Doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ cần những "con chim đầu đàn"

Thứ hai, ngày 11 tháng 11 năm 2019 | 15:35:43

Phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là nền tảng, động lực cho sự phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam, đồng thời, tạo cầu nối, giúp doanh nghiệp CNHT tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, công nghiệp hỗ trợ đóng vai trò rất quan trọng, tạo cơ sở để phát triển một nền công nghiệp có sức cạnh tranh cao và bền vững.

Thời gian qua, Bộ Công Thương tích cực triển khai các chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ. Qua đó, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam được tạo điều kiện áp dụng các tiêu chuẩn, hệ thống quản lý chất lượng hiện đại; nâng cao chất lượng sản phẩm, độ tin cậy và từng bước tham gia vào chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu.

 

Phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là nền tảng phát triển kinh tế.  

Nhận định về sự phát triển của các doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ, bà Nguyễn Thị Xuân Thúy - Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ (Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương) cho biết, 4 năm trước chỉ có duy nhất một đơn vị trong nước được xác nhận là doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. Con số này hiện tăng lên 3-5 đơn vị, trong khi có tới 30 doanh nghiệp ngoại được nhận hỗ trợ.

Mặc dù có những bước tiến nhất định, song, sức bật của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vẫn còn chậm, chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất trong nước.

Như ý kiến của bà Nguyễn Thị Xuân Thúy: "Doanh nghiệp trong nước phần lớn là vừa và nhỏ nên thiếu sự chuyên nghiệp trong hoàn thiện hồ sơ, đáp ứng các tiêu chí, điều kiện xét duyệt. Nhiều doanh nghiệp nội trong ngành cho biết, họ "không biết gì về chính sách ưu đãi của nhà nước". 

Đó là lý do Báo Lao Động tổ chức Tọa đàm trực tuyến vào 9h sáng 12/11, nhằm đóng góp những giải pháp thiết thực, giúp doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ có kế hoạch mở rộng sản xuất, đầu tư đổi mới thiết bị, tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo Nhóm PV/ Lao động

https://laodong.vn/doanh-nghiep-doanh-nhan/doanh-nghiep-cong-nghiep-ho-tro-can-nhung-con-chim-dau-dan-765225.ldo