Giải cứu đội bóng Thái Lan: Tin vào điều kỳ diệu

Thứ tư, ngày 11 tháng 7 năm 2018 | 19:7:5

Vào cuối bản tin chuyển động 24h trên VTV1 tối qua 10.7, lúc gần 19h, phát thanh viên dừng giữa một tin để thông báo vừa nhận được tin vui: Em bé cuối cùng của đội bóng Lợn Hoang đã ra khỏi hang Tham Luang.

Có lẽ chẳng cần chú thích thêm mấy chữ hang Tham Luang là ở Thái Lan, vì đã nhiều ngày rồi, cuộc giải cứu nghẹt thở 12 em bé và huấn luyện viên của mình mắc kẹt trong đó đã thu hút sự quan tâm của hàng triệu triệu người trên trái đất, trong đó có Việt Nam.

 giai cuu doi bong thai lan: tin vao dieu ky dieu hinh anh 1

13 thành viên đội bóng nhí Lợn Hoang đã được giải cứu an toàn. Ảnh: Reuters

Dù World Cup đang diễn ra đầy sôi động, dù những vụ thiên tai tồi tệ, tai nạn kinh hoàng hay những thay đổi chính trị lớn lao khác có thể xảy ra nơi này nơi kia trên toàn thế giới, thì vẫn rất nhiều lời cầu nguyện sự bình an cho đội bóng của một trường trung học ở Thái Lan vốn chưa từng được ai biết tới.

Cuộc giải cứu diễn ra trong 3 ngày. 3 ngày ấy là 3 ngày đầy hồi hộp bởi những dòng tin cập nhật từng giờ trên báo chí và trên mạng xã hội.

Hôm nay, tất cả các báo lớn trên thế giới đều đưa trên trang nhất tin vui đó. Cả thế giới vui mừng vì đội bóng bé nhỏ đã được giải cứu. Không chỉ cả thế giới mà có lẽ cả ông trời cũng vui mừng. Người ta kể rằng lúc 19h35, khi thành viên thứ 13 - huấn luyện viên 25 tuổi của đội bóng được đưa ra khỏi hang, bầu trời trở nên rạng rỡ và huy hoàng...

 giai cuu doi bong thai lan: tin vao dieu ky dieu hinh anh 2

Các thợ lặn tiến vào hang giải cứu đội bóng nhí Thái Lan. Ảnh: EPA.

Lúc mà phát thanh viên thông báo tin vui về việc giải cứu thành công đội bóng Lợn Hoang, cái tin đang gần hết trên VTV1 là tin về một gia đình rất nghèo ở miền núi phía bắc nước ta, những cháu bé không được đến trường, đang được chị gái cũng chỉ mới đi học ít lâu rồi phải bỏ dạy tập viết lên những vách gỗ cũ kỹ trong nhà.

Những tin như thế nhiều lắm hàng ngày. Cũng như những ngày vừa rồi, vừa theo dõi bóng đá quốc tế, vừa ngóng tin đội bóng thiếu niên Thái Lan mắc kẹt, rất ít người hỏi sau trận lũ kinh hoàng mới xảy ra ở Hà Giang và Lai Châu, còn bao nhiêu hộ dân bị cô lập, bị mắc kẹt, mất kết nối với chúng ta, với cả đất nước. 

Số phận là một lời lý giải, tuy không phải là lý giải duy nhất. Biến một thảm họa thành cơ hội quảng bá đất nước là một sự mạo hiểm cực kỳ lớn mà Thái Lan đã làm rất giỏi.Tôi không có ý định so bì. Có một cảm giác gì đó gần như hơi tủi thân. Nhưng đó là cảm giác dễ hiểu thôi.

Nhưng cũng không phải chỉ do giỏi, mà do may mắn của cả đất nước. Nhìn vào toàn cảnh chiến dịch giải cứu ở Tham Luang với hàng trăm tấn máy móc thiết bị hiện đại, máy bay cứu hộ và các chuyên gia cứu hộ chuyên nghiệp của Thái Lan, đội cứu hộ từ quân đội Australia, Mỹ, Anh, Trung Quốc, thậm chí của cá nhân như nhóm Tổ yến... Và sự giúp đỡ về công nghệ hiện đại nhất: Các kỹ sư Nhật Bản giúp xây dựng cả một hệ thống bơm giúp giảm mực nước... Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, thiên tài công nghệ Elon Musk lên tiếng sẵn sàng giúp đỡ ngay từ đầu chiến dịch và đã cử 9 chuyên gia hàng đầu đến tận nơi, thì điều quan trọng nhất cần phải hiểu không chỉ là tính mạng con người hay uy tín một đất nước, dù cả hai điều ấy đều quan trọng vào bậc nhất, mà là tình yêu nhân loại nói chung đã tìm ra được một chỗ để bộc lộ một cách hết sức vẹn toàn.

Một tình yêu không biên giới, không màu da hay sắc tộc. Một sự hợp tác quốc tế lớn lao chưa từng thấy. Một may mắn cũng chưa từng thấy không chỉ với những người trong cuộc mà với những người chứng kiến, mong đợi, hồi hộp suốt nhiều ngày qua...

Chỉ có thể là điều kỳ diệu, vô cùng kỳ diệu, khi số phận một đội bóng trẻ em được đặt vào tâm điểm chú ý của thế giới và từ đó dệt nên cả một câu chuyện như là huyền thoại, lớn lao đến mức khó diễn tả hết khi nói về tình người. Một thứ tình yêu nhân loại không biên giới, tràn đầy nhân đạo và thấm đẫm hy sinh cao cả.

 giai cuu doi bong thai lan: tin vao dieu ky dieu hinh anh 3

Người dân Thái Lan ngóng chờ việc giải cứu ở gần hang Tham Luang. Ảnh: CNN

Mất mát chưa thống kê và chắc chắn nhiều hơn một người thợ lặn đã mất trong chiến dịch hay những ruộng vườn, trang trại mà các hộ dân sống gần hang Tham Luang phải chịu ngập để xả nước từ trong hang. Họ từ chối khi chính phủ đề nghị bồi thường. Những điều tốt đẹp giữa người với người ấy sẽ thành những câu chuyện kể mãi không bao giờ hết...

Một thế giới đang đầy rẫy đau buồn bất hạnh, bỗng tỏa ánh sáng của tình yêu ở bất cứ một điểm bé nhỏ nào đó cũng nên coi là một sự vui mừng. Có một cái gì đấy để người ta tin, người ta yêu vào con người và cuộc sống nhiều hơn, sau những cuộc như cuộc giải cứu vừa rồi.

Dù có có chạnh buồn đôi chút khi nghĩ về những gì đang xảy ra trên những vùng luôn gặp thiên tai của đất nước, tôi cũng không khỏi ứa nước mắt vui mừng khi thành viên cuối cùng của đội bóng được đưa ra khỏi hang Tham Luang. Một điều kỳ diệu đã xảy ra và nó có thể xảy ra với bất cứ ai!

Theo Hà Phạm/ Dân Việt