Điều tra vụ chủ tịch Hội Nông dân phường biển thủ hàng trăm triệu đồng

Thứ ba, ngày 18 tháng 2 năm 2020 | 20:8:18

Dù không được ủy quyền để thu hồi số tiền mà các hộ dân đã vay từ nguồn quỹ của Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình, nhưng ông Phạm Văn Hưng, Chủ tịch Hội Nông dân phường Ninh Sơn (thành phố Ninh Bình) vẫn tự ý thu hồi số tiền hơn 200 triệu đồng của 8 hộ dân để chi tiêu vào việc cá nhân.

Biên bản làm việc giữa Hội Nông dân thành phố Ninh Bình, UBND phường Ninh Sơn và đại diện các hộ dân. Ảnh: NT

Biên bản làm việc giữa Hội Nông dân thành phố Ninh Bình, UBND phường Ninh Sơn và đại diện các hộ dân. Ảnh: NT

Biển thủ hơn 200 triệu đồng

Theo phản ánh của một số hộ dân tại phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình, vào thời điểm tháng 4.2017, một số hộ dân tại phường Ninh Sơn được Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình xét duyệt cho vay vốn để thực hiện dự án "ươm cây bóng mát", theo đó, có 10 hộ được vay vốn với tổng số tiền là 300 triệu đồng và thời hạn trả gốc là vào tháng 3.2020.

Tuy nhiên, năm 2019 dù chưa đến hạn phải trả gốc nhưng ông Phạm Văn Hưng, Chủ tịch Hội Nông dân phường Ninh Sơn (thành phố Ninh Bình) đã tự ý thông báo cho các hộ trên phải nộp lại số tiền đã vay của Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình. Khi được ông Hưng thông báo, một số hộ dân đã trực tiếp nộp lại số tiền gốc đã vay của Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình cho ông Phạm Văn Hưng, Chủ tịch Hội Nông dân phường. Tuy nhiên, sau khi thu tiền của các hộ dân ông Hưng không thông báo và cũng không nộp lại cho Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình mà giữ lại số tiền trên để chi tiêu vào việc cá nhân.

Bà vũ Thị Sự, trú tại phố Phong Đào, phường Ninh Sơn cho biết: Ngày 12.11.2019 bà đã mang số tiền 50 triều đồng nộp cho ông Hưng, và có biên bản giao nhận ký tá giữa hai bên. "Tuy nhiên sau khi nhận tiền của gia đình tôi, ông Hưng không hề nộp lại cho Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình. Mới đây khi Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình có thông báo về việc sắp đến hạn phải trả số tiền 50 triệu đồng mà gia đình tôi đã vay, tôi có lên phường tìm gặp ông Hưng để làm rõ sự việc, tuy nhiên ông Hưng trốn không gặp nên gia đình tôi đã làm đơn gửi UBND phường và Hội Nông dân thành phố để làm rõ sự việc" - bà Sự nói.

Liên quan đến sự việc trên, ông Lên Văn Thiện, Bí thư phường Ninh Sơn cho biết: Hiện tại, theo kết quả kiểm tra, xác minh, đến thời điểm tháng 12.2019, ông Phạm Văn Hưng, Chủ tịch Hội Nông dân phường đã thu số tiền 210 triệu đồng của 8 hộ dân nhưng không nộp lại cho Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình. "Việc ông Hưng thu số tiền trên của các hộ dân là vi phạm quy định vì ông Hưng không được ủy quyền thu số tiền trên. Hiện ông Hưng đã có đơn xin nghỉ việc từ tháng 1.2020. Chúng tôi cũng đã báo cáo sự việc lên Ban Thường vụ Thành ủy Ninh Bình để xem xét xử lý"- ông Thiện nói.

Cơ quan điều tra vào cuộc

Liên quan đến vụ việc trên, chiều ngày 17.2, trao đổi với PV Lao Động, ông Hoàng Ngọc Ánh, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Ninh Bình cho biết: Sau khi có phản ánh của người dân, Hội Nông dân thành phố đã phối hợp với UBND phường Ninh Sơn tổ chức buổi làm việc với đại diện các hộ dân có liên quan để làm rõ việc ông Phạm Văn Hưng, Chủ tịch Hội Nông dân phường Ninh Sơn tự ý thu hồi số tiền gốc mà các hộ dân đã vay. 

"Tại buổi làm việc vào ngày 28.12.2019, bà Đỗ Thị Bắc (là vợ ông Hưng) đã cam kết sẽ có trách nhiệm hoàn trả lại số tiền 210 triệu đồng mà ông Hưng đã thu của các hộ dân. Tuy nhiên, đến nay bà Bắc vẫn chưa trả lại số tiền trên cho các hộ dân" - ông Ánh nói.

Cũng liên quan đến vụ việc này, đại diện lãnh đạo Công an thành phố Ninh Bình cho biết: Đơn vị đã nhận được đơn phản ánh của người dân. Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra. "Ngoài việc thu số tiền trên 200 triệu đồng của các hộ dân, ông Hưng còn liên quan đến một số khoản vay dân sự bên ngoài với số tiền lên đến hàng tỉ đồng. Sau một thời gian bỏ đi khỏi địa phương, mới đây ông Hưng đã tới Cơ quan điều tra để khai báo" - đại diện lãnh đạo Công an thành phố Ninh Bình nói.

Theo báo Lao Động

https://laodong.vn/xa-hoi/dieu-tra-vu-chu-tich-hoi-nong-dan-phuong-bien-thu-hang-tram-trieu-dong-785239.ldo