Đơn vị thi công xới tung lăng mộ vợ vua Tự Đức để xây dựng bãi đỗ xe

Thứ hai, ngày 26 tháng 6 năm 2017 | 10:49:15

Mặc dù người dân sống gần lăng vua Tự Đức đã ra sức ngăn cản nhưng đơn vị thi công vẫn san ủi luôn cả khu lăng mộ nghi của vợ ông vua này.

Phản đối thi công vì xâm phạm lăng mộ người của hoàng gia

Tháng 4/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế cấp phép đầu tư  xây dựng bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức và vua Đồng Khánh.

Tấm bia cổ được phát hiện vào chiều 24/6. Ảnh: TL

Bãi đỗ xe có diện tích gần 17.000m2, với quy mô 100 ô tô, xe điện các loại  và 120 xe máy, dự án do công ty TNHH Chuỗi Giá Trị (Huế) làm chủ đầu tư.

Theo ông Trần Duy Quế (80 tuổi, trú phường Thủy Xuân, thành phố Huế), để thực hiện dự án, phía thành phố đã thu hồi của ông 4000m2 đất. 

Trước đó, trên mảnh đất của ông có hai khu mộ đó là lăng mộ của bà Học Phi và bà Mỹ Phi là hai người vợ của vua Tự Đức. Hai ngôi lăng mộ này nằm sát nhau và gần với lăng của vua Tự Đức.

Riêng phần lăng mộ của nghi bà Mỹ Phi có diện tích gần 50m2, được xây bằng đá và vôi vữa, có cổng hình vòm, riêng phần tường cao từ 3-4m, trước lăng còn có tấm bia khắc chữ Hán bằng đá xanh nguyên khối. Toàn bộ khu lăng cao quá đầu người, không leo vào được.

Theo lời kể của ông Quế thì từ còn nhỏ ông đã thấy khu lăng nghi của bà Mỹ Phi. Cách đây khá lâu, có hai người lính hậu lăng lên bảo vệ khu lăng, khi hai người này mất thì khu lăng cũng không có ai bảo vệ.

Theo ông Quế khu lăng mộ bị ủi có thể là lăng của người trong hoàng tộc vì được xây bằng đá thanh, có mái vòm, bia làm bằng đá thanh được viết bằng chữ Hán, về quy mô thì dân thường không thể xây dựng được khu lăng mộ trên.

Trước khi san ủi mặt bằng các đơn vị đã lập hồ sơ bồi thường cho những hộ có đất nằm trong khu quy hoạch dự án. Ông Quế cũng đã góp ý không nên di dời khu lăng nói trên.

Nhưng đến ngày 19/6, phía đơn vị thi công đã đưa phương tiện đến để san lắp mặt bằng, đồng thời ủi luôn cả khu mộ của nghi của bà Mỹ Phi.

Phát hiện sự việc ông Quế cùng với người dân đã ra ngăn cản nhưng đơn vị thi công vẫn tiếp tục thi công. Đến sáng ngày 20/6 thì cả khu lăng đã biến mất.

Đến ngày 22/6, Phòng nghiên cứu Khoa học (Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế) và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc đã yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công bãi đỗ xe nhằm xác minh nguồn gốc nghi  khu lăng đã bị Công ty Chuỗi Gía Trị  san ủi trước đó.

Khu lăng mộ của vợ vua bị san ủi

Đến hơn 14h ngày 24/6, tại dự án xây dựng bãi đỗ xe đoàn kiểm tra đã tìm thấy một tấm bia đá được làm từ đá thanh trong tình trạng gần như nguyên vẹn.

Lăng mộ của bà Học Phi bị đơn vị thi lấn chiếm đến mép thành. Ảnh: TL

Vị trí phát hiện tấm bia cách khu lăng mộ (đã bị đơn vị thi san ủi trước đó) khoảng 300m, dưới một lớp đất ở độ sâu hơn 1m.

Theo quan sát tấm bia đá được làm từ đá thanh nguyên khối được khắc chìm bằng chữ Hán, cao 67cm, rộng 32cm. trên tấm bia ghi rõ: “Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị thụy Thục Thuận chi mộ” tạm dịch là: “Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục Thuận”.

Có mặt tại hiện trường, Tiến sĩ Phan Thanh Hải-giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết tấm bia này thuộc về một nhân vật trong hoàng cung dưới thời Nguyễn.

Theo như nội dung trên tấm bia thì khu lăng mộ bị san ủi trước đó là của một tài nhân có thứ bậc thứ 9 dưới thời Nguyễn.

Ông Hải cho rằng có thể đây là lăng mộ của 1 trong số 103 bà vợ của vua Tự Đức. Tuy nhiên cần phải xác định tiền triều ở đây là triều vua nào thì mới biết được bia và khu lăng mộ thuộc về vợ của vị vua nào.

Chiều cùng, thanh tra sở Văn hóa-Thể  thao tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có mặt tại hiện trường để nắm bắt vụ việc.

Ông Nguyễn Văn Hà-Chánh thanh tra sở cho biết sẽ lập vùng bảo vệ khu lăng mộ bị đào xới, lập biên bản đối với đơn vị thi công. Riêng với tấm bia đá sẽ được đưa về phường Thủy  Xuân để bảo vệ.

Ông Nguyễn Văn Tuấn-giám đốc Công ty Chuỗi giá Trị cho biết, công ty này chỉ có nhiệm vụ san lấp mặt bằng và đền bù 80 ngôi mộ sau khi Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế giao mặt bằng.

“Thời điểm nhận mặt bằng chúng tôi chỉ biết là có lăng của bà Học Phi  chứ không biết có thêm khu lăng này, chúng tôi sẽ làm việc với quỹ đất thành phố để làm rõ việc này”, ông Tuấn nói.

 Theo Trương Lê/ Giaoduc.net