Doanh nghiệp muốn tạo ra sự đột phá, người thuyền trưởng phải sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm

Thứ hai, ngày 10 tháng 12 năm 2018 | 14:15:46

Với vai trò quan trọng của người lãnh đạo trong việc đưa doanh nghiệp phát triển và bứt phá, trong chương trình 30 phút cùng VOV2, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát và cũng là tác giả chính cuốn sách “Competing With Giants” đã chia sẻ những góc nhìn của bà cùng với câu chuyện của một Tập đoàn gia đình trị giá hàng tỷ USD.

Doanh nhân Trần Uyên Phương trong buổi giao lưu với đài VOV về chủ đề Vai trò người lãnh đạo trong doanh nghiệp gia đình.

Dám chấp nhận và mạo hiểm

Mở đầu cuộc trò chuyện, bà Trần Uyên Phương cho biết: Ở Tân Hiệp Phát, người lãnh đạo không chỉ dẫn dắt về mặt kiến thức mà còn thể hiện vai trò truyền cảm hứng cho nhân viên. Chúng tôi hiểu rằng ở bất kỳ vị trí nào, người lãnh đạo chính là cái nắp của cái bình. Nếu như họ không tự cải tiến và phát triển mình thì doanh nghiệp không thể bứt phá và đứng vững. “Tố chất của một người kinh doanh là dám chấp nhận và mạo hiểm. Một doanh nghiệp càng muốn tạo ra sự đột phá, người thuyền trưởng càng phải sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm. Điều quan trọng là biết điểm mạnh của mình để nhìn ra cơ hội, nắm bắt và khai thác nó”, bà Trần Uyên Phương nhấn mạnh.

Theo bà thì ở Tân Hiệp Phát có một văn hóa, những người ở cấp quản lý đều phải đào tạo, dẫn lối cho cấp dưới của mình. Một trong những nét đặc biệt của việc dạy và học ở Tân Hiệp Phát là việc xem ngày 20/11 - Ngày Nhà giáo Việt Nam là ngày để bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đào tạo, xây dựng đội ngũ, trong đó có hai người thầy sáng lập tập đoàn là ông Trần Quí Thanh và bà Phạm Thị Nụ.

Năm 2003, Tân Hiệp Phát hoàn toàn là một cái tên lạ lẫm khi bước vào thị trường nước giải khát. Nhưng ở thời điểm đó, thế hệ lãnh đạo là cha mẹ của Trần Uyên Phương đã đưa ra tầm nhìn trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu lĩnh vực thực phẩm và đồ uống ở khu vực châu Á. 

Tầm nhìn này đã nhận được sự đồng lòng, tán thành cũng như ủng hộ từ những người xung quanh mà gần gũi nhất là nhân viên của họ. Vượt qua những nghi ngờ, Tân Hiệp Phát trở thành một doanh nghiệp gia đình có giá trị hàng tỉ USD, bỏ qua lời đề nghị “về chung một nhà” của một doanh nghiệp ngoại, để tiếp tục thực hiện sứ mệnh của một thương hiệu Việt với các sản phẩm nổi tiếng được hàng triệu người yêu thích như Trà Thanh nhiệt Dr Thanh, Trà Xanh Không Độ, Nước tăng lực Number 1,…vươn ra toàn cầu

Cũng từ câu chuyện đó, bà Phương nhận định: “Nếu như không dám đặt ra mục tiêu rất cao, dù có thể là những điều không tưởng thì cơ hội để làm được những điều bứt phá càng thu nhỏ”.

Doanh nhân Trần Uyên Phương là tác giả cuốn sách Competing With Giants, một trong năm cuốn sách kinh doanh được đề cử cho giải thưởng Sách hay nhất của Mỹ năm 2018.

Vượt lên người khổng lồ

Thống kê cho thấy số lượng doanh nghiệp tư nhân lớn ở Việt Nam vẫn còn rất khiêm tốn. Có tới 90% trong số đó là đơn vị nhỏ và vừa đóng góp 40% vào GDP.

Bà Trần Uyên Phương nhận định có rất nhiều yếu tố khiến doanh nghiệp thất bại nhưng để thành công thì rất mong manh. “Điều quan trọng là làm sao để tạo ra sự khác biệt, để khách hàng - những người thật sự bỏ tiền ra tạo nên doanh thu cho công ty, hiểu được lý do họ cần đến doanh nghiệp. Đó là yếu tố tạo nên giá trị bền vững, dù doanh nghiệp còn “chân ướt chân ráo” hay đã khẳng định được vị thế của mình”, bà Trần Uyên Phương khẳng định.

Bà phân tích thêm: “Khi chúng ta ra quyết định, có thể có mâu thuẫn giữa yếu tố ngắn hạn và yếu tố dài hạn. Nếu như chúng ta hy sinh dài hạn để đánh đổi ngắn hạn, chúng ta sẽ phải trả giá trên con đường phát triển tương lai. Điều quan trọng là cân nhắc cả hai yếu tố này để phục vụ một mục tiêu cuối cùng - phát triển bền vững”.

Ngoài yếu tố đến từ nội lực doanh nghiệp, bà cũng cho rằng khi có những yếu tố ngoại lực công bằng, ổn định thì doanh nghiệp mới có thể lập những chiến lược dài hạn. Với điều kiện chính sách thay đổi liên tục, rất khó để doanh nghiệp có thể vạch ra chiến lược năm năm hay 10 năm tạo nguồn lực ổn định và tăng trưởng.

Cuốn sách Competing With Giants (tạm dịch: Vượt lên người khổng lồ) do nữ doanh nhân Trần Uyên Phương viết chính, cùng hai đồng tác giả là Jackie Horne và John Kador- đã được bình chọn trong Top 5 - 2018 Best Book Awards Business: Entrepreneurship & Small Business tại American Book Fest.

Đức Huy/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam