Gần 10.000 dân ở Thanh Hoá phải sơ tán vì lũ nhấn chìm nhà cửa

Thứ bảy, ngày 18 tháng 8 năm 2018 | 16:50:52

Lũ thượng nguồn đổ về cùng thời điểm thuỷ điện đồng loạt xả lũ khiến vùng dân cư hạ lưu sông ở Thanh Hoá chìm trong nước.

Suốt đêm qua và rạng sáng nay (18/8), hàng nghìn hộ dân ở xã Thiệu Dương, TP Thanh Hoá đã buộc phải sơ tán do nước sông Chu dâng cao. Đến trưa, nước lũ đã nhấn chìm hàng nghìn ngôi nhà. Các con đường liên thôn ở Thiệu Dương bị cô lập hoàn toàn. Dân phải dùng thuyền thúng và bè mảng để di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn.

Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương Nguyễn Anh Tuấn cho hay, đến 11h toàn xã đã có 2.200 hộ dân với 7.100 nhân khẩu ở 7/10 thôn phải sơ tán. "Bảy thôn ngoài đê sông Chu ngập sâu một đến hai mét", ông Tuấn nói. Ông cho hay, phương án di dân được thực hiện tại chỗ, các hộ có nhà cao tầng di dời người và tài sản lên tầng trên, còn những nhà cấp bốn ở vùng thấp thì vào tránh trú tại các trường học trong đê.

Ngoài ra, hơn 20 ha hoa màu ở Thiệu Dương cũng bị nước lũ nhấn chìm, nguy cơ mất trắng. 

Ông Trường Văn Viết (86 tuổi, ở thôn 8, xã Thiệu Dương), cho hay đêm qua ông phải gọi con cháu thu dọn đồ đạc trong gia đình và chở ông đi ở nhờ để tránh lụt.

Người dân dùng thuyền thúng di chuyển trong nước lũ ở Thiệu Dương. Ảnh: Lê Hoàng.

Người dân dùng thuyền thúng di chuyển trong nước lũ ở Thiệu Dương. Ảnh: Lê Hoàng.

“Nước lên nhanh quá lại vào thời điểm đêm tối nên việc sơ tán người và tài sản vất vả lắm. Giờ khổ nhất là thiếu nước sạch, thiếu lương thực nên chúng tôi phải ăn tạm mì tôm”, ông Viết nói.

Hiện nhiều gia đình ở Thiệu Dương vẫn cố bám trụ trên tầng 2, tầng 3 các nhà kiên cố để trông coi tài sản. Tuy nhiên, do thiếu nước sạch, lương thực thực phẩm và không đủ thuyền để ra vào, nhiều người liều mình lội từ vùng ngập ra ngoài để mua lương thực.

Ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa, cho biết đến 10h sáng nay, toàn thành phố đã sơ tán hàng nghìn hộ dân ở các xã Thiệu Dương, Thiệu Khánh, Hoằng Anh, Hoằng Long, phường Đông Hải và phường Tào Xuyên. “Do nước sông Mã liên tục dâng nên thành phố đang tiếp tục sơ tán dân để tránh nguy hiểm”, ông Xuân nói. Ngoài Thiệu Dương, các xã khác đang tiếp tục thống kê số dân phải di dời.

Sáng 18/8, người dân ở Thiệu Dương tiếp tục sơ tán người và tài sản vào vùng nội đê. Ảnh: Lê Hoàng.

Sáng 18/8, người dân ở Thiệu Dương tiếp tục sơ tán người và tài sản vào vùng nội đê. Ảnh: Lê Hoàng.

Mưa lớn ở thượng nguồn 3 ngày qua do ảnh hưởng bão Bebinca, kết hợp nhiều thuỷ điện trên sông Chu, sông Mã đồng loạt xả lũ khiến vùng dân cư sinh sống ven sông ở các huyện Bá Thước, Vĩnh Lộc, Cẩm Thuỷ, Thiệu Hoá... bị ngập sâu. Huyện Bá Thước đã sơn tán hơn 600 hộ dân, huyện Vĩnh Lộc cũng có hơn 500 hộ bị ngập phải di dời.

Theo Lê Hoàng/ Vnexpress