Đồng chí Trần Quốc Vượng: Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ an ninh, môi trường

Thứ năm, ngày 4 tháng 5 năm 2017 | 12:59:37

Sáng 4/5, đồng chí Trần Quốc Vượng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tiếp xúc cử tri lực lượng vũ trang tỉnh Yên Bái, trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã thông tin tới các cử tri về dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV; đồng thời lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri. 

Cử tri lực lượng vũ trang tỉnh Yên Bái đã trao đổi với đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái 9 vấn đề: Việc xây dựng pháp luật của Quốc hội; về chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn trước Quốc hội; việc sửa đổi Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân; vấn đề liên quan đến kinh phí của một số chương trình quốc gia về phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy; các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm; việc đảm bảo phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh, quốc phòng; một số nội dung quy định đối với công an xã... 

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái, đồng chí Trần Quốc Vượng đã ghi nhận và trả lời các vấn đề cử tri quan tâm, trong đó nhấn mạnh tới một số vấn đề liên quan đến quá trình xây dựng pháp luật, chất lượng hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội thời gian qua và việc đảm bảo hài hòa phát triển kinh tế với bảo vệ an ninh, bảo vệ môi trường. 

Đồng chí Trần Quốc Vượng cho biết, công tác xây dựng pháp luật được Quốc hội rất chú trọng. Đến nay, Quốc hội đã xây dựng được hệ thống pháp luật tương đối hoàn thiện. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề chưa đáp ứng yêu cầu, trong đó phải kể đến có bộ luật mới ban hành, chưa đưa vào thi hành đã phải sửa bởi có nhiều điều chưa phù hợp. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đã được Quốc hội đổi mới liên tục và vẫn tiếp tục tìm những phương pháp mới để hoạt động này ngày càng hiệu quả, thiết thực hơn. 

Về vấn đề phát triển kinh tế gắn với bảo vệ an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường, đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quốc hội hiện nay là phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường; bảo đảm an ninh quốc phòng, bảo đảm an ninh trật tự, chứ không phát triển kinh tế bằng bất cứ giá nào. 

* Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XIV, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên tổ chức 20 điểm tiếp xúc cử tri tại 9 huyện, thị xã, thành phố.

Tại các điểm tiếp xúc, cử tri được thông báo tóm tắt nội dung dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Các cử tri bày tỏ sự thống nhất đối với chương trình, thời gian làm việc của Quốc hội, nhất là việc dành nhiều thời gian để chất vấn trả lời chất vấn. 

Cử tri tỉnh Phú Yên cũng đóng góp nhiều ý kiến thẳng thắn, thiết thực. Cử tri cho rằng để tránh tình trạng phá rừng như hiện nay, Quốc hội cần có Nghị quyết về chính sách phát triển rừng trong đó quy định rõ việc quản lý, khai thác, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Các đại biểu Quốc hội cần có trách nhiệm cao hơn trong việc đóng góp ý kiến trước khi thông qua các dự án luật để khi có hiệu lực nhanh chóng đi vào thực tiễn. Đối với đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên cần tăng cường giám sát các dự án lớn của tỉnh… 

Lần đầu tiên đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên tổ chức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề về khai thác, nuôi trồng, chế biến hải sản trong phát triển kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh. Đây được xem là bước đổi mới trong công tác tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, nhằm thu thập những ý kiến, đề xuất của cử tri có nội dung chuyên sâu.

Qua các buổi tiếp xúc, các đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp tâm huyết, thẳng thắn, thiết thực của cử tri. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri cũng sẽ được tổng hợp, chuyển tới Quốc hội và các cơ quan có trách nhiệm xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.
 
Theo: Hữu Dư, Xuân Triệu (TTXVN)