Doanh nghiệp Việt sẽ được lợi gì khi hiệp định CPTPP ký kết

Thứ tư, ngày 14 tháng 3 năm 2018 | 14:29:56

Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa chính thức được ký kết bởi 11 quốc gia thành viên trong đó có Việt Nam. Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, CPTPP sẽ mở ra 1 sân chơi mới với quy mô thị trường chiếm khoảng 13,5% GDP toàn cầu và bao trùm thị trường gần 500 triệu dân. Sự kiện kinh tế đáng chú ý này, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận. Mới đây, trong một bài viết trả lời câu hỏi của bạn đọc trên trang web cá nhân, Ông Trần Quí Thanh, Tổng giám Đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát đã bày tỏ nhận định của Ông từ góc nhìn của một doanh nhân trước câu hỏi : “Doanh nghiệp Việt được lợi ích thế nào khi hiệp định CPTTPP được ký mà không có sự tham gia của Mỹ”

Ông Trần Quí Thanh, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) rất có ý nghĩa đối với các nước thành viên tham gia, trong đó có Việt Nam. Mặc dù , Mỹ rút khỏi Hiệp định TPP trước đó nên toàn khối mất đi cơ hội xuất khẩu vào một thị trường 350 triệu dân, nhưng cơ hội mở rộng thị trường đối với các quốc gia thành viên vẫn là rất lớn. Các chuyên gia kinh tế dự báo, CPTPP sẽ giúp cho các ngành sản xuất của Việt Nam có thêm  nhiều lợi thế, đặc biệt là các ngành dệt may, da giày, túi xách, đồ uống và thực phẩm, thủy sản.

Việt Nam cần phải có kế hoạch chủ động mới có thể  hưởng lợi từ CPTPP - một thị trường cạnh tranh sòng phẳng, tuân thủ theo quy định và thông lệ quốc tế. Việt Nam xuất khẩu được hàng hoá sản phẩm hay không còn tuỳ thuộc vào thị trường các nước có chấp nhận hay từ chối. Thị trường có quy luật của thị trường, chất lượng và giá thành  sản phẩm quyết định cho điều này.

Các doanh nghiệp phải chủ động thay đổi công nghệ sản xuất, nghiên cứu kỹ thị trường để cho ra được sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường, chủ động hội nhập để không bị lạc hậu trước những quy định, tập quán và thông lệ quốc tế trong kinh doanh. Doanh nghiệp phải thay đổi toàn diện, không chỉ đổi mới dây chuyền công nghệ sản xuất, mà cả công nghệ quản lý.

Cộng đồng CEO 1000 trong buổi tham quan Tập đoàn Tân Hiệp Phát trong năm 2017

Ngay lập tức, các doanh nghiệp nghiên cứu thật sâu Hiệp định CPTPP, tìm hiểu các thông tin liên quan, thông tin về thị trường các nước thành viên, khai thác tối đa các điều khoản, cam kết có lợi để chủ động sản xuất, xuất khẩu. Như Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã cảnh báo: “Nếu không chủ động mà thụ động, thậm chí lơ là, không quan tâm đến thực thi cam kết trong hội nhập, tất yếu sẽ phải trả giá”.

Nhưng rõ ràng, chúng ta có cơ hội thì các nước khác cũng có cơ hội. Nếu chúng ta không chủ động, Việt Nam sẽ trở thành thị trường 100 triệu dân cho các nước bán hàng.

Nói đến chủ động không có nghĩa chỉ một mình doanh nghiệp, mà còn phía nhà nước. Phải hiểu đây là cuộc cạnh tranh của doanh nghiệp với doanh nghiệp và nhà nước với nhà nước. Nếu như nhà nước quản trị theo “công nghệ lạc hậu” không kiến tạo được những chính sách phù hợp để hỗ trợ  doanh nghiệp thì CPTPP không có ý nghĩa. Chúng ta đã gia nhập WTO, nhưng những hứa hẹn ghê gớm truóc khi gia nhập đã không thành hiện thực, đã một thập kỷ trôi qua, nhưng thử hỏi Việt Nam đã làm được gì với WTO? Chúng ta nên hào hứng nhưng tất cả cần được chuẩn bị kỹ lưỡng để khai thác cơ hội”

Nhưng chúng ta có quyền lạc quan rằng: “Nếu hôm nay, khi trở thành thành viên CPTPP, Chính phủ kiến tạo có những cải cách hiệu quả, thì không những thúc đẩy được việc khai thác lợi ich từ hiệp định này, mà còn đối với  cả WTO nữa”.

Nguồn: https://tranquithanh.com

Trần Quí Thanh (Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát)/ Cổng TTĐT Hội nhà báo Viêt Nam