“Giải Búa liềm vàng giúp tôi thêm vững tin vào mảng đề tài tấm gương người tốt, việc tốt”

Thứ tư, ngày 14 tháng 2 năm 2018 | 20:24:31

Bằng lý lẽ đanh thép, lập luận chặt chẽ, dẫn chứng sâu sát, chùm bài “Hai ông lão 80 tuổi chống tham nhũng và niềm tin sắt đá vào công lý” của nhà báo Hồng Kiều (Phóng viên Báo điện tử VietnamPlus - TTXVN) đã vinh dự nhận giải C - giải Búa liềm vàng lần thứ 2 vừa được trao giải tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 3/2/2018, đúng vào dịp Kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Phóng viên Cổng Thông tin Điện tử Hội Nhà báo Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Hồng Kiều để hiểu rõ hơn về quá trình tác nghiệp cũng như sức lan tỏa của tác phẩm báo chí đoạt giải này.

Nhà báo Hồng Kiều (thứ 6 từ trái sang) nhận giải C giải Búa liềm vàng lần thứ 2 năm 2017 (ảnh Sơn Hải)

PV: Khi nhận được giải C - giải Búa liềm vàng, cảm xúc của chị ra sao?

Nhà báo Hồng Kiều: Tôi cảm thấy mình rất may mắn khi đoạt giải C giải Búa liềm vàng năm nay. Khi viết loạt bài này, đối với tôi phần thưởng lớn nhất là hai ông Nguyễn Tiến Lãng và ông Nguyễn Công Uẩn (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) được nhận bằng khen, công nhận về thành tích chống tiêu cực trong thực hiện chính sách người có công. Hai ông từ những người bị cô lập ở địa phương đã trở thành người “anh hùng” chống tham nhũng trong mắt người dân.

Khi nhận được giải C - giải Búa liềm vàng, tôi có cảm giác vui mừng, hạnh phúc như ngày hai ông lão được nhận bằng khen vậy. Giải thưởng này đã giúp tôi thêm vững tin vào sự lựa chọn của mình khi không quá chạy theo những tin bài giật gân, câu khách mà tìm kiếm viết về những tấm gương người tốt, việc tốt.

PV: Có thể nói vụ việc làm giả hồ sơ thương binh ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh mà hai ông lão ở tuổi 80 phanh phui đã gây chấn động dư luận thời gian vừa qua. Tuy nhiên cũng giống như việc hai ông lão đi đòi công lý thì việc tham gia điều tra viết bài của chị chắc hẳn sẽ gặp phải vô vàn trở ngại. Xin chị hãy chia sẻ.

Nhà báo Hồng Kiều: Khó khăn lớn nhất có lẽ là tìm được địa chỉ của hai ông lão. Mặc dù tôi đã nắm được thông tin về hai ông lão có thành tích đấu tranh chống tiêu cực trong thực hiện chính sách người có công, nhưng khi tìm hiểu địa chỉ cụ thể thì không nơi nào chịu hé lộ thông tin.

Có lẽ cũng phải thừa nhận rằng việc hai ông lão ở Bắc Ninh có thành tích tốt trong chống tham nhũng đồng nghĩa với việc thừa nhận địa phương có tham nhũng nên lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh khá e ngại. Ban đầu, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, lãnh đạo Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh, phòng Lao động -Thương binh và Xã hội huyện Thuận Thành đều từ chối cung cấp thông tin, địa chỉ của ông Nguyễn Tiến Lãng và ông Nguyễn Công Uẩn cho tôi với lý do không có và chưa nắm được thông tin về trường hợp này.

Nhưng thật may mắn khi tôi trực tiếp xuống tìm kiếm, dò hỏi người dân tại huyện Thuận Thành đã tìm được nhà ông Nguyễn Công Uẩn rồi tìm đến nhà ông Nguyễn Tiến Lãng. Từ đó, những tình tiết trong câu chuyện chống tham nhũng của hai ông lão dần dần hiện ra rõ nét hơn.

Nhà báo Hồng Kiều chia vui với hai ông lão trong dịp hai ông nhận bằng khen chống tiêu cực  (ảnh: NVCC)

PV: Sau khi được tiếp xúc và thấy được rõ sự quyết tâm chống tiêu cực, tham nhũng của hai ông cụ đã ở cái tuổi gần đất xa trời chắc chắn sẽ đem đến cho chị - một nhà báo có tuổi đời còn khá trẻ nhiều suy nghĩ?

Nhà báo Hồng Kiều: Tôi thật sự đã rất xúc động khi nghe kể về hành trình chống tham nhũng của hai ông lão 80 tuổi bị cô lập, đe dọa, bị đánh, phá hoại hoa màu, ném phân vào nhà… thậm chí, có những lúc đến cả vợ con không chịu nổi áp lực mà ra sức can ngăn hai ông lão.

Thế nhưng vượt qua tất cả trong suốt 3 năm trời, hai ông lão kết hợp với nhau tìm được bằng chứng về hàng trăm bộ hồ sơ, giấy chứng nhận sai quy định trong việc hưởng chế độ người có công, để từ đó hàng nghìn bộ hồ sơ giả khác cũng bị đưa ra ánh sáng.

Điều đáng buồn hơn cả là suốt 4 năm trời sau khi đơn tố cáo được làm sáng tỏ, những công lao của hai ông vẫn không được công nhận. Thế nhưng với tinh thần lạc quan, tin tưởng vào sự nghiêm minh của pháp luật, chính sách của Đảng, Nhà nước, nên tinh thần chống tiêu cực, tham nhũng của hai ông không hề thay đổi. Đó thật sự là niềm tin sắt đá đã giúp hai ông lão vượt qua biết bao khó khăn để đi đến kết quả chống tiêu cực, tham nhũng ngày hôm nay. Hai ông lão thật sự là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ chúng ta.

PV: Trong thời gian vừa qua báo chí truyền thông đã luôn đi đầu trong việc điều tra, phản ánh nhiều vụ việc tham nhũng, tiêu cực để các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý. Là một nhà báo chị có suy nghĩ gì về vai trò của báo chí, truyền thông với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay?

Nhà báo Hồng Kiều: Khi trực tiếp nghe kể câu chuyện của hai ông lão, tôi nhận thấy rằng người dân tham gia vào tố cáo, đấu tranh chống tham nhũng chủ yếu là những sai phạm ở địa phương. Những người mà họ đối đầu đa số là cán bộ, đảng viên có chức có quyền nhưng đã bị suy thoái biến chất, lạm dụng chức quyền để trục lợi cá nhân, vì vậy việc tố cáo sẽ gặp rất nhiều có khăn, nguy hiểm.

Các phương tiện truyền thông đại chúng, báo chí sẽ là kênh thông tin hữu ích, quan trọng để tạo thêm cơ hội, niềm tin cho người dân được lên tiếng, được chủ động tham gia vào quá trình phòng, chống tham nhũng.

Thông qua loạt bài về hai ông lão chống tham nhũng ở Bắc Ninh tôi mong muốn được góp một phần sức lực nhỏ bé của mình để lan tỏa tấm gương người tốt, việc tốt trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Đặc biệt, đảm bảo việc khen thưởng người dân có thành tích tốt phải được thực hiện kịp thời, để “giữ lửa” cho cuộc chiến đấu tranh phòng, chống tham nhũng hiện nay.

PV: Chắc chắn việc đoạt giải trong giải báo chí lớn như giải Búa biềm vàng sẽ tiếp thêm niềm tin, động lực cho chị trong sự nghiệp cầm bút đầy gian truân nhưng rất đỗi tự hào. Dự định sắp tới của chị là gì?

Nhà báo Hồng Kiều: Tôi nghĩ rằng được trở thành một người phóng viên là may mắn đối với tôi vì trong công việc của mình, mỗi người tôi gặp là một người tôi có thể học hỏi rất nhiều từ những câu chuyện trong công việc, cuộc đời của họ.

Tòa soạn nơi tôi làm việc cũng luôn yêu cầu phóng viên cần phải có kế hoạch công việc theo tháng, theo quý, theo năm và chúng tôi đang cố gắng thực hiện theo những mục tiêu, kế hoạch đặt ra. Tôi hy vọng rằng trong năm nay tôi sẽ tiếp tục đưa được thêm nhiều câu chuyện hay và ý nghĩa đến với độc giả.

PV: Xin trân trọng cám ơn chị đã nhiệt tình chia sẻ!./.

Ngô Khiêm (thực hiện)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam