Diễn đàn Doanh nghiệp và Báo chí 2019: Chia sẻ cơ hội, hợp tác thành công trong bối cảnh mới

Thứ năm, ngày 18 tháng 7 năm 2019 | 20:26:47

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển, phát huy vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Quang cảnh Diễn đàn

Trong quá trình phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển bền vững, báo chí vừa là kênh cung cấp thông tin, chuyển tải cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước, vừa là công cụ hữu hiệu để giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thương hiệu cho doanh nghiệp. Đồng thời, doanh nghiệp, doanh nhân cũng là cảm hứng, là nguồn đề tài vô cùng phong phú cho báo chí. Đó là mối quan hệ tương hỗ hai chiều ngày càng chặt chẽ, hiệu quả.

Nhằm động viên, khích lệ các doanh nghiệp, doanh nhân có nhiều đóng góp, thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong hội nhập khu vực và quốc tế; đồng thời cũng tôn vinh các nhà báo luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nhân, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức chương trình Diễn đàn Doanh nghiệp và Báo chí 2019: Chia sẻ cơ hội, hợp tác thành công trong bối cảnh mới và Phát động chương trình bình chọn tác phẩm báo chí viết về doanh nhân - doanh nghiệp và môi trường kinh doanh lần thứ VII.

Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn, nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, Diễn đàn Doanh nghiệp và Báo chí 2019 là cơ hội để báo chí và doanh nghiệp cùng trao đổi, bàn bạc giải quyết các vấn đề còn khúc mắc, cùng phát triển vì lợi ích đất nước và nhân dân. Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, VCCI là trung tâm thu hút nhiều doanh nghiệp quan trọng của đất nước, từ đây hình thành những ý tưởng kinh doanh mới, nhiều chương trình xúc tiến thương mại mới... Trong khi đó, báo chí và doanh nghiệp đã có sự đồng hành. Theo đó, báo chí đối với doanh nghiệp có vai trò phản ảnh môi trường kinh doanh, những thành tựu kết quả nổi bật, những mô hình tốt, những kinh nghiệm hay. Báo chí thông tin tình hình kinh tế trong và ngoài nước, cùng với đó, báo chí tham gia vào xây dựng, góp ý và điều chỉnh chính sách.

Tuy nhiên, ông Lợi cũng cho rằng, ngoài những tích cực như nói trên thì thực tế cho thấy vẫn còn nhiều vấn đề cần bàn thảo. “Bản thân tôi khi tham gia giao ban báo chí đã nhận được nhiều phản hồi từ doanh nghiệp doanh nhân. Đó là còn có những thông tin chưa đúng, chưa tốt của một bộ phận người mang danh là làm báo. Những thông tin thiếu xác đáng sẽ gây hậu quả khôn lường cho doanh nghiệp”, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ.

               

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, đối với doanh nghiệp vì cả 365 ngày trong năm đều là ngày báo chí. Theo TS Vũ Tiến Lộc, báo chí là “người tình” của doanh nghiệp. Buổi sáng doanh nghiệp mở báo xem tin tức thời sự trong nước và quốc tế, buổi tối doanh nghiệp lại mở báo ra để xem lại các tin tức trong ngày để hiểu hơn về tình hình xã hội. “Báo chí đã đi sâu vào đời sống doanh nghiệp, doanh nhân, không ít người vợ chồng đã giận hờn nhau vì dành thời gian cho báo chí quá nhiều. Dẫu có lúc cơm không lành canh không ngọt nhưng với chúng tôi, báo chí vẫn là ân nhân, chúng tôi cảm ơn nhà báo thấu hiểu sẻ chia đồng hành cùng doanh nghiệp và doanh nhân” – TS Vũ Tiến Lộc chia sẻ.

Nhấn mạnh trong điều kiện hiện nay thông tin không chỉ đơn thuần là thông điệp, ông Lê Mạnh Hùng – Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương nhận định thông tin đúng, chính xác, khách quan thì đó chính là động lực. Ngược lại nếu dựa theo ý nghĩ chủ quan của nhà báo hoặc có lợi ích cá nhân thì nó là cản trở sự phát triển của doanh nghiệp.

 

Phát biểu kết luận tại Diễn đàn, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết: “Chương trình bình chọn “Tác phẩm báo chí viết về doanh nhân – doanh nghiệp và môi trường kinh doanh” năm nay được đặt trong bối cảnh Đại hội Đảng chuẩn bị diễn ra nên tôi mong muốn cuộc thi năm này sẽ không chỉ chia sẻ kinh nghiệm tốt, điển hình hay, mà nhấn mạnh vào hiến kế cho Đảng và Nhà nước về chủ trương cho quá trình khởi nghiệp sáng tao của đất nước này”.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới là thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của khu vực kinh tế tư nhân, định hướng cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển bền vững. “Tôi cảm ơn ông Lê Mạnh Hùng đã nhấn mạnh vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân là các chiến sĩ trong thời bình, và việc xác định như vậy có ý nghĩa quan trọng trong nỗ lực đưa quan điểm này trong đại hội Đảng” – ông Lộc nhấn mạnh.

Về mô hình kinh tế và môi trường kinh doanh, theo ông Lộc, nhà nước giữ vai trò chèo lái. Đồng thời, định hướng lại vai trò của doanh nghiệp nhà nước và xác định vai trò của doanh nhân, vì đây là lực lượng kinh tế nòng cốt.

“Chúng ta đang lúng túng trong quản lý kinh tế số, thúc đẩy phát triển kinh tế số và quản lý nhà nước chưa chuyển sang kinh tế số. Hiện tại, Facebook, Google đã là các nền tảng quan trong trọng nền kinh tế số thì chúng ta cũng nên thiết lập báo chí như một nền tảng quan trọng như vậy" - TS Vũ Tiến Lộc phân tích và đề nghị ông Lê Mạnh Hùng đồng hành cùng VCCI để thúc đẩy sự phát triển của báo chí với doanh nghiệp.

“Chúng tôi cũng hi vọng ông Hùng đồng hành cùng VCCI trong chương trình bình chọn này” - TS Vũ Tiến Lộc đề nghị./.

Dương Lê/ CTV Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN

CHƯƠNG TRÌNH BÌNH CHỌN CÁC TÁC PHẨM BÁO CHÍ VIẾT VỀ DOANH NGHIỆP – DOANH NHÂN VÀ MÔI TRƯỜNG KINH DOANH LẦN THỨ VII

Thời gian nhận tác phẩm:

 Từ 17/7/2019 đến hết ngày 15/9/2019  (tính theo dấu Bưu điện)

Địa chỉ nhận tác phẩm:

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp: Tầng 5, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội

Người nhận: Nhà báo Ngọc Hương - ĐT: 0904300337 – Email: nguyenhuong@dddn.com.vn

Báo Diễn đàn doanh nghiệp VP đại diện phía Nam- Tòa nhà VCCI, 171 Võ Thị Sáu

Người nhận: Nhà báo Mỹ Ý – 0904334483 – email: myy2005@gmail.com

 (Ngoài bì ghi rõ: Dự chương trình bình xét các tác phẩm báo chí viết về doanh nghiệp, doanh nhân).