Đồng chí Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng ban chỉ đạo, Trưởng Ban tổ chức Hội báo Toàn quốc 2018: Hội báo Toàn quốc 2018 có quy mô lớn, sức cuốn hút với nhiều điểm mới

Thứ tư, ngày 7 tháng 3 năm 2018 | 10:58:59

Hội báo năm nay được tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội, một địa chỉ văn hóa hiện đại với diện tích gấp nhiều lần diện tích địa điểm tổ chức Hội Báo toàn quốc năm 2016, năm 2017. Hội Báo năm nay có quy mô lớn, sức cuốn hút và nhiều điểm mới.

Đó là khẳng định của Đồng chí Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó trưởng Ban chỉ đạo, Trưởng Ban tổ chức Hội báo Toàn quốc 2018  tại cuộc họp báo chiều ngày 6.3. Bên lề sự kiện, phóng viên đã có cuộc trao đổi với đồng chí Hồ Quang Lợi xung quanh những điểm mới của Hội báo toàn quốc năm nay...

Tiếp nối thành công của Hội báo Toàn quốc năm 2017, Hội báo Toàn quốc 2018 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng đất nước đổi mới”, BTC Hội báo kỳ vọng gì đối với sự kiện trọng đại này, thưa đồng chí?

Rất nhiều kì vọng! Hội Báo toàn quốc năm 2018 là ngày hội lớn của giới báo chí cả nước, được tổ chức nhằm thiết thực chào mừng các sự kiện trọng đại diễn ra trong năm, chào mừng những thành tựu của đất nước trong tiến trình đổi mới; là dịp tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tích to lớn của Báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước. 

Đây cũng là dịp để tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, qua đó khích lệ giới báo chí thực hiện tốt nhất chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng tăng của nhân dân; nâng cao vai trò và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống báo chí nói riêng và đời sống xã hội nói chung. Bên cạnh đó, Hội báo cũng là dịp để biểu dương và động viên những cống hiến lớn lao của các đơn vị, cá nhân, các tổ chức có đóng góp tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.

Có thể nói rằng, Hội báo Toàn quốc đã trở thành một trong những sự kiện quan trọng nhất của giới báo chí trong năm. Công chúng sẽ đón đợi những điều khác biệt, đổi mới, hấp dẫn gì từ Hội báo Toàn quốc 2018, thưa đồng chí?

Hội báo năm nay được tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội, một địa chỉ văn hóa hiện đại với diện tích gấp nhiều lần diện tích địa điểm tổ chức Hội Báo toàn quốc năm 2016, năm 2017. Hội Báo năm nay có quy mô lớn, sức cuốn hút và nhiều điểm mới. Đầu tiên là sự ủng hộ, giúp đỡ mạnh mẽ, trách nhiệm của Ủy Ban Nhân dân TP. Hà Nội đơn vị đồng tổ chức Hội Báo. Tiếp đến sự tham gia của đội ngũ hùng hậu của 55 đơn vị đến từ các Liên chi hội, chi hội trực thuộc trung ương; ngoài ra còn có các gian trưng bày của Hội nhà báo các tỉnh thành ở 8 Cụm thi đua và 8 địa phương có gian trưng bày riêng trong Hội Báo; các cơ sở đào tạo báo chí; các công ty kinh doanh thiết bị làm báo... 

Đặc biệt, năm nay còn có sự tham gia của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Khối các cơ quan Trung ương với nhiều hoạt động sôi nổi chào mừng Hội Báo, chào mừng tháng Thanh niên như: Hội trại; các trò chơi dân gian; liên hoan dân vũ; Mít tinh chào mừng kỷ niệm thành lập Đoàn 26/3; Tôn vinh các phóng viên-biên tập viên trẻ tiêu biểu…

Đồng chí Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng ban chỉ đạo, Trưởng Ban tổ chức Hội báo Toàn quốc 2018 

Tại Hội Báo toàn quốc 2018 sẽ có nhiều chương trình như: Diễn đàn, hội thảo, giao lưu, tọa đàm, văn nghệ, triển lãm với nhiều chủ đề mới, thiết thực, chuyên sâu về nghề nghiệp, là điểm nhấn quan trọng làm nên nét đặc sắc cho Hội Báo. Trong đó, có Diễn đàn “Báo chí tuyên truyền xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động”; Giao lưu “Báo chí truyền thông với vấn đề thu hút sự quan tâm của xã hội”; Tọa đàm với chủ đề “Làm báo trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0”; Giao lưu các nữ Tổng biên tập và tặng quà gia đình các nữ nhà báo liệt sỹ; Tọa đàm “Nhà báo Trần Công Mân với báo chí Cách mạng Việt Nam”; Gặp gỡ Nhà báo tuổi 90; Lễ Hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam; Triển lãm ảnh: Hà Nội- Trái tim hồng; Chương trình văn nghệ- thời trang do sinh viên của các trường đào tạo báo chí biểu diễn. Ngoài ra, tại Hội Báo còn diễn ra các hoạt động của Bảo tàng Hà Nội với các nội dung: Hội chợ đồ xưa cũ; Triển lãm Tranh Kim Hoàng; Triển lãm Ảnh: Nét Xuân...…

Được biết, năm nay sẽ có sự khác biệt rất lớn trong việc tổ chức các gian trưng bày, thưa đồng chí?

