Diễn đàn Otofun: “Chia khó khăn thì dễ, chia tiền bạc thì khó”

Thứ tư, ngày 4 tháng 7 năm 2018 | 16:44:19

Xung quanh vụ tranh chấp kênh truyền thông facebook giữa ông Nguyễn Mạnh Thắng và Công ty OTV Media, ông Trần Chí Hiếu (Hiếu Orion) – nhân vật có tầm ảnh hưởng trong giới truyền thông, mạng xã hội đã đưa ra quan điểm của mình.

Trả lời Báo Lao động, ông Trần Chí Hiếu cho biết: “OTV có thể dựa vào luật sở hữu trí tuệ và thương hiệu khi OTV đăng ký sở hữu mọi sản phẩm có tên Otofun, ở mọi lĩnh vực từ in ấn, website... trong phạm vi Việt Nam để kiện cáo”.

Tuy nhiên, cũng theo ông Hiếu, Facebook là một sản phẩm nước ngoài, với những luật chơi riêng, Group Facebook có thể coi như sản phẩm dạng cộng đồng, hoặc Fanclub, không phải sản phẩm truyền thông chính thống của một doanh nghiệp, nên công ty OTV sẽ “khó” đi theo hướng này. 

Chia sẻ về tranh chấp, ông Hiếu thẳng thắn cho biết: “Trước vụ việc này, sẽ có nhiều câu hỏi đặt ra như cộng đồng Otofun (dạng group facebook) về lý thì của ai? Trước tiên, ta nên nhận định rằng không một ai đủ pháp lý để sở hữu một cộng đồng nào cả. Và nếu không sở hữu cộng đồng thì chỉ là vấn đề ai nắm quyền quản trị sân chơi đó (ngôi nhà đó)”.

 

Cũng theo ông Hiếu, Otofun thành lập bởi một số người đam mê xe ôtô với nhau – xây dựng nên một diễn đàn, đông vui nhộn nhịp. Sau đó, sân chơi này kiếm ra hơn chục tỷ mỗi năm nhờ quảng cáo xe, xử lý khủng hoảng (trong đó có thể không ngoại trừ việc xoá bài hoặc khen lấp liếm, che giấu lỗi của hãng xe để lừa người mua)”.

Dù kiếm ra chục tỷ mỗi năm nhưng ông Hiếu nhận định group này “bán chẳng ai mua”, không có giá trị lắm.

Vấn đề đặt ra, tại sao OTV Media lại cần “đòi lại” như vậy? “Có lẽ là do thái độ cay cú, nội bộ lục đục, hoặc có thể là do OTV hiện không có gì giá trị trong tay để làm cả. Forum èo ọt và công nghệ cũ, website không có gì thu hút”. 

Phân tích khía cạnh đúng sai, chia sẻ của ông Hiếu đồng quan điểm với các luật sư: “Để biết được Forum Otofun có phải là sản phẩm của OTV hay không, phải đối chiếu với những văn bản hay những nội dung trao đổi chỉ đạo còn lưu lại (như email, tin nhắn) trong quá trình ông Thắng còn làm ở công ty.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng lên tiếng.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng lên tiếng.

Ví dụ những văn bản ký kết rõ ràng với ông Thắng như: “Yêu cầu ông Thắng xây dựng group facebook mang tên Otofun”, “Yêu cầu ông Thắng làm group”, hoặc “yêu cầu báo cáo kết quả group này...”. Khi đó, việc ông Thắng xây dựng group Otofun là nhiệm vụ. Với lẽ này, ông Thắng phải có trách nhiệm trao trả lại Group nếu hủy hợp đồng với OTV, nếu không sẽ bị quy tội chiếm đoạt tài sản”.

Theo Phương Thúy/Lao Động