Điều tra độc quyền của Báo Pháp luật Việt Nam: Hành trình “bóc gỡ” băng nhóm tội phạm Đường “Nhuệ”

Thứ sáu, ngày 18 tháng 12 năm 2020 | 16:32:35

Những năm qua, tại Thái Bình nổi lên một băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen” dưới vỏ bọc doanh nghiệp bất động sản. Đó là Công ty Bất động sản Đường Dương có trụ sở tại TP Thái Bình do Nguyễn Thị Dương làm Giám đốc và chồng Dương là Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”) điều hành.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trao Giải B Giải Báo chí Quốc gia cho đại diện nhóm tác giả của Báo PLVN

Mặc dù tạo vỏ bọc hoàn hảo, hoành tráng là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương cũng như tích cực tham gia, tổ chức các chương trình từ thiện vì người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, song bên trong vỏ bọc ấy là đường dây tội phạm mà Báo PLVN đã dày công điều tra, đưa ra ánh sáng.

Manh mối từ nguồn tin nhân dân 

Tuy nhiên từ cuối năm 2018, Nhóm PV Báo PLVN thuộc Cơ quan đại diện Khu vực Duyên hải phía Bắc liên tiếp nhận những phản ánh của người dân và tiếp cận được một số nguồn tin, nạn nhân của băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen” do vợ chồng Dương - Đường cầm đầu.

Từ những tài liệu, bằng chứng do người dân cung cấp, cầu cứu, nhóm PV xác định đây là băng nhóm tội phạm nguy hiểm, có tổ chức, gây bức xúc dư luận trong thời gian dài. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì lại chưa bị chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng “bóc gỡ”? Đây là câu hỏi khiến đội ngũ PV Báo PLVN trăn trở, quyết tâm làm rõ tìm ra câu trả lời.

Còn nhớ, lần đầu tiên gặp gỡ nhóm PV để cung cấp hồ sơ tài liệu, anh Nguyễn Văn Hà là con trai hai vợ chồng nạn nhân của một doanh nghiệp sản xuất, chế biến gỗ tại TP Thái Bình còn phải mặc một lớp áo giáp bên trong người, dù bên ngoài vẫn khoác cảnh phục Công an nhân dân, vì sợ bị người của Đường “Nhuệ” bắt gặp và đâm chém bất cứ lúc nào.

Rồi câu chuyện băng nhóm này còn thu “phế” của cả những gia đình tang hiếu tại Thái Bình nếu muốn đem thân nhân đi hỏa táng tại Nam Định... Điều đó càng thôi thúc nhóm PV bằng mọi cách phải đưa được những hành vi phạm pháp ra ánh sáng, bảo vệ người yếu thế cũng như góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Sau khi tổng hợp, sắp xếp logic các vấn đề, nhóm PV đã làm báo cáo gửi lên Ban Biên tập Báo PLVN. Ngay sau đó, Ban Biên tập Báo PLVN nói chung, trực tiếp TS Đào Văn Hội - Tổng Biên tập Báo PLVN đã bày tỏ sự ủng hộ và có những chỉ đạo sát sao để nhóm PV tác nghiệp. 

Không chùn bước trước hiểm nguy

Đến tháng 2/2019, những bài báo đầu tiên về băng nhóm tội phạm do Đường “Nhuệ” cầm đầu tại Thái Bình được đăng tải độc quyền trên Báo PLVN cũng như các ấn phẩm của Báo. 

Lập tức những bài viết đã gây được tiếng vang, thu hút sự quan tâm dư luận trên cả nước, nhất là người dân Thái Bình. Sau khi Báo đăng tải, hàng trăm cuộc điện thoại đã gọi về Báo PLVN, trong đó nhiều bạn đọc động viên, mong muốn Báo PLVN đi tận cùng sự việc, làm rõ những khuất tất, dấu hiệu tội phạm.

TS Đào Văn Hội - Tổng Biên tập đã tiếp tục chỉ đạo, căn dặn, động viên nhóm PV phải làm việc thật nghiêm túc theo đúng quy định pháp luật, đạo đức nghề báo và phải kiên trì đeo bám, theo đuổi thông tin bởi vì vụ việc nhạy cảm, phức tạp; đặc biệt đối tượng bị phản ánh lại cực kỳ manh động, có các mối quan hệ rộng rãi trong xã hội. Tinh thần này đã được các PV tiếp thu, thực hiện nghiêm túc. 

Bên cạnh đó, sau khi một số bài viết đầu tiên được đăng tải, xuất hiện nhiều người tự xưng là chỗ quen biết với vợ chồng Dương - Đường gọi điện cho một số PV dọa dẫm sẽ kiện, khiếu nại các bài viết, rồi có nhiều người thì xin xỏ giúp mong được Báo dừng loạt bài lại...

Đỉnh điểm, một thành viên chính tham gia viết loạt bài là PV trẻ Trung Du quê ở tỉnh Thái Bình đã bị đe dọa, khủng bố điện thoại. Đặc biệt chính Đường “Nhuệ” kéo theo đàn em tìm đến tận chỗ vợ PV làm tại TP Thái Bình mạt sát, uy hiếp, dọa dẫm ép vợ PV gọi điện thoại cho PV để “nói chuyện”. Rất may sau đó vợ PV Trung Du (lúc này mới mang thai con đầu lòng 4 tuần tuổi) không bị ảnh hưởng sức khỏe hay tính mạng, nhưng tinh thần thì bị hoang mang, sợ hãi vô cùng.

Chưa hết, một trong những nạn nhân có đơn cầu cứu đến Báo PLVN  là bà Đinh Thị Lý (trú TP Thái Bình) sau khi các bài viết được đăng tải đã bị các số điện thoại lạ, sim rác gọi điện, nhắn tin dọa giết cả nhà vì dám nhờ báo chí lên tiếng giúp mình.

Quyết tâm đi tận cùng sự việc

Sau khi Báo PLVN đăng tải các bài viết liên quan đến Đường “Nhuệ”, mặc dù dư luận ủng hộ mạnh mẽ song băng nhóm “xã hội đen” này chưa có dấu hiệu bị cơ quan chức năng xử lý. 

Với tinh thần kiên quyết không khoan nhượng trước cái xấu, cái ác, quyết tâm đeo bám sự việc đến cùng, ngày 28/3/2019, đồng chí Tổng Biên tập Đào Văn Hội quyết định ký Công văn số 103/PLVN-TKBBT gửi UBND tỉnh Thái Bình, Công an tỉnh Thái Bình, Công an TP Thái Bình về việc đề nghị các cơ quan này phối hợp với PV Báo PLVN trao đổi, xác minh, làm rõ thêm các nội dung thông tin mà bạn đọc quan tâm, các nạn nhân cầu cứu.

Nội dung công văn có đoạn:  “…Xét thấy, các vụ việc có tính chất phức tạp, gây bức xúc, nhức nhối dư luận, có thể gây oan sai cho người vô tội cũng như bỏ lọt tội phạm nguy hiểm, Báo  PLVN đề nghị UBND tỉnh Thái Bình, Công an tỉnh Thái Bình, Công an TP Thái Bình phối hợp với phóng viên Báo PLVN trong việc xác minh, trao đổi, làm rõ thông tin trả lời bạn đọc, cùng đóng góp thúc đẩy vào sự phát triển toàn diện của tỉnh Thái Bình nói chung; lập lại trật tự, kỷ cương góp phần đảm bảo ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương nói riêng”.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và TS  Đào Văn Hội -  Tổng Biên tập Báo PLVN chúc mừng nhóm tác giả đạt Giải B Giải Báo chí Quốc gia

Sau đó, ông Phạm Văn Xuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cũng đã ký công văn gửi Công an tỉnh Thái Bình theo tinh thần nhất trí, ủng hộ cao với nội dung Công văn số 103/PLVN-TKBBT của Báo PLVN.
Sau khi tiến hành làm việc, trao đổi thông tin trực tiếp với đại diện Công an TP Thái Bình, nhóm PV phát hiện hàng loạt dấu hiệu vi phạm pháp luật tố tụng nghiêm trọng của cơ quan điều tra, kiểm sát... trong một số vụ việc.

Ngay sau đó, Báo PLVN tiếp tục cho đăng tải các bài viết mang tính phân tích, liên hệ, cảnh báo tiếp theo về vụ việc này, tổng cộng đã có 12 bài báo được đăng tải cho đến khi vợ chồng Dương - Đường và một số người có liên quan đến vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 30/3/2020 bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình (đứng đầu là Thượng tá Nguyễn Thanh Trường, tân Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình) khởi tố, bắt tạm giam để mở rộng điều tra các hành vi vi phạm pháp luật khác nhau...

