Facebook đồng ý trả tiền khai thác nội dung cho 300 nhà xuất bản Pháp, bao gồm nhiều tờ báo lớn

Thứ hai, ngày 25 tháng 10 năm 2021 | 15:11:11

Facebook đã ký một thỏa thuận với APIG, đại diện cho 300 nhà xuất bản của Pháp, bao gồm một số tờ báo lớn nhất của đất nước như Le Monde, Le Figaro, Le Parisien và L'Équipe.

Các điều khoản và phí chính xác đã thỏa thuận không được tiết lộ. Facebook vẫn đang thực hiện các thỏa thuận riêng với các công ty truyền thông khác của Pháp, chẳng hạn như hãng thông tấn quốc gia Agence France-Presse (AFP).

facebook dong y tra tien khai thac noi dung cho 300 nha xuat ban phap bao gom nhieu to bao lon hinh 1

Ảnh: AFP

Thỏa thuận của APIG với Facebook được đưa ra sau khi Google đồng ý trả 76 triệu USD trong ba năm cho tổ chức này vào tháng Hai.

Nhưng chỉ 6 tháng sau khi thông báo này, Google đã bị cơ quan giám sát cạnh tranh của Pháp phạt 500 triệu euro.

Các thỏa thuận là một phần của cuộc chiến toàn cầu giữa các công ty truyền thông xã hội và các nhà xuất bản về cách các nền tảng này thu lợi nhuận từ nội dung tin tức mà trước đây họ chưa trả tiền.

Các chính trị gia ở London, Washington và Canberra đã cáo buộc Google và Facebook đang độc quyền quảng cáo số, trong khi các hãng tin nói rằng các nền tảng truyền thông xã hội đang sử dụng các nội dung mà họ không mua bản quyền.

Tại Anh, Google và Facebook đã thu được 80% trong tổng số 14 tỷ bảng Anh chi cho quảng cáo kỹ thuật số vào năm 2019, còn các tờ báo trong nước chỉ chiếm 4%.

Facebook cho biết thỏa thuận của họ có nghĩa là người dùng có thể "tiếp tục tải lên và chia sẻ các câu chuyện tin tức một cách tự do ... đồng thời đảm bảo rằng bản quyền của các đối tác xuất bản được bảo vệ".

Gã khổng lồ công nghệ ở Thung lũng Silicon cho biết họ cũng sẽ ra mắt Facebook News tại Pháp vào tháng 1 để "cung cấp cho mọi người một không gian chuyên dụng để truy cập nội dung từ các nguồn tin tức đáng tin cậy và có uy tín".

Người đứng đầu APIG, Pierre Louette, cho biết thỏa thuận sẽ tạo ra "nguồn tài chính đáng kể" cho các thành viên của liên minh, "đặc biệt là những tờ báo nhỏ".

Ông Louette, giám đốc điều hành của nhóm xuất bản nhật báo Le Parisien và Les Echos, cho biết họ cũng sẽ hướng Facebook tuân theo luật của Pháp và EU.

Cả Facebook và APIG đều không cho biết chính xác thỏa thuận cấp phép sẽ hoạt động như thế nào.

Pháp là quốc gia đầu tiên trong EU ban hành chỉ thị năm 2019 của EU về "quyền cho các tờ báo", nhưng Google ban đầu từ chối tuân thủ, đồng thời cho biết các nhóm truyền thông đã được hưởng lợi khi nhận được hàng triệu lượt truy cập vào trang web của họ.

Pháp cũng là nước đi tiên phong trong nỗ lực toàn cầu nhằm khiến các gã khổng lồ công nghệ phải trả nhiều thuế hơn đối với doanh thu quốc tế của mình.

Tại Mỹ, Quốc hội đã đề xuất luật cho phép các nhà xuất bản tin tức thương lượng tập thể với các công ty công nghệ về việc chia sẻ doanh thu và các giao dịch khác.

Trong khi ở Úc, chính phủ đã thông qua luật đầu tiên trên thế giới vào tháng 2 để buộc Google và Facebook phải trả tiền cho nội dung tin tức trên nền tảng của họ.

Theo Trung Kiên/ NB&CL

https://congluan.vn/facebook-dong-y-tra-tien-khai-thac-noi-dung-cho-300-nha-xuat-ban-phap-bao-gom-nhieu-to-bao-lon-post163304.html