GĐ Sở GTVT Hà Nội nêu 5 nguyên tắc thu phí vào nội đô

Chủ nhật, ngày 11 tháng 11 năm 2018 | 11:26:7

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc thu phí vào nội đô sẽ đảm bảo 5 nguyên tắc.

Hà Nội nhiều tuyến đường thường xuyên ùn tắc vào giờ cao điểm, việc thu phí vào khu vực nội đô nhằm mục tiêu giảm ùn tắc 

Trao đổi với Báo Giao thông liên quan đến đề án thu phí phương tiện vào khu vực ùn tắc, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc lập đề án phải bảo đảm 5 nguyên tắc.

Trong đó, đầu tiên, phải đáp ứng được mục tiêu, yêu cầu trong đề án về quản lý phương tiện giao thông đã được HĐND TP Hà Nội thông qua.

Thứ hai, phải bảo đảm nhu cầu đi lại của nhân dân, không chỉ người dân Thủ đô, mà của cả các tỉnh, thành phố khác. Về nguyên tắc, tất cả các loại xe khi đi vào khu vực thu phí thì đều phải thu phí, không phân biệt xe ngoại tỉnh, hay xe của Hà Nội.

Thứ ba, việc thu phí phải bảo đảm tính khoa học, thực tiễn cũng như các điều kiện khả thi. Thứ tư, phải hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong các khu vực chịu tác động. Thứ năm, có giải pháp để khắc phục những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tiễn khi tổ chức thu phí.

"Trên cơ sở 5 nguyên tắc này, Sở GTVT cũng nghiên cứu một số nội dung mà đề án phải giải quyết. Đầu tiên là phạm vi, đối tượng thu phí. Thu phí ở khu vực nào, đối tượng thu phí là ai? Kế đó, khi đã xác định được phạm vi, đối tượng, chúng ta phải phân vùng và tổ chức giao thông để bảo đảm cho những người không muốn trả phí vẫn có đường để đi. Tức là phải có phương án tổ chức kết nối giao thông hiệu quả để bảo đảm nhu cầu đi lại của nhân dân. Mức thu phí thế nào là vừa phải cũng cần được nghiên cứu cho phù hợp", ông Vũ Văn Viện nói và cho biết.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ về việc đồng ý để TP Hà Nội lập đề án thu phí phương tiện vào nội đô. Theo đó, các đề nghị của Bộ Tài chính về các nội dung Hà Nội đề xuất liên quan đến bổ sung phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực trên địa bàn TP có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường đã được Chính phủ đồng ý.

Chính phủ cũng yêu cầu UBND TP Hà Nội tiếp thu các ý kiến của Bộ Tài chính để lập “Đề án thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực trên địa bàn thành phố có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường để hạn chế số lượng xe cơ giới”, trình HĐND TP Hà Nội trước khi báo cáo Chính phủ theo đúng quy định tại Luật phí và Lệ phí.

UBND TP Hà Nội báo cáo Bộ Tài chính về cơ sở pháp lý, sự cần thiết, nội hàm và tác động của khoản phụ thu ô nhiễm môi trường theo mức khí thải khi lưu hành của phương tiện cơ giới đường bộ. Bộ Tài chính nghiên cứu kiến nghị của UBND thành phố Hà Nội, chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ GTVT khẩn trương hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Nghị định về phí bảo vệ môi trường đối với khí thải.

Theo: Lê Tươi/ Báo Giao thôngi