Đoàn đại biểu Báo Quân đội nhân dân thăm và làm việc với Phòng Truyền thông, Bộ Quốc phòng Nhật Bản

Thứ ba, ngày 24 tháng 7 năm 2018 | 10:31:32

Chiều 23-7, Đoàn công tác Báo Quân đội nhân dân do Đại tá Hà Mạnh Tường, Phó tổng biên tập làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Phòng Truyền Thông, Cục Tổng hợp, Bộ Quốc Phòng Nhật Bản; Báo Asagumo. Tiếp đoàn có ngài Mizuhito Keisuke, Trưởng Ban Truyền thông quốc tế; ngài Soonoda, Trưởng ban biên tập Báo Asagumo.

Đại tá Hà Mạnh Tường, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân trao quà kỷ niệm cho ông Sonoda Yoshihiro, Trưởng ban biên tập Báo Asagumo.

Tại buổi làm việc, Đại tá Hà Mạnh Tường thông báo về lịch sử gần 70 năm thành lập, xây dựng và trưởng thành của Báo Quân đội nhân dân luôn gắn liền với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN; có vai trò nòng cốt trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam. Hiện nay, Báo Quân đội nhân dân có 5 xuất bản phẩm: Báo in, báo điện tử (Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Lào, Tiếng Khmer và chuyên trang Media-Audio), Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần, Nguyệt san Sự Kiện và Nhân chứng, Nội san Thông tin viên-Cộng tác viên. Báo Quân đội nhân dân luôn giữ vững định hướng chính trị, đồng thời nỗ lực tìm tòi, đổi mới nên đã tạo được bước chuyển biến, tiến bộ cả về nội dung và hình thức, về chất lượng và hiệu quả, đóng góp tích cực vào việc giữ vững và nâng cao bản lĩnh chính trị, tinh thần cách mạng của LLVT nhân dân và của toàn dân, góp phần tích cực và có hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đồng thời góp phần định hướng dư luận xã hội lành mạnh, tạo ra bầu không khí dân chủ, cởi mở trong xã hội. Trong đó, Báo Quân đội nhân dân cũng là một trong những cơ quan báo chí đi đầu trong việc đấu tranh chống lại các quan điểm sai trái, thù địch của các thế lực chống đối và phản động. Ngoài ra, Báo Quân đội nhân dân còn đẩy mạnh các hoạt động xã hội - dân vận; là cầu nối thân thiện và nghĩa tình, vận động được nhiều tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước giúp đỡ, ủng hộ vật chất, tinh thần cho các đối tượng, gia đình chính sách, nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, người có công với cách mạng; các gia đình và địa phương nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Đoàn cán bộ Báo Quân đội nhân dân chụp ảnh kỷ niệm với Trung tâm Truyền thông Quốc tế Bộ Quốc phòng Nhật Bản. 


Trao đổi với đoàn, ngài  Mizuhiro Keisuke, Trưởng Phòng Truyền thông Quốc tế; ngài Sonoda Yoshihiro, Trưởng Ban biên tập Báo Asagumo đã giới thiệu với đoàn về công tác truyền thông trong Quân đội Nhật Bản và lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Công tác truyền thông trong Quân đội Nhật Bản đóng vai trò quan trọng tạo nên hình ảnh sinh động về các hoạt động của Quân đội Nhật Bản trong huấn luyện, học tập và rèn luyện cũng như giúp dân khắc phục thiên tai. Phòng Truyền thông có nhiệm vụ xuất bản các ấn phẩm giới thiệu các hoạt động, lực lượng, vũ khí, chế độ chính sách của Chính phủ Nhật Bản đối với lực lượng đang làm việm vụ bảo đảm an ninh của đất nước cũng như tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình trên thế giới. Ngoài ra, Phòng Truyền Thông còn thực hiện các cuộc thăm dò đánh giá của người dân đối với Quân đội Nhật Bản cũng như lực lượng Phòng vệ Nhật bản. Nhiều loại hình báo chí được Phòng Truyền Thông tổ chức xuất bản như: Ra sách trắng về Quốc phòng; thể hiện các hoạt động của Quân đội bằng hình vẽ phục vụ cho các đối tượng thiếu niên, thực hiện ra bản tin bằng các thứ tiếng như: Tiếng Anh, tiếng Hàn Quốc, tiếng Trung Quốc.Theo “Đề án Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025” của Chính phủ, Báo Quân đội nhân dân được xác định là một trong những cơ quan báo chí thực hiện theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện. Theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Báo đang xây dựng đề án phát triển Báo Quân đội nhân dân thành cơ quan báo chí đa phương tiện. Trong thời gian tới, Báo Quân đội nhân dân tiếp tục đột phá vào đổi mới và cải tiến các ấn phẩm cả về nội dung và hình thức; chủ động sản xuất các chương trình truyền hình và phát thanh trên nền của Báo Quân đội nhân dân Điện tử, làm cơ sở để tiến tới thực hiện mục tiêu đưa Báo Quân đội nhân dân thành cơ quan báo chí đa phương tiện mạnh.

Ngoài xuất bản các ấn phẩm, còn hợp tác với các đài truyền hình làm phim về những hoạt động của lực lượng phòng vệ Nhật Bản cung cấp thông tin trên các mạng xã hội, các các trang mạng xã hội...

Tin, ảnh: NGUYỄN BÁ - MINH TRƯỜNG/ Theo Báo QĐND