Giải “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ đồng hành cùng báo chí

Thứ tư, ngày 1 tháng 3 năm 2017 | 16:2:49

Sáng 01/03/2017, Hội Nhà báo Việt Nam và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) đã tổ chức phiên Họp thứ nhất Ban chỉ đạo, Ban tổ chức giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

Sau 2 tháng công bố và phát động, Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan báo chí trung ương và địa phương cũng như sự ủng hộ của công chúng trên cả nước. Đến nay, hầu hết các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, các liên chi hội đã triển khai thực hiện, có công văn thông báo tới các chi hội, các cơ quan báo chí và các hội viên, về việc hướng dẫn tham dự giải. Đồng thời, Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, đơn vị Thường trực của Giải đã thường xuyên phối hợp với Ban Tuyên giáo – Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để lập kế hoạch cụ thể đôn đốc các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, các liên chi hội trực thuộc trong cả nước, Ban Thường trực MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để thu hút sự quan tâm của các cấp Hội Nhà báo và MTTQ các cấp tham gia hưởng ứng giải.

MTTQ sẽ cùng báo chí “đeo bám” sự việc

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi cho hay, MTTQ và các thành viên cam kết theo dõi các bài báo liên quan đến phát hiện đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Trong đó, nếu thấy sự phát hiện, bài viết nào có đủ cơ sở thì chúng tôi sẽ đứng tên để kiến nghị với chính quyền các cấp liên quan yêu cầu giải quyết. Không để báo chí kiến nghị một mình như hiện nay.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, báo chí chống tham nhũng không phải chỉ có tiếng nói của báo chí mà sẽ trở thành tiếng nói của Mặt trận và các tổ chức thành viên với chính quyền để cùng “đeo bám” sự việc. Tránh tình trạng các sự việc báo chí nêu bị rơi vào im lặng. “Giải được tổ chức trong năm 2017 thì chúng tôi cũng mong muốn những phát hiện tốt của báo chí cùng sự hưởng ứng, hỗ trợ của MTTQ và Hội Nhà báo thì sự việc phải đi đến kết thúc và có kết quả trong năm nay.” Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ.  “Trong một cơ chế rất thuận lợi chúng ta quyết tâm tổ chức thành công Giải này.”  đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh

Phát biểu tại buổi họp, đồng chí Thuận Hữu – Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, đồng Trưởng ban chỉ đạo Giải đã đánh giá cao sự phối hợp giữa hai cơ quan trong việc tổ chức Giải. Theo đồng chí Thuận Hữu, điểm nổi bật trong việc tổ chức Giải năm nay là Ủy ban TƯ MTTQ sẽ theo dõi báo chí, động viên báo chí và lấy thông tin từ báo chí để phản hồi, kiến nghị với các cơ quan có trách nhiệm về những vụ việc cụ thể. Điều đó cho thấy sự ủng hộ của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đồng chí Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nên chắc chắn Giải sẽ đạt được kết quả tốt.

Công khai tất cả các kết luận thanh tra để báo chí giám sát 

Tại cuộc họp, Ban tổ chức cũng đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp từ các lãnh đạo các cơ quan báo chí cũng như các nhà báo có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng,  lãng phí nhằm giúp công tác tổ chức Giải được hoàn thiện và đạt kết quả cao.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Ban tổ chức sẽ quan tâm và động viên kịp thời đối với các bài báo có tác động tốt tới xã hội trong năm 2017 để giữ lửa cho Giải. Đồng chí cũng đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chọn ra các bài báo phòng, chống tham nhũng lãng phí tiêu biểu hàng tuần để kịp thời động viên, khích lệ giới báo chí.

Thông tin tại buổi họp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết thêm, Ủy ban Trung ương MTTQ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc cần phải công khai hóa tất cả các kết luận thanh tra đã kết thúc để người dân, nhà báo có thể giám sát xem quá trình xử lý sau kết luận như thế nào. Sắp tới, Ủy ban Trung ương MTTQ sẽ làm việc với 5 bộ ngành và 5 tỉnh, thành phố về việc công khai kết quả thanh tra của 2016.

Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” công bố và phát động từ ngày 04/01/2017. Giải thưởng được tổ chức nhằm phát huy vai trò giám sát của MTTQ, các đoàn thể chính trị – xã hội, của nhân dân, báo chí và công luận trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực phòng, chống tham nhũng, lãng phí, đồng thời khuyến khích người dân, các cơ quan báo chí phản ánh, tố giác và tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, chống suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ… Thời gian tới, để góp phần cho sự thành công của Giải, Ban tổ chức sẽ tổ chức hội thảo “Báo chí với đấu tranh phòng, chống tham nhũng” vào Quý II/2017 do Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì./.

Nguyễn Mạnh