Đối thoại về Bảo hiểm Y tế với Cơ sở y tế tư nhân

Thứ tư, ngày 28 tháng 6 năm 2017 | 16:54:0

Ngày 28/6/2017, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH VN) đã tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách pháp luật về Bảo hiểm Y tế (BHYT) và ký quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam.

Hội nghị đối thoại về Bảo hiểm Y tế với cơ sở y tế tư nhân (Ảnh: PV).

Các nội dung nổi bật được đề cập trong buổi đối thoại là: làm rõ các khái niệm trục lợi, lạm dụng Quỹ BHYT để tránh hiểu lầm đối với việc thực hiện chính sách BHYT tại cơ sở y tế tư nhân. Hay vấn đề về quy định yêu cầu chứng chỉ hành nghề đối với các danh mục kỹ thuật, đã khiến nhiều bác sĩ tuy đã được đào tạo nhưng nếu không có chứng chỉ hành nghề mà vẫn thực hiện sẽ bị BHXH VN xuất toán.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam cho rằng, một số quy định về khám chữa bệnh, thanh toán BHYT tại các bệnh viện tư nhân hiện nay đang gây khó khăn cho bệnh viện. Đơn cử như việc xếp hạng bệnh viện, hiện nay, rất nhiều cơ sở khám chữa bệnh tư nhân chưa được xếp hạng bệnh viện, trong khi đó việc giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT đang thực hiện theo hạng bệnh viện, vì vậy rất khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện… Đáng chú ý là hiện nay tiêu chí để xếp hạng bệnh viện tư nhân vẫn chưa được Bộ Y tế ban hành. 

Theo báo cáo của BHXH VN về tình hình khám chữa bệnh BHYT tại các cơ tư nhân khám chữa bệnh BHYT: Năm 2017, cả nước có 444 cơ sở khám chữa bệnh tư nhân từ phòng khám trở lên, trong đó có 292 phòng khám và 152 bệnh viện. 

Tính đến hết quý I/2017, số lượt khám chữa bệnh là 4.226.854 lượt người và chi phí khám chữa BHYT  là 1.591 tỷ đồng. Dự kiến thực hiện cả năm 2017 sẽ đạt trên 21 triệu lượt người khám, chữa bệnh, tăng trên 30% so với năm 2016.

Tại các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, chi phí bình quân một đợt khám chữa bệnh ngoại trú là 384.528 đồng/người, chi bình quân một đợt điều trị nội trú là 3.584.312 đồng/người. Trong khi đó chi phí bình quân của cả nước ngoại trú là 202.000 đồng/người, nội trú là 2.748.000 đồng/người. 

Theo báo cáo của BHXH VN, hiện đang có tình trạng cơ sở khám chữa bệnh tư nhân có biểu hiện lạm dụng và trục lợi BHYT như tình trạng kê thêm giường bệnh là phổ biến tại các cơ sở KCB tư nhân. Đa số các bệnh viện có số giường thực kê vượt 50% so với kế hoạch.  Nhiều cơ sở KCB có biểu hiện tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT như tình trạng thu gom người bệnh, khuyến mại không thu phần chi phí cùng chi trả của người bệnh, tình trạng chỉ định nhiều thuốc đắt tiền, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật (Nội soi, Chụp CT- Scanner, Chụp MRI, Siêu âm màu...) nhằm thu hút người có thẻ BHYT đến KCB./.

Hồng Hà/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam