“Đi mô cũng nhớ về Hà Tĩnh”

Thứ bảy, ngày 7 tháng 7 năm 2018 | 18:54:55

Cho đến nay đã gần 15 năm VPĐD Bắc miền Trung Báo Nhà báo & Công luận đi vào hoạt động, song trong tâm trí của tôi và các đồng nghiệp trong Văn phòng vẫn không thể quên được những phút giây đầy xúc động của lễ khai trương Văn phòng ngày 25/9/2004.

Quả thật là một lễ ra mắt rất hiếm hoi, đầy ân tình, “xưa nay hiếm” mà lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh – nơi Văn phòng đứng chân dành cho một tờ báo của Trung ương đóng trên địa bàn.

Cuối tháng 8/2004, tôi được Tỉnh uỷ Hà Tĩnh cho nghỉ hưu theo chế độ. Đúng vào dịp anh Hồng Vinh - Uỷ viên BCHTW Đảng - Tổng Biên tập báo Nhân Dân – Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam vào công tác ở Hà Tĩnh. Trong bữa ăn tối, Tỉnh ủy tiếp tại khách sạn Giao Tế, anh Hồng Vinh thân tình nói với tôi: “Báo của Hội đang cần một người có kinh nghiệm quản lý và nghề nghiệp để củng cố lại Văn phòng Đại diện Bắc miền Trung, anh giúp báo và bọn tôi nhé!”. Vì nể trọng anh Vinh và các anh trong BBT, tôi nhận lời.

Chỉ chưa đầy một tháng sau, tôi có trong tay đầy đủ quyết định bổ nhiệm Trưởng VPĐD, quyết định củng cố hoạt động của Văn phòng do anh Nguyễn Văn Bình - Chánh Văn phòng Hội Nhà báo – Tổng biên tập ký. Được BBT đồng ý và lãnh đạo tỉnh nhất trí, tôi chọn ngày 25/9/2004 làm lễ khai trương Văn phòng sau khi đã có trong tay 3 phóng viên và trụ sở hoạt động.

Trước ngày làm lễ khoảng một tuần, tôi sang phòng anh Trần Đình Đàn – Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo kế hoạch, chương trình buổi lễ, mời anh dự và có ý kiến phát biểu chỉ đạo. Anh Đàn vui vẻ nhận lời và bảo tôi: “Tỉnh rất biết, tờ báo của Hội Nhà báo còn nhiều khó khăn, Văn phòng thành lập với hai bàn tay trắng. Tuy Hà Tĩnh còn nghèo song không thể để VPĐD tờ báo của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đóng chân trên địa bàn lùi xùi được. 

Có gì cần, anh cứ làm văn bản đề nghị sang Sở Tài chính, tôi sẽ bảo các anh bên đó quan tâm giúp đỡ. Các anh cứ tổ chức lễ trong Hội trường Gác 3 của UBND tỉnh cho đàng hoàng, trang trọng. Tôi sẽ đến dự và giao cho anh Hà Văn Thạch – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng anh Nguyễn Ngọc Niên – Phó TBT và anh chủ trì điều hành buổi lễ”.

Đồng chí Trần Đình Đàn, Hoàng Xuân Lương chụp ảnh kỷ niệm với lãnh đạo Báo NB&CL, Văn phòng ĐD BMT cùng các đồng nghiệp sau buổi lễ ra mắt. 

Tôi mừng không thể nào mừng hơn. Bởi những băn khoăn, lo lắng về kinh phí, hội trường… đều đã được đồng chí Chủ tịch tỉnh trù liệu, giải quyết một cách chóng vánh.

Lễ ra mắt Văn phòng diễn ra khá hoành tráng, không những được tổ chức ngay trong “tỉnh đường”, có đồng chí Phó Chủ tịch tỉnh ngồi ghế chủ trì mà còn được đón tiếp nhiều khách quý. Về phía Hà Tĩnh có TS Đặng Duy Báu - Bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch HĐND tỉnh cùng nhiều đồng chí lãnh đạo của tỉnh và các huyện, thị xã cùng đông đảo đồng nghiệp đến dự. Đồng chí Hoàng Xuân Lương – Uỷ viên  BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Nghệ An cùng các đồng chí trong Thường trực Hội Nhà báo các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình cũng có mặt từ rất sớm.

Thay mặt BBT, đồng chí Nguyễn Ngọc Niên (lúc ấy đang là Phó TBT) phát biểu giao nhiệm vụ cho CBPV Văn phòng, cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, các đại biểu và các đồng nghiệp đã dành tình cảm trân quý cho tờ báo của giới báo chí cả nước.

Hơn 14 năm đứng chân trên đất Hà Tĩnh, Văn phòng Bắc miền Trung luôn được các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ như các anh Trần Đình Đàn, Nguyễn Thanh Bình, Lê Văn Chất, Lê Đình Sơn, Trần Nam Hồng, Võ Kim Cự… hết sức quan tâm. Các đồng chí không chỉ ưu ái cấp cho trụ sở làm việc rộng rãi, khang trang  mà còn giúp Văn phòng kinh phí để mua sắm thiết bị máy móc làm việc, tổ chức các cuộc hội thảo nghiệp vụ, lễ kỷ niệm 10 năm thành lập văn phòng… Không có hoạt động lớn nào do Văn phòng tổ chức mà không có sự tham dự, chỉ đạo của các đồng chí chủ trì của tỉnh.

Tôi không thể nào quên câu nói thân tình của đồng chí Nguyễn Thanh Bình – Bí Thư Tỉnh ủy (nay là Ủy viên BCH Trung ương Đảng – Phó Trưởng ban Thường trực tổ chức Trung ương) lúc tôi sang mời anh dự lễ kỷ niệm 10 năm thành lập văn phòng. Anh bảo: “Các anh đừng thuê Hội trường bên ngoài mà tốn tiền. Cứ vào Hội trường lớn của tỉnh ủy mà làm. Tôi sẽ giao anh em Văn phòng phối hợp giúp đỡ”.

Hôm Văn phòng phối hợp tổ chức Hội thảo “Báo chí đồng hành cùng doanh nhân, doanh nghiệp” tại TP. Hà Tĩnh, ngoài sự có mặt của gần 100 giám đốc doanh nghiệp, có đến 5 đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy dự từ đầu đến cuối. Đích thân đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh vừa đi công tác dài ngày ở châu Âu về hôm trước, sáng hôm sau chẳng những đã đến dự, phát biểu rất tâm đắc mà còn ở lại dùng cơm trưa, động viên, khen ngợi sáng kiến tổ chức hội thảo của tòa soạn và Văn phòng. 

Đồng chí nói rất chân tình: “Đây là một việc làm hay. Cần có những cuộc như thế này để báo chí và doanh nghiệp hiểu nhau, gần gũi nhau hơn, từ đó đồng hành cùng nhau vì sự thịnh vượng của đất nước”.

Nhân dịp Báo Nhà báo & Công luận kỷ niệm 22 năm ngày thành lập, là VPĐD đầu tiên của tờ báo tôi muốn kể lại những kỷ niệm khó quên này. Có thể coi đây thay lời cảm ơn, sự tri ân đối với mảnh đất và những con người đã cưu mang, giúp đỡ Văn phòng gần 15 năm qua, tạo điều kiện cho chúng tôi hoàn thành tốt trách nhiệm mà BBT và toà soạn giao phó.

 Theo Khắc Hiển (Trưởng VPĐD Bắc miền Trung)/ Công luận