Đoàn Thanh niên TTXVN đồng lòng, bản lĩnh, sáng tạo

Thứ bảy, ngày 24 tháng 3 năm 2018 | 11:14:8

Với lợi thế là cơ quan thông tấn quốc gia, TTXVN không chỉ là nơi hội tụ những cây bút tài năng, tâm huyết mà còn là “cái nôi” phát hiện, bồi dưỡng những cán bộ Đoàn năng nổ, nhiệt huyết. Nhà báo Đỗ Phương Nga- Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn TTXVN, Bí thư Chi đoàn Ban Biên tập tin Kinh tế đã có những chia sẻ về một số hoạt động của Đoàn Thanh niên TTXVN với phóng viên Cổng Thông tin Điện tử Hội Nhà báo Việt Nam.

Nhà báo Đỗ Phương Nga được biểu dương trong chương trình tôn vinh PV, BTV trẻ tiêu biểu Khối các Cơ quan Trung ương năm 2018 (Ảnh: NVCC) 

PV: Xin đồng chí cho biết về một số hoạt động thường xuyên, đã có ý nghĩa giáo dục và sức lan toả trong đội ngũ đoàn viên của Đoàn Thanh niên TTXVN trong thời gian vừa qua?

Nhà báo Đỗ Phương Nga: Đoàn Thanh niên TTXVN luôn chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục cũng như xây dựng hoạt động Đoàn dựa trên nền tảng phát triển chuyên môn nghiệp vụ và vì cộng đồng xã hội, đồng thời bám sát chỉ đạo của cơ quan cũng như Đoàn cấp trên.

Hằng năm, Đoàn Thanh niên TTXVN thường tổ chức nhiều chuyến đi về nguồn đến các khu di tích TTXVN từng đóng quân, thăm các khu di tích lịch sử, căn cứ địa cách mạng cũng như tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân các anh hùng liệt sỹ vào dịp 27/7 để giáo dục truyền thống, đạo đức và lối sống cho các đoàn viên. Tháng 3 vừa qua, Đoàn Thanh niên TTXVN đã tổ chức lớp tập huấn cán bộ Đoàn và thực hiện chuyến đi về nguồn Tuyên Quang để thăm Khu di tích Việt Nam Thông tấn xã, đồng thời phát động tháng thanh niên và làm “Lễ tuyên dương 10 gương mặt thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”.

Từ năm 2016, Đoàn Thanh niên TTXVN đã thành lập Câu lạc bộ Báo chí trẻ Thông tấn có tên viết tắt tiếng Anh là VJJC (VNA Junior Journalists’ Club) và sinh hoạt đều đặn mỗi tháng một lần. Câu lạc bộ là diễn đàn để các thành viên rèn luyện kỹ năng tác nghiệp đa dạng trên các loại hình truyền thông khác nhau thông qua các buổi trao đổi nghiệp vụ với những nhà báo có kinh nghiệm trong nghề và các nhà báo trẻ với nhau. Các buổi tọa đàm với có sự tham gia của nhiều chuyên gia trong từng lĩnh vực với một số chuyên đề hấp dẫn đã được thực hiện như: “Phóng viên đa năng với hoạt động tác nghiệp tại TTXVN”; “Chuyển tải thông tin TTXVN lên mạng xã hội”; “Kinh nghiệm cho phóng viên khi tác nghiệp tại hiện trường”....

Cứ vào mỗi tháng 12 hằng năm, Đoàn TTXVN lại tổ chức chương trình Hội chợ và Gala chào Xuân với chuỗi các hoạt động nhằm gây quỹ từ thiện “Nghĩa tình đoàn viên”. Quỹ có mục đích sẻ chia giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài đơn vị cũng như hỗ trợ các tổ chức xã hội và các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng khác.

PV: Được biết Đoàn Thanh niên TTXVN đã thực hiện chuyến đi Yên Bái để viết tiếp giấc mơ còn dang dở của cố nhà báo Đinh Hữu Dư, đó là xây dựng tủ sách mang tên anh. Là người trực tiếp tham gia hành trình đó, xin đồng chí hãy cho biết những trải nghiệm, tâm tư, cảm xúc của mình về chuyến đi ấy?

Nhà báo Đỗ Phương Nga: Đó là một trải nghiệm thật sự rất khó quên mà bản thân tôi đã may mắn có được. Giữa tháng 10/2017, Đoàn Thanh niên TTXVN với mong muốn viết tiếp giấc mơ còn dang dở của cố nhà báo Đinh Hữu Dư - phóng viên TTXVN - người đã hy sinh giữa dòng thác lũ trong lúc tác nghiệp - đó là phát động chương trình “Tủ sách Đinh Hữu Dư” với 2 điểm đến đầu tiên là Trường Phổ thông dân tộc bán trú TH và THCS xã Chế Tạo và Trường Phổ thông dân tộc bán trú TH và THCS xã Phình Hồ thuộc thành phố Yên Bái. Đây đều là những điểm trường ở xa trung tâm, điều kiện đi lại rất khó khăn thậm chí có những đoạn đường chỉ có đất, đá cuội, sình lầy và trơn trượt. Ngay từ những ngày đầu tiên phát động, chúng tôi đã thật sự bất ngờ trước sức lan tỏa quá lớn của tấm lòng nhân ái của các nhà hảo tâm trên khắp cả nước. Sau 2 tuần, chương trình đã tiếp nhận được khoảng 1 vạn cuốn sách, truyện, 1.500 cuốn vở mới cùng nhiều đồ dùng học tập khác.

Tôi vẫn còn nhớ như in cảm xúc khi được tận tay mở thùng sách do chính Dư chuẩn bị cho các em nhỏ. Rất nhiều trong số đó là những cuốn sách được Dư tiết kiệm tiền để mua, có những cuốn thậm chí vẫn được gói bọc cẩn thận trong túi bóng. Những ai từng đọc câu chuyện về Dư đều biết rằng lúc sinh thời, Dư luôn phải đối mặt với những khó khăn về tài chính. Điều đó càng làm trái tim tôi quặn lại khi nhìn thấy những cuốn sách còn thơm mùi giấy mới do chính Dư tiết kiệm mua tặng các em nhỏ vùng lũ. Trong tận trái tim mình tôi muốn thốt lên rằng: “Dư ơi, cậu quả là đáng khâm phục!”

Trong tháng 3 này, Đoàn Thanh niên TTXVN sẽ kết hợp cùng với Công đoàn TTXVN và Hội Cựu chiến binh TTXVN tổ chức trao tặng “Tủ sách Đinh Hữu Dư” tại địa điểm thứ hai, đó là quê hương anh - Trường cấp 2 Xuân Phương, thuộc huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Các em nhỏ ở Yên Bái hồ hởi đón nhận sách của chương trình “Tủ sách Đinh Hữu Dư” do Đoàn Thanh niên TTXVN thực hiện (Ảnh: NVCC)

PV: Nhiệm vụ chính của một nhà báo, đó là sản xuất cũng như biên tập tin, bài có ảnh hưởng như thế nào đến công tác Đoàn của đồng chí?

Nhà báo Đỗ Phương Nga: Là một cán bộ Đoàn kiêm nhiệm, tôi luôn tranh thủ sử dụng quỹ thời gian một cách hợp lý nhất có thể để hoàn thành cả công tác chuyên môn lẫn công tác Đoàn. Chúng ta đang sống trong thời đại mới, khi mà phương tiện truyền thông có sức ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của mỗi con người. Đây cũng là một trong những điểm thuận lợi đối với một nhà báo trong công tác Đoàn, khi chúng tôi có thể sử dụng chính chuyên môn để ghi lại và chia sẻ một cách chân thật nhất những hoạt động, khoảnh khắc ý nghĩa mà mình đã trải qua trong hoạt động Đoàn, thông qua những kênh thông tin sẵn có như báo hình, báo ảnh, báo điện tử… từ đó có thể định hướng, cũng như tạo ra hiệu ứng và sức lan tỏa lớn hơn ra ngoài xã hội. Thêm vào đó, với đặc thù nghề nghiệp được đi đây đó và mối quan hệ rộng, chúng tôi có thể dễ dàng nắm bắt đặc thù của từng vùng miền trên khắp Tổ quốc để từ đó đưa ra những chương trình hành động thích hợp.

PV: Trên cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn TTXVN, Bí thư Chi đoàn Ban Biên tập tin Kinh tế, đồng chí có thể cho biết trách nhiệm của Đoàn thanh niên TTXVN với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đất nước?

Nhà báo Đỗ Phương Nga: Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói rằng: “Thanh niên chính là người chủ tương lai của nước nhà”. Câu nói ấy đã ghi sâu vào tâm trí của mỗi người con Việt Nam.

Tuổi trẻ TTXVN sẽ góp phần dựng xây và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam từ những việc nhỏ nhặt nhất như không ngừng học tập, rèn luyện để trở nên vững vàng trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, mang lại những sản phẩm thông tin có chất lượng tới độc giả. Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn Thanh niên phải tập hợp đoàn viên, đoàn kết, đồng lòng, bản lĩnh, sáng tạo để thực hiện thắng lợi các hoạt động của tháng thanh niên và chương trình hành động năm 2018, góp phần vào hoàn thành nhiệm vụ chính trị của TTXVN, xứng đáng là cánh tay đắc lực của Đảng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí đã nhiệt tình chia sẻ./.

Ngô Khiêm (thực hiện)/ Cổng Thông tin Điện tử Hội Nhà báo Việt Nam