Đồng hành cùng Báo chí trong công tác đấu tranh phòng chống lãng phí

Thứ tư, ngày 1 tháng 3 năm 2017 | 16:2:39

Ngày 1/3, tại Hà Nội đã diễn ra phiên họp thứ Nhất Báo cáo công tác tổ chức giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng ban chỉ đạo giải nhấn mạnh, đây là giải được giới báo chí hết sức quan tâm. Hội Nhà báo coi việc tổ chức giải này là một hoạt động có tính trọng tâm, trọng điểm để thực hiện Nghị quyết trung ương 4, khoá XII trong việc đấu tranh với tham nhũng lãng phí. Các cấp Hội phối hợp với Mặt trận các cấp, nhân dân đồng hành cùng báo chí vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng và lãng phí.

Giải báo chí toàn quốc “Báo chí  với công tác đấu tranh PCTN, lãng phí” do Ban thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức đã được phát động từ ngày 04/01/2017 tại Hà Nội. Giải báo chí được diễn ra từ 1-1-2017 đến 31-12- 2017 dành cho phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên thuộc các loại hình báo chí (báo in, truyền hình, phát thanh, báo ảnh và báo mạng điện tử) trên phạm vi toàn quốc. Theo thể lệ, thời hạn nhận tác phẩm đến 30-11-2017.

Hội Nhà báo Việt Nam là cơ quan thường trực, chủ trì, phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam xây dựng kế hoạch, thể lệ giải, thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức và tổ chức triển khai giải trong cả nước. Ban chỉ đạo gồm 7 thành viên do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Trưởng ban;  đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt  Nam đồng Trưởng ban.

Đến nay, hầu hết các Hội nhà báo tỉnh, thành, các Liên chi hội trong cả nước đã triển khai thực hiện, có công văn thông báo tới các chi hội, các cơ quan báo chí và các hội viên, về việc hướng dẫn tham dự giải.

Ban nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, đơn vị Thường trực của Giải thường xuyên phối hợp với Ban Tuyên giáo- Ủy ban TW MTTQ Việt Nam để lập kế hoạch cụ thể đôn đốc các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, các Liên chi hội, chi hội trực thuộc cả nước, Ban thường tực MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc TW để thu hút quan tâm của các cấp hội nhà báo và MTTQ các cấp tham gia hưởng ứng giải.

Ông Vũ Văn Tiến, Tổng Biên tập Tạp chí Mặt trận cho rằng, đây là lần đầu tiên Việt Nam có một giải báo chí phòng chống tham nhũng vì thế chúng ta phải xác định phòng chống tham nhũng nghĩa là viết một chữ đã “động chạm” đến rất nhiều vấn đề cho nên để giải đến được với bạn đọc, các Ban Biên tập, Toà soạn cần xác định đây chính là một cuộc phòng chống tham nhũng nên phải tạo điều kiện để phóng viên tác nghiệp, dũng cảm cho đăng các bài viết chống tham nhũng.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân- Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo khẳng định,  sau lưng Hội Nhà báo có Mặt trận, nhưng ở phía sau Mặt trận còn có Đảng, Chính phủ, Bộ Chính trị vào cuộc để thực hiện Nghị quyết Trung ương 4.

Trong bầu không khí, cơ chế thuận lợi như vậy, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định sự  quyết tâm cùng các nhà báo, các cơ quan báo chí thực hiện thành công giải báo chí này. Các cơ quan báo chí cần có bàn bạc đề xuất báo tham gia giải này như thế nào từ đó có cơ chế hỗ trợ phóng viên. Bên cạnh đó, một số tờ báo lớn cần có trách nhiệm đi đầu trong giải này, cần mở ngay các chuyên trang, chuyên mục, nhằm tạo được dư luận tốt trong cộng đồng.

Hồng Hà