“Gặp gỡ một số nhà báo tuổi 90” – Cuộc hội ngộ đầy cảm xúc!

Thứ sáu, ngày 16 tháng 3 năm 2018 | 21:50:57

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2018 diễn ra tại Hà Nội (từ 16-18/3/2018), Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức buổi “Gặp gỡ các nhà báo tuổi 90”. Đây là sự kiện đã được Bảo tàng báo chí Việt Nam xây dựng kịch bản rất công phu nhằm bày tỏ tri ân đối với những cây đại thụ của nền báo chí Việt Nam - những ngọn bút đã góp phần viết nên lịch sử báo chí cách mạng.

Đến dự có Nhà báo Thuận Hữu - Ủy viên T.Ư Đảng , Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Mai Đức Lộc, Nguyễn Bé – Phó Chủ tịch Hội; cùng đại diện các cơ quan báo chí, các cấp, ngành, các tập thể và cá nhân, các nhà báo, gia đình nhà báo và công chúng báo chí trong cả nước.

Trong sự kiện này, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã mời 11 nhà báo lão thành – tuổi 90, đây là những “cây cao bóng cả” đã có đóng góp ý nghĩa cho nền báo chí Cách mạng Việt Nam. Tuy nhiên, vì lý do sức khỏe mà hai nhà báo Đào Nguyên Cát và Trần Kiên đã không thể tham dự.

Nhà báo Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng , Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cùng Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam thăm hỏi các nhà báo lão thành. (Ảnh: Song Anh)

Suốt 70 năm qua, ngòi bút trên tay những nhà báo lão thành đã không ngừng làm việc. Vì dân, vì nước chính là tâm huyết, là mục tiêu cầm bút, là lý tưởng sống của họ. Những nhà báo tuổi 90 tham gia buổi gặp gỡ đặc biệt này đó là:

  • Nhà báo Hà Đăng, nguyên phóng viên Tạp chí Miền Nam từ những năm 1950, người có mặt tại Hội nghị Pari về Việt Nam với tư cách cố vấn Đoàn Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản, Trưởng ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương.
  •  Nhà báo Lý Thị Trung – bà là một trong những học viên Lớp viết báo đầu tiên của nước ta mang tên Huỳnh Thúc Kháng tại chiến khu Việt Bắc những năm 1949-1950. Nhà báo Lý Thị Trung chính là nữ Tổng biên tập đầu tiên thời kỳ đổi mới của Báo Phụ nữ Thủ đô.
  • Ba nhà báo quân đội: Nhà báo Nguyễn Khắc Tiếp, Nhà báo Phạm Phú Bằng, Nhà báo Nguyễn Trần Thiết – những nhân chứng lịch sử, từng tham gia làm báo trong chiến dịch Điện Biên Phủ với những kỷ niệm đi theo cùng năm tháng. Trong kháng chiến chống Mỹ và các cuộc chiến tranh vệ quốc về sau, họ tiếp tục là những cây bút xông xáo, được công chúng yếu mến và kính trọng.
  • Nhà báo Thái Duy – Trần Đình Vân gắn liến với báo Cứu quốc, ông chính là tác giả của cuốn truyện ký “Sống như anh” viết về Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi. Nhà báo Thái Duy tuy tuổi đã cao nhưng ông vẫn luôn theo dõi mọi diễn biến thời sự của đất nước và quốc tế, “ngòi bút Thái Duy” vẫn tiếp tục chiến đấu không khoan nhượng với cái xấu, cái ác…
  • Nhà báo Võ Thế Ái – Phóng viên viết tin thế hệ đầu tiên của Thông tấn xã Việt Nam. Câu chuyện về cuộc đời đặc biệt và tình yêu đẹp của nhà báo Võ Thế Ái đã đem đến sự xúc động cho các thế hệ đồng nghiệp và công chúng cả nước hôm nay.
  • Nhà báo Đặng Minh Phương là phóng viên báo Cứu Quốc miền Nam Trung Bộ, những năm chống Mỹ ác liệt nhất ông là người phụ trách tờ Báo Cờ Giải Phóng, cơ quan của Mặt trận Dân tộc Giải phóng Trung Trung Bộ, tác giả của hàng trăm bài báo về đề tài quân sự, hậu phương người lính và chiến tranh nhân dân.
  • Và trong cuộc gặp gỡ những nhân chứng lịch sử của báo chí cách mạng Việt Nam không thể thiếu nhà báo, nhà văn, nhà dịch thuật Phan Quang. Ông là cây đại thụ trong làng báo và làng văn, ngòi bút tuổi 90 của ông vẫn ghi dấu ấn trên các tờ báo lớn, trên các buổi diễn đàn báo chí Việt Nam.

Nhà báo Mai Đức Lộc – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam thay mặt cho Hội Nhà báo Việt Nam tặng quà tri ân các nhà báo lão thành tham dự Cuộc “Gặp gỡ một số nhà báo tuổi 90” do Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2018. (Ảnh: Song Anh)

Cuộc “Gặp gỡ một số nhà báo tuổi 90” do Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức trong dịp Hội Báo toàn quốc năm nay là cơ hội giúp cho những người làm báo được giao lưu, được lắng nghe, được học hỏi những kinh nghiệm, những kỷ niệm về nghề báo từ những bậc tiền bối thế hệ đầu của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Đó là bài học sâu sắc về tính chiến đấu của báo chí đối với đấu tranh phòng chống tham nhũng của nhà báo Thái Duy khi ông còn làm việc ở báo Cứu Quốc. Bài học đó được ông đúc rút từ chính những chỉ thị của nhà báo bậc thầy – Hồ Chí Minh.

Nhà báo Hà Đăng trong cuộc gặp gỡ cũng chia sẻ rất nhiều về cuộc đời làm báo đầy gian truân nhưng cũng không ít vẻ vang. Đặc biệt, ngay tại cuộc gặp gỡ, ông còn làm những lời thơ như giãi bày niềm xúc động của mình khi đến với Hội Báo toàn quốc năm nay.

 Có thể nói cuộc “Gặp gỡ một số nhà báo tuổi 90”  là sự kiện mang ý nghĩa tinh thần to lớn, là dịp để những người làm báo đương thời cũng như công chúng báo chí tỏ lòng tri ân và thành kính đối với các nhà báo lão thành trong nền báo chí cách mạng Việt Nam./.

Song Anh/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam