Diễn đàn nhà báo với môi trường và biển đảo giải đáp nhiều vấn đề nóng

Thứ sáu, ngày 23 tháng 6 năm 2017 | 11:46:5

Đây là diễn đàn do Báo Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) phối hợp với Tổng cục Môi trường và Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ TN&MT) tổ chức ngày 22/6.

Tại Diễn đàn, các nhà báo đã đặt nhiều câu hỏi với cơ quan chức năng về an toàn nước biển miền Trung sau sự cố Formosa. Trả lời báo chí, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Môi trường cho biết, các Viện, Trung tâm quan trắc đã quan trắc rất thường xuyên đối với môi trường biển miền Trung. Từ tháng 11/2016, Bộ trưởng BN&MT Trần Hồng Hà đã khẳng định trước Chính phủ rằng biển miền Trung an toàn.

Ông Thức cho biết, hiện nay, cứ 2 tuần, cơ quan chức năng lại lấy mẫu nước quan trắc tại rất nhiều điểm tại vùng biển miền Trung. Các mẫu nước được lấy từ mặt, đáy và trầm tích. “Biển miền Trung an toàn tuyệt đối!”, ông Thức khẳng định.

Theo ông Thức, thời gian qua báo chí có phần rất lớn nâng cao nhận thức của người dân về môi trường. Đầu năm 2017, Nghị đinh xử phạt về môi trường có tính răn đe rất mạnh đã chính thức có hiệu lực. Bộ luật Hình sự dành hẳn một chương nói về tội phạm môi trường rất mới, có tính định lượng với nhiều hành vi gây hại môi trường. Chủ doanh nghiệp xả thải vượt ngưỡng có thể bị phạt tù.

Theo thống kê, trong 600.000 doanh nghiệp đang hoạt động thì 70% có lượng nước thải ra trên 100m3/ngày. Nếu doanh nghiệp không hiểu biết về quy định này rất dễ vướng vòng lao lý. Tới đây, Bộ có đề án giám sát để phòng ngừa nguy cơ gây hại môi trường. Đề án sẽ được triển khai đến các tỉnh, TP, giao cho các cơ quan chức năng kiểm tra theo các tiêu chí để đánh giá trước nguy cơ xả thải của các doanh nghiệp.

Cũng theo ông Thức, việc xử lý nước thải sinh hoạt hiện nay là vấn đề đáng quan tâm. Theo thống kê, mỗi ngày có 7 triệu m3 nước thải sinh hoạt được thải ra nhưng chỉ xử lý được 16%. Trong đó Đà Nẵng xử lý được 80%, Hà Nội xử lý 20%, TP.HCM 25%.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Vũ Sỹ Tuấn, Phó Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam khẳng định: Biển đảo không chỉ có giá trị về tài nguyên, là nơi sinh sống, có ý nghĩa rất lớn về an ninh quốc phòng. Trong những năm qua, với tinh thần làm giàu từ biển, mạnh lên từ biển, Bộ TN&MT đã chỉ đạo các cơ quan quản lý xây dựng và trình ban hành Luật Tài nguyên Môi trường biển và hải đảo, Nghị định hướng dẫn thi hành Luật.

Năm 2015, Thủ tướng đã ký công nhận 16 khu bảo tồn thiên nhiên, trong đó có 9 khu bảo tồn đã hoạt động. Nhưng nhìn nhận chung chúng ta đều thấy, biển đang bị băm nhỏ, xung đột lợi ích giữa các ban ngành dẫn đến việc bảo vệ TN&MT cũng trở nên khó khăn hơn. Việc áp dụng phương pháp tổng hợp trong phát triển kinh tế cũng đang được chú trọng để phát triển đi đôi với bảo vệ TN&MT. Chúng ta sẽ khắc phục và chú trọng dần.

Góp ý tại Diễn đàn, nhà báo Văn Hào (Thông tấn xã Việt Nam) cho rằng, ô nhiễm môi trường từ đồng bằng đến biển đảo đã đến ngưỡng. Mỗi ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng có đến hàng trăm tin bài đề cập đến chủ đề môi trường. Nhưng theo Nhà báo Văn Hào, các bài báo chỉ "bơi" trên mặt sự kiện, ít khi các nhà báo được "ngụp lặn" để thấu tỏ nguyên nhân sự việc diễn ra.

Ông Hào cho rằng cần có sự thông tỏ giữa báo chí và cơ quan quản lý nhà nước. Các bên cần hiểu nhau, tin tưởng lẫn nhau đồng hành vì mục đích chung bảo vệ môi trường bền vững. Hội viên CLB nhà báo môi trường cần được các cơ quan chức năng cung cấp thông tin chính thống về mọi khía cạnh môi trường. Cụ thể là thực trạng, địa chỉ, nguyên nhân, biện pháp xử lý đối với cá nhân đơn vị tập thể đã đang gây tổn hại về môi trường, cung cấp địa chỉ thông tin các cá nhân tập thể đơn vị điển hình có những biện pháp khả thi khắc phục bảo vệ bền vững môi trường trong hiện tại và tương lai.

Theo: Quốc Bình/ Báo Xây Dựng