Quản lý báo chí

Facebook cam kết sẽ gỡ bỏ các nội dung xấu, vi phạm pháp luật Việt Nam

Chiều nay (26-4), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn đã có buổi làm việc với đại diện cấp cao Facebook. Tại buổi làm việc, đại diện Facebook cam kết: "Mọi thông tin, hành động lạm dụng trẻ em, giả mạo tài khoản, tấn công giả mạo sẽ không có chỗ đứng trên Facebook và chúng tôi cam kết gỡ bỏ".

ảnh 1

Bộ trưởng Bộ TT-TT làm việc với đại diện cấp cao của Facebook ngày 26-4

Phát buổi tại làm việc, Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn cho biết, Việt Nam có 92 triệu dân, trong đó 45 triệu dân có sử dụng mạng xã hội Facebook. Mạng xã hội này mang lại nhiều tiện ích, kết nối mọi người, giúp trao đổi và chia sẻ thông tin với nhau. Tuy nhiên, không ít người dùng mạng xã hội nói chung và Facebook nói riêng không ý thức được việc tuân thủ pháp luật Việt Nam. 

Gần đây, tại Việt Nam, một số đối tượng hoạt động trên Facebook lập tài khoản không phải chính danh của họ, có người vi phạm pháp luật Việt Nam một cách nghiêm trọng, ví dụ: kích động bạo lực trên facebook; Xâm hại trẻ em; Xâm phạm đời tư của cá nhân và tổ chức; Xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác; Và nguy hiểm nữa là hành vi mạo danh lãnh đạo Chính phủ và Đảng Cộng sản Việt Nam đưa các thông tin không chính xác, để lại hệ lụy không nhỏ đối với kinh tế- xã hội. 

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định: " Quan điểm của Chính phủ Việt Nam là tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển Facebook, không ngăn cản Facebook cũng như các mạng xã hội khác". Tuy nhiên, Facebook phải hoạt động theo thông lệ quốc tế và pháp luật Việt Nam, phải ngăn chặn, gỡ bỏ các thông tin "xấu độc".

Bà Monika Bickert- Giám đốc Chính sách nội dung toàn cầu của Facebook cũng cho rằng, Facebook phải an toàn cho người sử dụng và ngưới sử dụng cũng phải có trách nhiệm khi sử dụng Facebook. Facebook đã đưa ra các công cụ để ngăn chặn các nội dung xấu, không phù hợp.

"Mọi thông tin, hành động lạm dụng trẻ em, giả mạo tài khoản, tấn công giả mạo sẽ không có chỗ đứng trên Facebook và chúng tôi cam kết gỡ bỏ"- Bà Monika Bickert nói. 

Tại buổi làm việc này, Facebook đã cam kết 4 nội dung cụ thể:

Thứ nhất, Facebook sẽ phối hợp với Bộ TT-TT ưu tiên gỡ bỏ thông tin giả danh và tài khoản giả mạo các cá nhana, tổ chức, đặc biệt là tài khoản giả mạo các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, các tổ chức, cá nhân…

Thứ hai, Facebook sẽ thiết lập một kênh riêng phối hợp trực tiếp với Bộ TT-TT nhằm giúp FB ưu tiên đáp ứng các yêu cầu từ phía Bộ TT-TT cũng như các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Thứ ba, Facebook sẵn sàng phối hợp với Bộ TT-TT để tổ chức các khóa đào tạo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cộng đồng các nhà phát triển để góp phần vào sự phát triển của kinh tế Việt Nam.

Thứ tư, Facebook sẽ hỗ trợ tổ chức các khóa đào tạo cho các cơ quan Nhà nước về cách sử dụng Facebook để truyền thông tốt hơn chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước tới công chúng. 

Cùng với Google, Facebook là một trong trong hai doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ thông tin công cộng qua biên giới có đông lượng người Việt Nam sử dụng. Từ tháng 2 đến tháng 4-2017, Bộ TT-TT đã đàm phán, thiết lập đầu mối phối hợp với Google trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam trên kênh Youtube và bước đầu thu được kết quả nhất định.