và BHXH các cấp đẩy mạnh để hướng tới mục tiêu thực hiện BHYT toàn dân.

CTV/Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam