Doanh nghiệp Châu Âu “phàn nàn” về thủ tục hành chính Đà Nẵng

Thứ sáu, ngày 15 tháng 6 năm 2018 | 11:23:52

Bất chấp những nỗ lực của Đà Nẵng trong việc cải cách hành chính, nhiều doanh nghiệp Châu Âu cho biết họ gặp quá nhiều khó khăn trong các thủ tục hành chính để có thể thành lập doanh nghiệp và phát triển tại các địa phương.

Sáng 14.6, Hiệp hội các doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố ấn phẩm lần thứ 10 của Sách Trắng tại Đà Nẵng.

Tham dự buổi lễ bà Catherine McKinley - Hiệu trưởng trường Quốc tế Chồi xanh tại Hội An cho biết, doanh nghiệp của bà đã có mặt tại Việt Nam 20 năm và nhận thấy giáo dục là vấn đề được các tỉnh miền Trung chú trọng.

Tuy nhiên so với Hà Nội và TP.HCM - nơi đã có những trường xây dựng đến kinh phí đầu tư 20 triệu đôla - thì tại Đà Nẵng lại gần như không có. Một trong những điều gây khó khăn cho doanh nghiệp là thủ tục hành chính.

Bà Catherine cho biết, việc cấp giấy phép cho người lao động nước ngoài tại Việt Nam có quá trình thủ tục rất khó khăn với nhiều yêu cầu như xác nhận từ đại sứ quán,... . “Với các giáo viên của chúng tôi, điều đó quá rườm rà và là cơn ác mộng” – bà Catherine chia sẻ.

Có trường hợp giáo viên nước ngoài từng làm việc tại Đà Nẵng, khi muốn chuyển qua trường quốc tế tại Hội An, đáng ra chỉ cần thủ tục chuyển thì họ gần như phải làm lại từ đầu.

Ước tính, người giáo viên này phải tốn 20.000 đôla để có được giấy phép đó. Thậm chí, họ phải đưa gia đình bay ra ngoài Việt Nam rồi quay lại để theo đúng quy trình.

Một trường hợp khác, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Châu Âu cho biết họ không thể tìm được sự giúp đỡ hay tư vấn nào trong việc làm các thủ tục để xin đầu tư. Trong khi đó, thời gian cấp phép có hạn.

“Chúng tôi gần như không tìm sự trợ giúp nào. Chúng tôi hiểu việc xuất nhập cảnh hay thủ tục có liên quan đến nhiều cơ quan ở nhiều địa phương khác và đó là quy định chung, tuy nhiên chúng tôi hy vọng thành phố sẽ hỗ trợ.

Đà Nẵng có thể đưa ra dịch vụ tư vấn các doanh nghiệp, các công ty muốn đầu tư sẽ có nơi để tìm hiểu cách làm như thế nào để hoàn thành các thủ tục đó dễ dàng hơn” - bà Catherine phát biểu.

Riêng về lĩnh vực du lịch, ông Jose Sanchez-Barroso - thành viên của EuroCham tại miền Trung, Phó Tổng lãnh sự danh dự Tây Ban Nha tại Đà Nẵng cho rằng, thành phố nên phát triển chuyến bay đi nhiều điểm du lịch khác tại khu vực Châu Á và cả Châu Âu. Để du khách khi đến đây sẽ có thể di chuyển đến được nhiều nơi hơn, kéo dài thời gian lưu trú và số lượng khách.

Đà Nẵng cũng cần quan tâm đến vấn đề quy hoạch tổng thể du lịch, phát triển tầm nhìn lâu dài, phối hợp với các sở ban ngành liên quan, kết nối du lịch vùng miền, xây dựng cơ sở hạ tầng. Đà Nẵng nên xây dựng những khái niệm riêng biệt, hình ảnh riêng biệt để mọi du khách có thể nhận diện và biết đến nhiều hơn.

Tiếp thu những ý kiến trên, lãnh đạo Đà Nẵng cho biết sẽ yêu cầu các sở, ban ngành phản hồi thắc mắc của doanh nghiệp cũng như hỗ trợ về mọi mặt.

Theo Thùy Trang/ Lao Động