Vụ án “Dương - Đường và các đồng phạm” có thể nói gây rúng động vùng quê lúa Thái Bình. Từ một vụ án “Cố ý gây thương tích” tưởng chừng rất nhỏ, đến thời điểm này đã trở thành một vụ án lớn, phức tạp, thậm chí Văn phòng Chính phủ đã phát đi thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo 138 của Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Thái Bình điều tra làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của băng nhóm do Đường “Nhuệ” cầm đầu. Các vị ĐBQH, các bậc hưu trí cấp cao cũng hết sức quan tâm, bức xúc về vụ việc gây chấn động dư luận này.

Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cũng trực tiếp chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc Công an tỉnh Thái Bình mở rộng điều tra, làm rõ từng hành vi vi phạm pháp luật của băng nhóm này, kiên quyết không bỏ sót tội phạm cũng như không để xảy ra oan sai; Tỉnh ủy - UBND - HĐND tỉnh Thái Bình cũng yêu cầu lực lượng Công an tỉnh phải điều tra khách quan, không có vùng cấm...

Không phụ lòng dân yêu

Đến ngày 14/4, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đã ra Quyết định phục hồi điều tra vụ án số 01, hủy Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 10/QĐ ngày 05/7/2015 của Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đối với vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 18/11/2014 với nội dung anh Mai Thế Duy (SN 1987, con trai bà Đinh Thị Lý) tố cáo bị Đường “Nhuệ” đấm vỡ quai hàm, thương tật 15% ngay tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, TP Thái Bình để tiến hành điều tra tiếp. 

Mẹ con bà Đinh Thị Lý nhận được thông báo này đã rơi những giọt nước mắt mừng mừng tủi tủi, vậy là cuối cùng pháp luật cũng đã được thượng tôn. Đến ngày 21/4, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đã tiến hành khởi tố bị can đối với Đường “Nhuệ” về hành vi “Cố ý gây thương tích” cho anh Mai Thế Duy. Nguyễn Xuân Đường sau đó cũng đã thừa nhận hành vi phạm tội, hiện tại cơ quan điều tra cũng đã đưa ra kết luận điều tra, hoàn tất hồ sơ đề nghị truy tố, xét xử vụ án này.

Đối với vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt” với hai bị cáo là vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết là chủ doanh nghiệp chế biến, sản xuất gỗ Lâm Quyết thì cả bị cáo Lẫm, Quyết dù đã bị tòa sơ thẩm tại Thái Bình kết tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” nhưng vẫn luôn một mực kêu bị xét xử oan sai và tiến hành kháng cáo lên Tòa án nhân dân Tối cao.

Ngày 28/4, TAND Cấp cao tại Hà Nội ký quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn, chuyển từ tạm giam sang tại ngoại đối với vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết. Đến ngày 11/5, sau phiên phúc thẩm, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành hủy án sơ thẩm, yêu cầu điều tra lại đối với vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với vợ chồng chủ doanh nghiệp này.

Cùng với đó, hàng loạt các vụ việc vi phạm pháp luật khác có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp dính líu đến băng nhóm Đường “Nhuệ” cũng đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền lục lại, điều tra làm rõ.

Nhiều độc giả, giới chuyên gia, luật sư, các nhà báo uy tín đã thừa nhận rằng: Những tiếng nói của Báo PLVN là những “phát súng” đầu tiên về băng nhóm tội phạm Đường “Nhuệ” và đồng phạm”. Những “phát súng” này đã khơi gợi, thúc giục nhiều đồng nghiệp cùng vào cuộc lên tiếng loại bỏ cái xấu, cái ác. 

Đặc biệt với sự vào cuộc xử lý của các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương trong vụ án Đường “Nhuệ” tới hiện tại đã chứng minh tính Thượng tôn pháp luật, chân lý “chính tất thắng tà” - Đây cũng chính là triết lý những người làm báo PLVN - Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp luôn theo đuổi. Đội ngũ người làm báo PLVN nguyện sẽ tiếp tục sứ mệnh đó, không ngừng rèn luyện để “vừa hồng vừa chuyên”, để tờ báo ngày càng được “Đảng tin, dân yêu, doanh nghiệp đồng hành”.


Theo PLVN/baophapluat.vn/

https://baophapluat.vn/trong-nuoc/dieu-tra-doc-quyen-cua-bao-phap-luat-viet-nam-hanh-trinh-boc-go-bang-nhom-toi-pham-duong-nhue-524907.html