Đồng Nai phổ biến Nghị quyết hướng dẫn áp dụng các quy định về tội danh gian lận, trốn đóng BHXH, BHYT

Thứ tư, ngày 20 tháng 11 năm 2019 | 16:46:19

Mới đây, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Đồng Nai đã phối hợp Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Công an tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị quyết hướng dẫn áp dụng các điều khoản của Bộ Luật Hình sự về tội danh gian lận, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Hội nghị có sự tham dự của gần 200 đại biểu là nhân sự làm công tác BHXH tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Biên Hòa, cán bộ quản lý và viên chức một số phòng nghiệp vụ của BHXH tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai Phạm Minh Thành cho biết: Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15/8/2019 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao là văn bản quan trọng, tạo hành lang pháp lý đồng bộ để thực hiện hiệu quả các quy định của Bộ luật Hình sự về các hành vi tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe tham luận với chủ đề “Nhằm nâng cao hiệu quả thực thi Luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT góp phần thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí và phòng chống tham nhũng trong quản lý, sử dụng quỹ BHXH, quỹ BHYT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai” của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Công an tỉnh. Hội nghị cũng dành thời gian thảo luận, giải đáp những nội dung liên quan.

Thẩm phán Nguyễn Văn Thành - Phó Trưởng phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án của Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã phổ biến những nội dung cơ bản của Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng các Điều 214 về tội gian lận BHXH, BH thất nghiệp; Điều 215 về tội gian lận BHYT và Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động của Bộ Luật Hình sự. Bà Nguyễn Thị Mến - Phó Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh cũng đã phổ biến các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, BHTN.

Nghị quyết xác định rõ tư cách tố tụng của cơ quan BHXH, giúp cơ quan BHXH và các cơ quan liên quan có cơ sở pháp lý trong việc thực hiện chính sách. Ông Phạm Minh Thành - Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân, người lao động, tổ chức, cá nhân nắm được các nội dung của Nghị quyết cũng như quy định về các tội danh gian lận, trốn đóng BHXH, BHYT nhằm nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam