Đức dự định kéo dài thời gian giãn cách xã hội tới ngày 5/7

Thứ ba, ngày 26 tháng 5 năm 2020 | 6:45:10

Chính phủ Liên bang Đức dự định tiếp tục kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội đến ngày 5/7 tới nhằm kiềm chế đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh

Giao thông đông đúc tại thủ đô Berlin, Đức khi các hạn chế cách ly do dịch COVID-19 tại nước này được nới lỏng, ngày 14/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kế hoạch của Chính phủ Liên bang Đức, bên cạnh việc gia hạn các biện pháp hạn chế tiếp xúc cho tới ngày 5/7, chính phủ cũng sẽ nới lỏng một số hạn chế. Trong số này có việc cho phép không quá 10 người hoặc các thành viên của hai hộ gia đình được gặp nhau ở nơi công cộng hay trong không gian kín.

Ngoài yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 1,5m và đeo khẩu trang bắt buộc ở một số điểm công cộng, chính phủ cũng yêu cầu tôn trọng các quy định về vệ sinh dịch tễ và giữ khoảng cách với các cuộc gặp riêng tư trong các gia đình ở không gian kín. Chính phủ Đức cũng khuyến cáo các cuộc gặp như vậy nên diễn ra ở không gian mở, do nguy cơ lây nhiễm ở đây sẽ ít hơn đáng kể.

Hiện đã có hai bang là Thüringen và Sachsen tuyên bố sẽ dỡ bỏ hầu hết các hạn chế từ ngày 6/6 tới. Kế hoạch này đã gây nên sự phản ứng mạnh mẽ từ nhiều chính trị gia cũng như các bang khác ở Đức, cho rằng hành động như vậy là quá mạo hiểm trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Theo hệ thống liên bang ở Đức, 16 bang có quyền đặt ra những biện pháp và kế hoạch riêng trong nhiều chính sách, không giống như việc tập trung quyền lực chủ yếu vào chính phủ trung ương như ở Anh và Pháp.

Liên quan kế hoạch ứng phó với hậu quả của dịch bệnh, Bộ trưởng Kinh tế Liên bang Đức Peter Altmaier dự định đưa ra gói cứu trợ mới để hỗ trợ các doanh nghiệp quy mô vừa thoát khỏi nguy cơ phá sản do dịch bệnh. Theo các nguồn tin báo chí, các công ty quy mô vừa với số nhân viên không quá 249 người có thể nhận được tới 50.000 euro (hơn 54.000 USD)/tháng từ tháng 6-12/2020.

Với kế hoạch này, các công ty hoạt động trong mọi lĩnh vực kinh tế có thể nộp đơn xin hỗ trợ, trong đó phải chứng minh doanh số trong tháng 4 và tháng 5 vừa qua sụt giảm ít nhất 60% so với cùng kỳ năm 2019. Bộ Kinh tế Liên bang ước tính chi phí cho việc hỗ trợ này sẽ lên tới 25 tỷ euro (hơn 27 tỷ USD) riêng tới tháng 8 tới.

Theo Mạnh Hùng/ TTXVN