Đi tìm sự thật về một phóng viên có lệnh truy nã

Thứ tư, ngày 11 tháng 10 năm 2017 | 9:16:42

Mấy ngày nay, trên một số mạng xã hội và nhiều tờ báo đưa thông tin về vụ việc một phóng viên ảnh của báo Kinh doanh và Pháp luật tên là Vũ Thái Quảng là đối tượng bị truy nã về tội: “Cùng với Nguyễn Thị Phương Nam mua bán xe gắn máy do người khác phạm tội mà có”, chứ không phải phạm tội trộm cắp tài sản như một số báo đưa

Lệnh truy nã này được phát ra từ CA TP. Hồ Chí Minh vào ngày 05/10/1999 cách nay 18 năm. Các thông tin ấy khiến cho Ban Biên tập và cán bộ, phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật rất ngạc nhiên và bất ngờ. Ngạc nhiên và bất ngờ bởi suốt 18 năm dài đằng đẵng, phóng viên Vũ Thái Quảng cùng các thành viên trong gia đình vẫn sống yên ổn và hạnh phúc tại căn nhà số 19 ngõ 46, đường Mai Hắc Đế, phường Hà Huy Tập, TP Vinh tỉnh Nghệ An. 

Ngạc nhiên và bất ngờ bởi cách nay 2 năm, trước khi tiếp nhận Vũ Thái Quảng về đầu quân cho báo Kinh doanh và Pháp luật, Ban Biên tập cử người về địa phương xác minh thẩm định hồ sơ, chính quyền địa phương đều khẳng định: Gia đình và cá nhân anh Vũ Thái Quảng đều chấp hành tốt đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Từ trước đến nay, anh Quảng đều không có bất cứ hành vi vi phạm pháp luật. Đây chính là lý do để Vũ Thái Quảng trở thành phóng viên của báo Kinh doanh và Pháp luật. 

Trước một thông tin như thế, động thái đầu tiên của Ban Biên tập báo Kinh doanh và Pháp luật đã vào cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Nghệ An để tìm hiểu xem: Phóng viên Vũ Thái Quảng có bị bắt giữ như các mạng xã hội và báo chí đưa tin hay không? Song rất tiếc, tìm mãi vẫn không thấy thông tin này. Đêm đó, mặc dù trời đổ mưa, song với tinh thần nghiêm túc và để có thông tin khách quan, trung thực phục vụ độc giả, 22h đêm ngày chủ nhật (08/10/2017) theo sự chỉ đạo của Tổng Biên tập báo Kinh doanh và Pháp luật, đồng chí Vũ Nhật Thăng, Trưởng ban biên tập Cuối tuần, Ủy viên Hội đồng xử lý sai phạm của báo Kinh doanh và Pháp luật cùng một phóng viên đã vượt mưa gió vào tỉnh Nghệ An. Đoàn vào đến TP Vinh là lúc 5h sáng ngày 09/10/2017. Thời điểm này, theo chỉ đạo của Tổng Biên tập, phóng viên Vũ Thái Quảng đã viết và hoàn tất bản giải trình sự việc scan gửi ra tòa soạn.

Theo bản tường trình của phóng viên Thái Quảng thì khi các mạng xã hội, sau đó là các báo đưa tin anh mới biết về việc này. Bản thân anh và gia đình đều bất ngờ và bức xúc, rất mong các cơ quan bảo vệ pháp luật sớm làm rõ, bởi 18 năm qua anh và các thành viên trong gia đình không hề nhận được lệnh truy nã với tội danh như trên và cũng không cùng bà Phương Nam tiêu thụ của gian. 18 năm qua anh và gia đình vẫn sống bình yên tại căn nhà của mình, không hề có chuyện lẩn trốn. Trước khi về đầu quân cho báo Kinh doanh và Pháp luật, anh đã có vài lần đi nước ngoài. Còn khi về công tác tại Câu lạc bộ ảnh báo chí và phóng viên ảnh của báo, các tác phẩm ảnh báo chí cùng các tin bài đăng trên báo đều đề tên Thái Quảng chứ không có tên nào khác. Một số tác phẩm ảnh báo chí, Vũ Thái Quảng còn đoạt giải và được trưng bày tại một số triển lãm. 

