Điểm mới trong Luật Thi hành án hình sự 2019: “Phạm nhân được tham gia BHXH tự nguyện”

Thứ sáu, ngày 26 tháng 7 năm 2019 | 15:7:42

Theo Luật Thi hành án hình sự 2019, thời gian tính từ ngày 1/1/2020: “Phạm nhân được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; hưởng chế độ, chính sách về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật”.

Các chuyên gia cho rằng, quy định cho phép phạm nhân được tham gia BHXH tự nguyện trong thời gian chấp hành án theo quy định của Luật BHXH là điểm mới, thể hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước ta. Đây cũng là giải pháp bảo đảm an sinh xã hội cho người bị kết án tù, nhất là đối với những phạm nhân đã có thời gian tham gia đóng BHXH. Về chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện, hiện đang được thực hiện theo quy định tại Nghị định 134 quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện.

Ngoài điểm mới về “Phạm nhân được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện”,  phạm nhân còn được quyền bảo hộ tính mạng, sức khỏe, tài sản, tôn trọng danh dự, nhân phẩm; được trao đổi thư, nhận quà, tiền; đọc sách báo, nghe đài, xem truyền hình phù hợp với điều kiện của nơi chấp hành án; Được sử dụng kinh sách, bày tỏ niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo theo quy định của pháp luật; Được tự mình hoặc thông qua người đại diện để thực hiện giao dịch dân sự theo quy định của pháp luật; Được bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo, đề nghị xét đặc xá, bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật; Được học văn hóa để xóa mù chữ; Được gặp thân nhân trong một thời gian nhất định theo quy chế của trại giam.

Các chuyên gia cho rằng, Luật Thi hành án hình sự 2019 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020 vừa đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật  vừa thể hiện  tính nhân đạo của Nhà nước ta./.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam