Đoàn kết xây dựng “Mái nhà chung” của những người làm báo tỉnh Quảng Ngãi thêm lớn mạnh

Thứ hai, ngày 30 tháng 9 năm 2019 | 10:8:35

Chiều 26/9, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (26/9/1989 – 26/9/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

30 năm đã ghi một chặng đường không ngừng nỗ lực của Hội Nhà báo tỉnh và các cấp hội cùng toàn thể hội viên. Đó tiền đề để sự nghiệp báo chí của tỉnh tiếp tục khẳng định vai trò là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và diễn đàn của nhân dân, góp phần định hướng dư luận xã hội.

Ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu tại buổi lễ.

Ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu tại buổi lễ.

Trưởng thành từ “Hội 3 không” 30 năm trước, ngay sau khi tái lập tỉnh, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã ra quyết định thành lập Hội Nhà báo tỉnh và chỉ định Ban Thư ký lâm thời của Hội. Việc thành lập tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo ngay sau khi tái lập tỉnh thể hiện sự quan tâm và nhận thức đúng đắn về vai trò của tổ chức Hội Nhà báo đối với hoạt động báo chí và quản lý báo chí. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân nên hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh thời gian đầu gặp không ít khó khăn.

Hơn 10 năm (từ 1989 đến 2000), Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi được coi là hội “3 không”: không biên chế, không trụ sở, không kinh phí và phương tiện làm việc. Từ Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2000-2005, tổ chức và hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh dần được củng cố và kiện toàn.

Tháng 6/2003, UBND tỉnh phân bổ cho Hội 1 biên chế chuyên trách. Cùng thời gian này, UBND tỉnh ra quyết định bố trí trụ sở làm việc cho Hội Nhà báo tỉnh. Như vậy, đến cuối năm 2003, Hội Nhà báo tỉnh chính thức có trụ sở làm việc và có biên chế chuyên trách công tác hội.

Từ đây, hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh đã có sự bứt phá ngoạn mục. Từ một đơn vị yếu kém Hội đã vươn lên mạnh mẽ, trở thành đơn vị điển hình trong phong trào thi đua yêu nước của tổ chức Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố trong khu vực. Từ 2 chi hội cơ sở với 52 hội viên năm 1992, đến nay, Hội Nhà báo tỉnh đã có 7 chi hội cơ sở, 4 câu lạc bộ với hơn 180 hội viên.

Thừa lệnh Chủ tịch nước, ông Đặng Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi.

Thừa lệnh Chủ tịch nước, ông Đặng Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi.

Trong quá trình hoạt động, Hội luôn chú trọng công tác giáo dục, bồi dưỡng nâng cao nhận thức chính trị, đạo đức nghề nghiệp cho hội viên. Triển khai sâu rộng việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo.

Các hoạt động nghiệp vụ báo chí do Hội tổ chức ngày càng phong phú và đa dạng, thu hút đông đảo hội viên-nhà báo tham gia và đã có tác động tích cực đối với đời sống xã hội. Đặc biệt, công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nhận thức chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên luôn được Hội Nhà báo tỉnh coi trọng.

Thực hiện Quy chế phối hợp giữa Hội Nhà báo tỉnh với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin-Truyền thông về chỉ đạo, quản lý hoạt động báo chí, Hội Nhà báo tỉnh đã góp phần tích cực cùng các cơ quan hữu quan tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý hoạt động báo chí trên địa bàn.

Ông Hà Minh Đích, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi đọc diễn văn tại buổi lễ.

Ông Hà Minh Đích, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi đọc diễn văn tại buổi lễ.

Đặc biệt, đặc san Người Làm Báo Quảng Ngãi đến nay đã xuất bản được 41 số với hàng chục ngàn bản in, đáp ứng yêu cầu của hội viên và đông đảo bạn đọc. Từ năm 2009, Giải báo chí tỉnh được triển khai và đã trở thành giải báo chí truyền thống hàng năm. Qua 11 năm tổ chức, Giải báo chí tỉnh đã thu hút hơn 600 tác phẩm, trong đó 223 tác phẩm được xét trao các loại giải thưởng. Ngoài việc tôn vinh các tác giả, tác phẩm có đóng góp xứng đáng trong lĩnh vực tuyên truyền, Giải báo chí tỉnh còn là “sân chơi” rèn bút, luyện nghề, góp phần phát hiện, bồi dưỡng tài năng báo chí cho các cơ quan báo chí, truyền thông.

Từ “bệ phóng” Giải báo chí tỉnh, nhiều tác giả đã vươn tầm đến “sân chơi” danh giá: Giải báo chí Quốc gia. Qua 13 mùa giải của Giải báo chí Quốc gia, Quảng Ngãi nằm trong số ít địa phương 11 năm có tác giả, tác phẩm được tôn vinh. Bên cạnh các hoạt động nghiệp vụ báo chí, Hội Nhà báo tỉnh cũng đã tổ chức được nhiều hoạt động xã hội từ thiện tạo được sự lan tỏa trong xã hội, như: “Chương trình ly cà phê 50 ngàn” được Tỉnh ủy tuyên dương là một trong “Những tấm gương bình dị mà cao quý”. 

Bảo vệ vững chắc mặt trận tư tưởng của Đảng, thành tích đạt được 30 năm qua của Hội Nhà báo Quảng Ngãi là đáng trân trọng, tự hào, nhưng chặng đường phía trước còn không ít gian nan, vất vả. Với sự phát triển vũ bão của truyền thông xã hội, nhất là mạng xã hội như hiện nay đã và đang đặt ra nhiều thách thức đối với báo chí truyền thống nói chung và tổ chức Hội Nhà báo nói riêng.

Song trước mắt, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi phải tập trung giải quyết những khó khăn nội tại khi triển khai thực hiện chủ trương tự chủ về tài chính; việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế; việc thực hiện Quy hoạch báo chí cũng đang đặt ra nhiều vấn đề mới cần tập trung giải quyết.

Đối với tổ chức Hội Nhà báo tỉnh, việc quản lý, giám sát hội viên thực hiện 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo; việc nâng cao chất lượng hoạt động của chi hội cơ sở; nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật trong sinh hoạt và công tác của hội viên cũng cần có những giải pháp thiết thực và phù hợp.

Để tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đoàn kết, tập hợp, động viên toàn thể hội viên-nhà báo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của cơ quan báo chí, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp tục tăng cường bồi dưỡng lý luận chính trị, kiến thức pháp luật, kỹ năng báo chí, đạo đức nghề nghiệp cho hội viên; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên…”- ông Hà Minh Đích, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi khẳng định.

Quang cảnh buổi lễ.

Quang cảnh buổi lễ.

Đến dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (26/9/1989 – 26/9/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh: “Để báo chí làm tốt vai trò là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và diễn đàn của nhân dân, góp phần định hướng dư luận xã hội, làm chủ trận địa tư tưởng, một trong những nhiệm vụ quan trọng là phải chăm lo đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ người làm báo vững mạnh về mọi mặt. Nhiệm vụ đó có sự tham gia của các cấp, các ngành, trong đó tổ chức Hội Nhà báo giữ vai trò hết sức quan trọng”.

Định hướng một số nhiệm vụ chính trị quan trọng đối với hoạt động báo chí tỉnh nhà trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng yêu cầu: Hội Nhà báo tỉnh cần tiếp tục nâng cao vị trí, vai trò, trách nhiệm, chất lượng và hiệu quả hoạt động của Hội, trong đó khẳng định những thành tựu nhưng cũng mạnh dạn chỉ rõ hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân để rút ra bài học kinh nghiệm.

Đặc biệt, Hội phải xây dựng đội ngũ những người làm báo trong tỉnh có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, luôn đề cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân; đặc biệt phải ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Đại diện các Hội Nhà báo ở các tỉnh, thành lân cận tham dự buổi lễ.

Đại diện các Hội Nhà báo ở các tỉnh, thành lân cận tham dự buổi lễ.

Trong tuyên truyền cần coi trọng đúng mức việc phát hiện, biểu dương nhân tố mới, điển hình tiên tiến; tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, các hiện tượng tiêu cực và tệ nạn xã hội; đấu tranh phản bác kịp thời những thông tin, quan điểm sai trái, phản động, thù địch, góp phần bảo vệ vững chắc trận địa tư tưởng của Đảng.

Với thành tích nổi bật trong những năm qua, Hội Nhà báo tỉnh được Chủ tịch nước  ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vì “đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2013 đến 2017, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”; Thủ tướng Chính phủ; các Bộ, ngành; chính quyền địa phương tặng nhiều Bằng khen.

Đây là niềm vinh dự, tự hào; động viên, cổ vũ các cấp Hội Nhà báo trong tỉnh tiếp tục phấn đấu vươn lên xây dựng tổ chức hội không ngừng lớn mạnh, xứng đáng là tổ chức chính trị- xã hội- nghề nghiệp, “mái nhà chung” của những người làm báo.

Theo: Thanh Hải/ Báo Công luận