Xác nhận của ông Nguyễn Ngọc Lâm, nguyên khối trưởng tổ dân phố Khối 8, phường Hà Huy Tập, TP Vinh, Nghệ An: " Không nhận thông tin từ bất kể cơ quan nào có liên quan về việc anh Quảng vi phạm pháp luật".

Để đảm bảo khách quan, nhóm phóng viên của báo ngày 09/10/2017, đã gặp lãnh đạo phường Hà Huy Tập (nơi gia đình anh Quảng cư trú). Tại đây đồng chí Ngô Xuân Nam Phó Chủ tịch UBND phường khẳng định: “Gia đình và anh Vũ Thái Quảng chấp hành tốt đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, chưa hề có vi phạm pháp luật. Bố anh Quảng nguyên là Bí thư Đảng ủy khối, 2 em trai là Đảng viên, trong đó có 1 em trai là Bí thư Đoàn thanh niên phường. Chính quyền phường rất ngạc nhiên khi tiếp nhận được các thông tin báo chí phản ánh. Tại buổi tiếp xúc với lãnh đạo Hà Huy Tập vào sáng ngày 09/10/2017, nơi gia đình và vợ chồng anh Quảng đang sinh sống, đồng chí Nguyễn Đình Vinh, Phó trưởng công an phường nói: Anh Vũ Thái Quảng cư trú tại địa chỉ trên chấp hành tốt các quy định của địa phương và cho đến nay chưa hề có vi phạm pháp luật. Thông tin anh Quảng có lệnh truy nã, công an phường không nắm được. Ông Nguyễn Ngọc Lâm Tổ trưởng tổ dân phố khối 8, phường Hà Huy Tập cũng viết giấy xác nhận: “Từ trước đến nay không hề nhận được thông tin từ bất kể cơ quan nào có liên quan về việc anh Quảng vi phạm pháp luật”. 

Đồng chí Ngô Xuân Nam Phó Chủ tịch UBND phường khẳng định: “Gia đình và anh Vũ Thái Quảng chấp hành tốt đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, chưa hề có vi phạm pháp luật"

Cùng ngày để xác minh kỹ càng và thận trọng, đoàn cán bộ, phóng viên của báo đã tìm về quê nội của phóng viên Vũ Thái Quảng. Địa danh ghi trong lệnh truy nã là xã Hưng Xá, huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An. Tại đây, sau khi nghe các cán bộ của báo đặt vấn đề có liên quan đến việc anh Vũ Thái Quảng có lệnh truy nã hay không? Đồng chí trưởng CA xã Hưng Xá khẳng định: Không có. Đồng chí trưởng công an xã còn cho biết thêm: “Hàng năm trên giao chỉ tiêu cho chúng tôi phát hiện và bắt giữ từ 1 – 2 đối tượng trong diện truy nã. Do vậy nếu có thì chúng tôi thực hiện ngay”.

Rời xã Hưng Xá, đoàn cán bộ phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật tìm đến trụ sở Công an huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Tiếp đoàn là đồng chí Đội trưởng Đội cảnh sát Hình sự, Công an huyện Hưng Nguyên. Sau khi nghe đồng chí Vũ Nhật Thăng trình bày lý do đến làm việc, đồng chí Đội trưởng Tưởng Trung Kiên đã triệu tập cán bộ, chiến sỹ trong đội đến và cùng rà soát, dở từng trang, từng trang để tìm trong bản danh sách các đối tượng có lệnh truy nã. Cuối cùng đều không thấy có tên Thái Quảng với tội danh như trên.

Đầu giờ chiều ngày 09/10/2017, từ trụ sở Công an huyện Hưng Nguyên đoàn công tác của báo trở lại làm việc với các đồng chí có trách nhiệm ở ở phòng PC52 Công an tỉnh Nghệ An. Tại đây, các đồng chí khẳng định như đinh đóng cột rằng: Đơn vị chưa hề cung cấp một thông tin gì cho các phóng viên báo chí, nhưng không hiểu sao các thông tin vụ việc liên quan đến anh Vũ Thái Quảng lại xuất hiện quá nhiều trên mặt báo và mạng xã hội. Chúng tôi chỉ mới mời anh Quảng đến để hợp tác điều tra, xác minh để làm rõ, chứ không có chuyện bắt giữ.

23 giờ đêm cùng ngày, làm việc với 2 cán bộ phòng PC45 Công an TP Hồ Chí Minh vừa bay ra, họ khẳng định: Chúng tôi chưa có hồ sơ về vụ việc này, và được cử ra để xác minh. Ngay sau đó, phóng viên Vũ Thái Quảng từ trong phòng bước ra và cùng với 2 cán bộ của đoàn công tác báo Kinh doanh và Pháp luật đi ăn đêm. 

Để khẳng định thông tin đã đăng phát trên báo chí: Vũ Thái Quảng có bị bắt giữ hay không? Vũ Thái Quảng và các thành viên đoàn công tác đã chụp bức ảnh kỷ niệm (ảnh chụp lúc 2h ngày 10/10/2017). 

Để có thêm thông tin, trước đó vào sáng ngày 9/10/2017, đồng chí Tổng Biên tập Lưu Vinh đã có cuộc điện thoại trao đổi với Thiếu tướng Võ Trọng Thanh, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An trong những năm đầu của thế kỷ 21. Thiếu tướng Võ Trọng Thanh cũng rất bất ngờ về việc này vì trong những năm đồng chí làm Giám đốc CA tỉnh, CA Nghệ An không hề nhận được nhưng thông tin về vụ việc liên quan đến Vũ Thái Quảng. Hơn nữa, trong nhưng năm cuối thập kỷ 90 thế kỷ trước, xe máy nhập lậu từ Campuchia về Việt Nam rất nhiều. Do vậy, nhiều người đã mua phải hàng gian, hàng nhập lậu. Nếu có thì anh Quảng có thể mua phải một chiếc xe máy thuộc loại hàng này. Thiếu tướng Võ Trọng Thanh còn cho biết thêm: Gia đình anh Quảng là một gia đình có truyền thông cách mạng, ông nội là Đảng viên năm 1930, tham gia phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, bị địch bắt và đưa ra xử bắn, trong gia đình có nhiều người là Đảng viên. 

Báo Kinh doanh và Pháp luật tiếp tục theo dõi và hợp tác với Công an tỉnh Nghệ An và TP Hồ Chí Minh để làm rõ vụ việc này. 

BBT Báo Kinh doanh và Pháp luật
 

 Tại các cuộc giao ban báo chí tại Ban Tuyên giáo TW vào sáng 10/10/2017, sau khi nghe người đại diện của báo Kinh doanh và Pháp luật báo cáo vụ việc, đồng chí Phạm Văn Linh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW đã nhấn mạnh: Hoan nghênh báo Kinh doanh và Pháp luật khi tiếp nhận được thông tin về vụ việc đã cử cán bộ đi làm việc trực tiếp và báo cáo kịp thời tại Hội nghị giao ban báo chí. Qua đây cho thấy khi có sự việc, báo đài cần thông tin chính xác. Đối với các cơ quan báo chí đã có bài viết về vụ việc này, cần kiểm tra lại các thông tin đã đưa nhằm đảm bảo các thông tin chính xác, không làm ảnh hưởng đến hình ảnh của giới báo chí. 

 

 Vũ Thái Quảng sinh năm 1974, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Vũ Thái Quảng trúng tuyển và theo học Đại học Huế. Do đam mê nghề nhiếp ảnh và báo chí nên từ năm 2011, Vũ Thái Quảng đã được Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An mời tham gia Ban Thông tin và Truyền thông của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Nghệ An. Cuối năm 2014, sau khi hoàn thành chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ nhiếp ảnh do câu lạc bộ ảnh báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức và thấy báo Kinh doanh và Pháp luật thành lập Câu lạc bộ ảnh Báo chí, Vũ Thái Quảng xin về đầu quân cho câu lạc bộ, kiêm phóng viên ảnh của báo Kinh doanh và Pháp luật. Hai năm hoạt động tại câu lạc bộ ảnh báo chí và với vai trò là phóng viên ảnh của báo, chúng tôi khẳng định: Anh Vũ Thái Quảng chưa hề có sai phạm gì, tham gia tích cực các hoạt động của đơn vị và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.