Đúng vậy. Đó cũng là điểm khác biệt nữa của Hội Báo toàn quốc 2018 so với Hội Báo toàn quốc 2017. Hội báo toàn quốc 2018 sẽ có 04 gian trưng bày theo chuyên đề: Gian trưng bày chuyên đề "Báo chí với công tác Xây dựng Đảng" của Liên Chi hội Nhà báo Báo Nhân Dân; Gian trưng bày chuyên đề "Báo chí với Quốc hội và cử tri" của Liên Chi hội Nhà báo Văn phòng Quốc hội;  Gian trưng bày chuyên đề "Báo chí với việc xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động” của Cổng thông tin điện tử Chính phủ; Gian trưng bày chuyên đề "Đạo đức người làm báo" của Liên Chi hội Nhà báo cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Liên chi hội nhà báo Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan báo chí các Ban của Đảng...

Gian trưng bày chuyên đề: "Báo chí với việc xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động”; Gian trưng bày chuyên đề "Đạo đức người làm báo" đều là những nội dung mang tính thời sự rất cao. Xin đồng chí chia sẻ thêm về ý tưởng này?

Có thể nói rằng, Hội Báo toàn quốc đổi mới, hấp dẫn, lôi cuốn, thu hút sự quan tâm của công chúng, thì bản thân các gian trưng bày không chỉ trưng bày các sản phẩm báo chí một cách đơn thuần mà cần có nội dung. Đây cũng là yêu cầu của BTC đối với các đơn vị có gian trưng bày tại Hội Báo toàn quốc 2018. Chẳng hạn như Gian trưng bày chuyên đề “Báo chí với việc xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động” của Cổng TTĐT Chính phủ gắn liền với những thành tựu mà đất nước đã đạt được trong năm 2017 với thông điệp đầy quyết tâm của Thủ tướng về xây dựng một Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động. Chúng tôi cho rằng đây là vấn đề có thể tiếp tục được nghiên cứu và xây dựng thành gian trưng bày đặc sắc trong Hội báo. Hay như với Gian trưng bày chuyên đề “Đạo đức người làm báo” cũng được xây dựng xuất phát từ thực tiễn hoạt động báo chí.

Đạo đức nghề nghiệp người làm báo luôn là vấn đề được chính những người làm báo, công chúng, dư luận quan tâm. Hầu hết các nhà báo, những người hoạt động trong lĩnh vực báo chí vẫn giữ được đạo đức nghề nghiệp, tinh thần cống hiến cao, nhưng bên cạnh đó còn tồn tại những người làm báo có hành động sai trái dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Do đó, giữ vững đạo đức người làm báo là hết sức quan trọng để xây dựng nên một nền báo chí lành mạnh; và đây cũng là điểm nhấn để hình thành nên ý tưởng xây dựng một gian trưng bày riêng về đạo đức nghề nghiệp người làm báo.

Năm nay lần đầu tiên BTC sẽ trao Giải cho các công trình nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ báo chí xuất sắc. Đồng chí có thể cho biết cụ thể hơn về đối tượng trao giải của giải thưởng này?

Đối tượng được trao giải không chỉ là các giảng viên công tác tại những cơ sở đào tạo báo chí mà giải thưởng dành cho tất cả các cá nhân có công trình nghiên cứu và nghiệp vụ báo chí xuất sắc. Bởi lẽ, có rất nhiều nhà nghiên cứu, nhà báo tâm huyết và nỗ lực làm việc, xây dựng được những công trình chuyên sâu về báo chí, cho ra đời những sản phẩm báo chí xuất sắc đáng được tôn vinh.

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2018, Ban Tổ chức sẽ trao Giải cho gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc (dành cho các gian trưng bày báo sinh động, phong phú, hấp dẫn có sức hút công chúng: 15 Giải); Giải Bìa báo Tết đẹp (dành cho các ấn phẩm có bìa hình thức đẹp, có bản sắc: 15 Giải); Giải giao diện đẹp dành cho Báo Điện tử dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu (10 giải đồng hạng); Giải format chương trình truyền hình ấn tượng dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu (10 giải đồng hạng); Giải phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường năm 2017 (30 giải gồm: 10 giải dành cho báo in, 05 giải dành cho báo điện tử, 05 giải dành cho truyền hình, 05 giải dành cho phát thanh, 05 giải dành cho ảnh báo chí). Tại Hội Báo năm nay, lần đầu tiên Ban Tổ chức trao Giải cho các công trình nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ báo chí xuất sắc.

Theo: Hà Vân – Nguyễn Mạnh/ Báo Nhà báo & Công luận