Đề xuất tăng khối lượng tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng

Thứ sáu, ngày 9 tháng 6 năm 2017 | 15:59:53

Thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội (ngày 9/6), ĐBQH Lê Thu Hà (Lào Cai) đề nghị tăng khối lượng tiền tệ so với kế hoạch đề ra, tương ứng với việc tăng thêm khoảng 2% tổng dư nợ tín dụng.

 
ĐBQH Lê Thu Hà (Lào Cai) đề nghị tăng khối lượng tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng (ảnh Như Ý)
ĐBQH Lê Thu Hà (Lào Cai) đề nghị tăng khối lượng tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng (ảnh Như Ý)

Phân tích tình hình kinh tế những tháng qua, ĐBQH Lê Thu Hà nói rằng: nếu không có nhân tố mới thì GDP năm 2017 sẽ chỉ tăng 6,2%. Như vậy, so với mục tiêu tăng 6,7% thì sẽ thiếu hụt 0,5%. Do đó cần xác định các dư địa có khả năng khai thác để có giải pháp tăng thêm 0,5% mà không ảnh hưởng tiêu cực đến các mục tiêu khác của kinh tế vĩ mô như áp lực lạm phát, tăng nợ công, tăng nợ xấu của ngân hàng thương mại.

Trong điều kiện nền kinh tế của Việt Nam hiện nay, bên cạnh 6 nhóm giải pháp mà Chính phủ đã đề cập, bà Hà đề nghị tăng tổng cầu của nền kinh tế để thúc đẩy tăng trưởng.

Cụ thể bà Hà đề xuất là tăng khối lượng tiền tệ so với kế hoạch đề ra, tương ứng với việc tăng thêm khoảng 2% tổng dư nợ tín dụng. “Với mắc tăng tín dụng 2% sẽ không gây lạm phát tiền tệ bởi lạm phát cơ bản cho đến nay vẫn diễn biến thuận lợi”, bà Hà nói và đề nghị khi thực hiện giải pháp trên thì sẽ không điều chỉnh tăng giá điện và giá cả các loại dịch vụ công khác trong năm 2017.

Ngoài ra, bà Hà cũng đề nghị thực hiện các biện pháp kích thích tăng tiêu dùng dân cư và đầu tư tư nhân thông qua các biện pháp mở rộng tín dụng tiêu dùng, tháo gỡ các thủ tục hành chính để thúc đẩy các công trình xây dựng đầu tư tư nhân, nhất là các thủ tục đầu tư xây dựng của doanh nghiệp.

Đặc biệt, phải có các biện pháp giải ngân nhanh, đầu tư công trong năm 2017 bao gồm các dự bán BOT, BT, các dự án hạ tầng giao thông. “Nếu hết Quý III năm 2017, chúng ta giải ngân được 70% vốn đầu tư trong năm thì tác động lan tỏa rất lớn trong Quý IV năm 2017”, bà Hà nói.

Một điểm nghẽn nữa cũng được bà Hà đề nghị sớm tháo gỡ nhằm thúc đẩy tăng trưởng là thủ tục hành chính. Theo bà Hà, mặc dù Thủ tướng rất quyết tâm để cải cách nhưng trên thực tế, thủ tục hành chính vẫn là nút thắt kìm hãm tăng trưởng kinh tế.

Cụ thể, nữ đại biểu trên phản ánh, trong lĩnh vực xây dựng, đầu tư, hầu hết các dự án đều phải chờ bộ, ngành có liên quan phê duyệt với thủ tục rất phức tạp làm nản lòng không chỉ nhà đầu tư mà ngay cả chính quyền địa phương. Theo Luật đầu tư, Luật xây dựng mới thì số dự án công trình phải thông qua bộ, ngành nhiều hơn trước đây.

“Từ năm ngoái, Chính phủ đã có chủ trương trình Quốc hội một luật sửa nhiều luật liên quan đến đầu tư xây dựng, nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết quả cụ thể. Đây là điểm nghẽn từ sự bất cập của luật cần sớm được tháo gỡ. Nếu như tháo gỡ được điểm nghẽn về thủ tục hành chính thì sẽ tạo được sức bật trong tăng trưởng mà nền kinh tế hiện nay còn rất nhiều dư địa”, bà Hà nêu ý kiến.

Theo Văn Kiên/ Tiền phong