Dừng giải quyết trợ cấp BHXH một lần là thông tin không chính xác

Thứ năm, ngày 21 tháng 11 năm 2019 | 14:33:28

Vừa qua, trên một số trang mạng xã hội có thông tin cho rằng, năm 2020 sẽ là năm cuối cùng người lao động (NLĐ) được nhận BHXH 1 lần. Điều này đã gây hoang mang, lo lắng đối với NLĐ. Do đó, việc giải quyết chế độ BHXH 1 lần vẫn được thực hiện theo quy định tại Điều 60 của Luật BHXH và Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 của Quốc hội.

Cụ thể: “Điều 55 Luật BHXH năm 2006: NLĐ nghỉ việc từ đủ 12 tháng trở lên, chưa có việc làm mới, có nguyện vọng hưởng BHXH 1 lần thì được cơ quan bảo hiểm cho hưởng trợ cấp 1 lần. Điều 60 Luật BHXH năm 2014: Không trợ cấp BHXH 1 lần cho công nhân, NLĐ nữa mà bắt buộc NLĐ phải hưởng lương hưu. Điều 60 sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2016, thế nhưng lại vấp phải sự phản đối quyết liệt từ NLĐ, do vậy, Quốc hội quyết định kéo dài Điều 55 cho NLĐ hưởng BHXH 1 lần đến năm 2020. Hết năm 2020, Điều 55 sẽ tự bãi bỏ, Điều 60 sẽ được tự động áp dụng, buộc NLĐ hưởng hưu chứ không trợ cấp BHXH 1 lần nữa…”.

Ảnh minh họa. (IT)

Tuy nhiên, đối chiếu với các quy định của pháp luật hiện hành thì đây là thông tin hoàn toàn không chính xác… Thực tế, việc giải quyết chế độ BHXH 1 lần được thực hiện theo quy định tại điều 60 của Luật BHXH và Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 của Quốc hội. Hiện nay, Quốc hội đang họp nhưng không có kế hoạch sửa đổi hoặc ban hành Nghị quyết hủy bỏ Nghị quyết này nên NLĐ sẽ vẫn tiếp tục được hưởng chế độ BHXH 1 lần sau ngày 1/1/2020.

Theo Điều 60, Luật BHXH có 4 trường hợp được hưởng BHXH 1 lần gồm: NLĐ đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH; NLĐ ra nước ngoài để định cư; NLĐ đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Theo Điều 1, Nghị quyết 93/2015/QH13 quy định: NLĐ được bảo lưu thời gian đóng BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật BHXH năm 2014. Trường hợp NLĐ tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc, người tham gia BHTN sau 1 năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH 1 lần.

Mức hưởng BHXH 1 lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

- 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

- 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

- Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ 1 năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Hiện nay, NLĐ thường quan tâm đến vấn đề trước mắt mà không quan tâm đến vấn đề lâu dài. Đối với một người khi về gia có 2 vấn đề cần nhất là tiền và sức khoẻ. Khi NLĐ lĩnh lương hưu thì có tiền lương hưu hàng tháng và có thẻ BHYT miễn phí. Nếu NLĐ lĩnh BHXH 1 lần sẽ không đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí khi về già sẽ gặp khó khăn. Ngoài ra, NLĐ lĩnh lương hưu sẽ có lợi hơn lĩnh BHXH 1 lần, chưa kể việc NLĐ lĩnh BHXH 1 lần phải nghỉ việc không có việc làm hoặc nếu có xin việc lại thì tiền lương không cao bằng người có nhiều năm làm việc trong công ty. Do đó, NLĐ nên đóng BHXH để có đủ điều kiện lĩnh lương hưu, không nên lĩnh BHXH 1 lần.

Tại Kỳ họp thứ 8 - Quốc hội khóa XIV, ông Bùi Sỹ Lợi (Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã kiến nghị Chính phủ cần tổng kết lại chính sách hưởng BHXH 1 lần để có biện pháp bảo đảm an sinh xã hội cũng như cuộc sống sau này cho NLĐ. Theo ông Lợi, trong số 2,7 triệu người đăng ký hưởng BHXH 1 lần từ năm 2014 đến năm 2018, có tới 93% số người mới đóng BHXH được 10 năm đã rút ra khỏi hệ thống BHXH. Đặc biệt, trong số 93% đó, có tới 50% mới đóng được dưới 1 năm đến dưới 3 năm.

Cũng theo ông Bùi Sỹ Lợi, một trong những lý do khiến NLĐ muốn nhận BHXH 1 lần là điều kiện hưởng quá đơn giản, chỉ cần nghỉ việc 1 năm không tiếp tục tham gia là được hưởng. Đa số NLĐ vẫn chưa hiểu rõ về cái lợi của việc tiếp tục tham gia BHXH để bảo đảm cuộc sống khi về già… Trong khi đó, hiện nay, cũng có nhiều NLĐ sau khi lĩnh BHXH 1 lần muốn nộp lại và tiếp tục tham gia BHXH cho số năm còn thiếu để hưởng lương hưu. Tuy nhiên, do luật hiện hành chưa có quy định hồi tố cho việc này nên chưa thể thực hiện được. Do đó, việc bảo lưu thời gian đóng, sau khi có điều kiện tiếp tục tham gia BHXH để được đảm bảo an sinh xã hội khi về già là tối ưu nhất.

Theo đó, hồ sơ thủ tục hưởng BHXH 1 lần đối với NLĐ hưởng BHXH 1 lần theo Nghị quyết 93/2015/QH13 rất đơn giản gồm: Sổ BHXH, đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần của NLĐ, quyết định thôi việc của công ty hoặc hợp đồng lao động hết hạn. Đối với NLĐ hưởng BHXH 1 lần theo quy định tại điều 60 Luật BHXH cần nộp giấy tờ gồm: Sổ BHXH; Đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần của NLĐ; Trích sao hồ sơ bệnh án.

Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây: Hộ chiếu do nước ngoài cấp; Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài; Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; Giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho NLĐ; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do./.

Tùng Lâm/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam