Đồng chí Hồ Quang Lợi dự Lễ khai mạc triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” 2017

Thứ ba, ngày 10 tháng 10 năm 2017 | 22:22:3

Chào mừng kỷ niệm 63 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2017, sáng 9/10, tại Trung tâm Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội tổ chức triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” năm 2017 với chủ đề “Nhịp sống Thủ đô”.

Diễn ra từ 9/10 đến 13/10, triển lãm “Hà Nội trong tôi - năm 2017” với chủ đề “Nhịp sống Thủ đô” giới thiệu với công chúng yêu nghệ thuật 80 bức ảnh về các hoạt động văn hóa xã hội, kinh tế, đô thị, sinh hoạt của người dân Thủ đô và các hình ảnh đẹp về phố phường Hà Nội. Các tác phẩm do 37 nhiếp ảnh gia của Câu lạc bộ nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội, các phóng viên, cộng tác viên của Báo Kinh tế & Đô thị thực hiện và lưu giữ trong những năm tháng làm nghề. Ngoài thể hiện rõ nét sự tự hào về Hà Nội - Thủ đô anh hùng, Thành phố Vì hòa bình, các tác phẩm còn thể hiện rất rõ nét tình yêu Hà Nội của các tác giả - những người đã sống, làm việc và gắn bó với Hà Nội mấy chục năm qua.

Đồng chí Hồ Quang Lợi cùng các Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.
 

Triển lãm được chia làm 4 chủ đề chính: Phong cảnh, Văn hóa, Đời sống, Làng nghề. Triển lãm được xem là bức tranh lớn khắc họa một Hà Nội với những trầm tích văn hóa nghìn năm văn hiến (“Hội làng” của Trần Quang Hưng, “Thổi cơm thi” của Văn Phúc, “Truyền nghề” của Hoàng Như Thính, “Giữ nghiệp - nghề gò phố Thiếc” của Lương Phương Bình, “Hoàng thành mở hội” của Hồng Hạnh…; nơi giao thoa gặp gỡ của bản sắc xưa nhưng cũng không thiếu những nét hội nhập (“Lễ hội Carnival trên hồ Hoàn Kiếm” của Văn Phúc, “Giao lưu văn hóa” của Duy Linh…).

 

Đồng chí Hồ Quang Lợi cùng các Đại biểu tham quan triển lãm.

Đặc biệt, triển lãm còn dành những mảng màu sôi động của đời sống, sinh hoạt của người dân Hà Nội, từ vùng ngoại thành trong các tác phẩm “Ngõ nhỏ làng nghề” của Trần Quang Hưng, “Người giữ nghề tò he ở Xuân La” của Nguyễn Anh Tuấn, “Ngày mùa” của Nguyễn Hồng Được, “Thảm vàng” của Thái Ngọc Linh… đến khu Trung tâm như “Dạo chơi trên bờ hồ Hoàn Kiếm” (Văn Phúc)…

Theo đánh giá của nhà nhiếp ảnh Đào Quang Minh - Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Hà Nội: “Hơn 80 bức ảnh trưng bày trong triển lãm là 80 sắc màu về con người và cuộc sống Thủ đô. Phù hợp với với cuộc triển lãm của chúng ta, “Nhịp sống Thủ đô”. Chất lượng các bức ảnh tương đối tốt, từ cách nhấn nhá, chọn điểm, chọn khung cảnh, cho đến lựa chọn công nghệ in ép gỗ cho các bức ảnh trong triển lãm đã làm nổi bật được đường nét, giá trị trong từng bức ảnh”.

P.V/ Báo Công Luận