Đúng là "đẹp như báo cáo"

Thứ ba, ngày 31 tháng 12 năm 2019 | 15:15:24

Sau Quảng Nam, Đà Nẵng, tới lượt Bà Rịa- Vũng Tàu công bố thông tin “chấn động”: Qua tự kiểm tra, các cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa phát hiện hành vi tham nhũng.

Ngày 2.1.2020, hai cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và đồng phạm thâu tóm nhà đất công sản ở Đà Nẵng, khiến Nhà nước thiệt hại hơn 22.000 tỉ đồng, sẽ ra trước vành móng ngựa.

Ngoài việc “chưa phát hiện hành vi tham nhũng”, ở Đà Nẵng, cũng không có luôn bất cứ trường hợp nào nhận quà trái quy định, không có bất cứ trường hợp nào sử dụng trái phép tài sản công vì vụ lợi.

Trong việc kê khai tài sản nữa, báo cáo cũng “sáng trưng”: Trên toàn thành phố có 63/63 đơn vị đã thực hiện việc kê khai tài sản, thu nhập theo quy định với tổng số 6.313/6.316 người đã kê khai, đạt tỉ lệ 99,9%. Chỉ có 3 trường hợp không kê khai, thì hai trong đó đang “ốm nặng” và một người nghỉ việc thời điểm kê khai.

Hàng xóm của Đà Nẵng là Quảng Nam cũng cho biết trong năm 2019, các cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa phát hiện vụ việc nào sai phạm về kinh tế, tham nhũng qua công tác tự kiểm tra nội bộ.

Và chỉ phát hiện duy nhất 1 vụ tham nhũng vặt, theo đó: 3 cán bộ cấu kết với nhau làm hồ sơ đất cho người dân không đúng quy định.

Mới nhất, vừa sáng nay, Bà Rịa - Vũng Tàu thì thậm chí tham nhũng vặt cũng không có. Kể cả các công tác giám sát khác: Giám sát của HĐND, thanh tra, kiểm toán và phản ánh, tố cáo cũng chưa phát hiện trường hợp nào tham nhũng.

Có lẽ những trang báo cáo đẹp đẽ, sạch bong ở Đà Nẵng, ở Quảng Nam, ở Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ là sự khởi đầu cho trào lưu “chưa phát hiện” như... thông lệ.

Có lẽ, câu chuyện, hay điệp khúc “chưa phát hiện tham nhũng” qua kiểm tra, tự kiểm tra; “không trường hợp nào nhận quà trái quy định” nó đã quá quen thuộc... cho đến khi có một “cái lò”- như cách nói dân dã, chỉ một vụ án tham nhũng, một quan chức bị khởi tố vì tham nhũng.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương hôm qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng nhắc lại yêu cầu: Phòng chống, đấu tranh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, gắn với đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện cơ chế chính sách chống tham nhũng, loại bỏ tư tưởng bàn lùi... phòng thủ, che chắn, giữ an toàn.

Trong hội nghị của Vũng Tàu hôm 30.12, chắc không ngẫu nhiên, Vụ trưởng Vụ Công tác phía Nam, Ban Nội chính Trung ương, ông Phan Bá nhắc lại lời Tổng Bí thư nói tham nhũng vặt như gãi ngứa, thiệt hại về kinh tế không lớn nhưng gây khó chịu cho người dân, doanh nghiệp; ông Bá đề nghị "Vũng Tàu quan tâm hơn nữa”.

Báo Pháp luật dẫn lời ông Bá nói: “Không thể tin rằng Bà Rịa-Vũng Tàu không có tham nhũng vặt. Nếu không có thì lý tưởng quá, nhưng có thể do chúng ta không phát hiện…”.

Nếu kiểm tra, tự kiểm tra toàn chỉ “chưa phát hiện tham nhũng”, có lẽ, nên đặt vấn đề về hiệu quả, hiệu lực của kiểm tra, tự kiểm tra, thậm chí nên dẹp bỏ nếu cho thấy nó vừa mất thời gian, vừa tốn kém, vừa quá hình thức, vừa chỉ có tác dụng... gây cười.

Theo: Anh Đào/ Báo Lao động

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/dung-la-dep-nhu-bao-cao-775595.ldo