Đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam phải ngồi tù tới 15 năm?

Thứ hai, ngày 3 tháng 8 năm 2020 | 18:28:24

Thời gian qua, một số đối tượng vì mục đích trục lợi đã tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hành vi này là vô cùng nguy hiểm, cần bị nghiêm trị để làm gương.

Khởi tố tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép?

 Mới đây, Công an tỉnh Lào Cai đã bắt khẩn cấp Nguyễn Trịnh Văn Hưng (48 tuổi, trú tại TP.Nha Trang, Khánh Hòa) và Nguyễn Thị Thanh Nhàn (49 tuổi, trú tại TP.Lào Cai, tỉnh Lào Cai) để làm rõ hành vi tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo thông tin ban đầu Nhàn khai nhận, do quen biết với người Trung Quốc tên A Ma và người này nhờ tìm xe ô tô để chở người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn khu vực biên giới Việt - Trung rồi chuyển vào TP.HCM tìm việc làm. Mỗi chuyến trót lọt sẽ được trả 25 triệu đồng nên Nhàn móc nối với Hưng thuê ô tô từ TP.Nha Trang lên Lào Cai đón người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, chở vào TP.HCM.

Trước đó, ngày 29/7, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, không tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

2 nghi phạm trong vụ việc trên là Phùng Thế Anh (26 tuổi) và Vàng Seo Xóa (31 tuổi, trú tại Lào Cai). Các đối tượng khai nhận đã liên lạc với một số người Trung Quốc để tổ chức 3 chuyến với 12 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

ảnh 1

Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị phát hiện

Còn tại TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh,  CATP Móng Cái cũng đã tạm giữ 6 người đàn ông Trung Quốc để điều tra về hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Vụ việc do một người dân phát hiện khi khai thác thủy sản tại bãi biển Hải Đông và đã trình báo tới tới cơ quan chức năng. 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đã bị bắt giữ khi đang ngồi trên taxi di chuyển vào nội địa Việt Nam.

Trước tình hình đó, trong cuộc họp Thường trực Chính phủ mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu khởi tố tất cả trường hợp nhập cảnh và lưu trú trái phép, đặc biệt với các đường dây tổ chức đưa người nước ngoài vào Việt Nam.

Tổ chức, môi giới nhập cảnh trái phép bị phạt tù tới 15 năm?

Về chế tài xử lý đối với hành vi đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, theo Luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội, tùy theo mức độ vi phạm, cá nhân thực hiện hành vi có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về xử lý hành chính, Khoản 5 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định, hành vi “giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác đi nước ngoài, ở lại nước ngoài, vào Việt Nam, ở lại Việt Nam hoặc qua lại biên giới quốc gia trái phép” bị phạt tiền từ 15-25 triệu đồng. Mức phạt này cũng được áp dụng với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra những đối tượng này còn có thể bị trục xuất.

Còn theo khoản 6 Điều 17 Nghị định này, hành vi “tổ chức, đưa dẫn hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam trái phép” sẽ bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 348 BLHS 2015 về Tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép.

Theo đó, người nào vì vụ lợi mà tổ chức hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép, thì bị phạt tù từ 1-5 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: 2 lần trở lên; Đối với từ 5-10 người; Có tính chất chuyên nghiệp…thì bị phạt tù từ 5-10 năm. Phạm tội đối với 11 người trở lên hay thu lợi bất chính 500 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù 7-15 năm.

Bên cạnh đó, nếu hành vi này dẫn đến tình trạng lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 thì có thể bị xử lý về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 BLHS2015 với khung hình phạt lên đến 12 năm tù.

Trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp thì việc lợi dụng dịch bệnh để đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhằm mục đích trục lợi là vô cùng nguy hiểm. Song, chế tài xử lý hành vi này còn nhẹ chưa đủ tính răn đe. Do số tiền phạt nhỏ hơn nguồn lợi thu được nên nhiều đối tượng vẫn liên tục tái phạm. Vì vậy, cơ quan chức năng cần sớm ban hành quy định rõ ràng, quyết liệt hơn để ngăn chặn tình trạng này – Luật sư Hồng Vân đề xuất.

Theo Huệ Linh/ ANTĐ

https://anninhthudo.vn/phap-luat/dua-nguoi-nuoc-ngoai-nhap-canh-trai-phep-vao-viet-nam-phai-ngoi-tu-toi-15-nam/862294.antd