Đổi chứng minh thư sang căn cước công dân: Tránh phiền hà cho dân

Thứ sáu, ngày 6 tháng 12 năm 2019 | 9:35:25

Bắt đầu từ ngày 1/1/2020, việc cấp thẻ Căn cước công dân sẽ được thực hiện trên cả nước, thay vì chỉ có 16 tỉnh, thành như hiện nay. Từ 1/12/2019, trình tự cấp thẻ Căn cước công dân đã được Bộ Công an sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 48/2019/TT-BCA có hiệu lực.

Nhiều người thực hiện việc cấp, đổi thẻ CCCD. Ảnh PV

Nhiều người thực hiện việc cấp, đổi thẻ CCCD. Ảnh PV

 Gặp phiền phức khi thay đổi căn cước công dân

Việc triển khai cấp căn cước công dân (CCCD) đã được triển khai trên nhiều tỉnh thành từ đầu năm 2016. Cho tới nay, sau gần 3 năm thực hiện, một khối lượng lớn cơ sở dữ liệu mới của công dân đã được thiết lập. Tuy nhiên, việc này cũng dẫn tới không ít phiền hà cho nhiều trường hợp chuyển đổi từ CMND sang CCCD khi phát sinh các giao dịch liên quan tới các giấy tờ cũ.

Đã thực hiện thủ tục đổi CCCD từ đầu năm nay nhưng anh Lê Văn Bảo (46 tuổi, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay: Tôi hoàn toàn ủng hộ việc sử dụng căn cước công dân để có thể tiến hành được cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tuy nhiên, thời gian đầu khi chuyển đổi tôi cũng gặp không ít phiền phức. Đặc biệt là những giao dịch liên quan tới ngân hàng và sử dụng các dịch vụ mà thông tin trước đó là số chứng minh thư.

“Khi thực hiện các giao dịch liên quan tới biến động tài chính, nhân viên ngân hàng yêu cầu tôi phải xuất trình được giấy tờ để chứng minh số CMND cũ và số CCCD là cùng một người. Khi này những giao dịch mới có thể thực hiện được. Như tôi không còn giữ lại CMND cũ nên phải quay về Đội Quản lý Căn cước công dân để xin cấp lại giấy xác nhận số chứng minh thư. Giấy tờ này sau này cũng được dùng vào nhiều giao dịch của những cơ quan khác cần đối chiếu lại chứng minh cũ và CCCD mới. Tôi thấy việc này rất bất tiện” - anh Bảo nói.

Cũng đã từng đổi thẻ CCCD, anh Trần Xuân Đoàn (32 tuổi, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho hay, thực tế khi làm thủ tục đổi từ CMND sang CCCD, cơ quan công an sẽ trả lại CMND cũ có cắt góc lại cho người dân và CCCD mới. Như vậy, trong những trường hợp yêu cầu đối chiếu giữa số CMND và CCCD thì có thể xuất trình cả 2 giấy tờ để đối sánh. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy bất tiện vì như vậy vẫn phải giữ cả 2 loại giấy tờ này.

Cấp giấy xác nhận số chứng minh nhân dân

Liên quan tới giấy tờ về CCCD, một cán bộ Đội Căn cước Công dân (Phòng Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội, Công an thành phố Hà Nội) cho biết: Hiện nay về thủ tục cấp đổi CCCD rất đơn giản. Cụ thể, nếu công dân có nhu cầu cấp đổi từ CMND sang CCCD thì chỉ cần mang hộ khẩu đến là làm được.

Theo đó, trường hợp chứng minh nhân dân còn rõ nét thì cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD cùng chứng minh nhân dân chưa cắt góc cho công dân để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ CCCD. Khi trả thẻ CCCD mới cắt góc phía trên bên phải mặt trước của chứng minh nhân dân đó và trả cho người đến nhận thẻ CCCD. Nếu công dân yêu cầu trả thẻ CCCD qua bưu điện thì tiến hành cắt góc và trả chứng minh nhân dân đã cắt góc ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ của công dân. Trường hợp chứng minh nhân dân bị hỏng, bong tróc, không rõ nét thì thu, hủy chứng minh nhân dân đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số chứng minh nhân dân.

Theo cán bộ này, với những trường hợp đã bị mất CMND có thể quay lại nơi cấp CCCD để xin văn bản xác nhận số CMND cũ. Nơi nào cấp thì quay lại nơi đó xin xác nhận. Vị này cũng đưa ra lời khuyên, với các giao dịch tại những cơ sở có yêu cầu đối chiếu CMND cũ và CCCD mới thì có thể xuất trình CMND đã cắt góc hoặc bản giấy xác nhận số CMND với CCCD. Đồng thời, cần yêu cầu cơ sở đó cập nhật các thông tin mới liên quan để lần giao dịch tiếp theo có thể theo các giấy tờ mới, tránh bị phiền hà.

Theo LS Nguyễn Danh Huế (Đoàn LS Hà Nội), hiện có nhiều cách để chứng thực các giấy tờ liên quan. Tuy nhiên, người dân phải có ý thức giữ gìn giấy tờ tuỳ thân. Tốt nhất là sau khi nhận CCCD mới nên chủ động đến ngân hàng, bưu điện... làm thủ tục cập nhật thông tin. Sau này có việc gì đỡ mất thời gian đi lại.

Theo: Vương Trần/ Báo Lao động

https://laodong.vn/ban-doc/doi-chung-minh-thu-sang-can-cuoc-cong-dan-tranh-phien-ha-cho-dan-770199.ldo