Giải cứu thịt heo là nỗi đau của chúng ta

Thứ hai, ngày 15 tháng 5 năm 2017 | 18:28:43

Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu bày tỏ như vậy vì cho rằng trong khả năng hoàn toàn có thể dự báo, cảnh báo... về chăn nuôi.

Ngày 15/5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp cho ý kiến về báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và ngân sách nhà nước năm 2016; đánh giá tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017.

Góp ý báo cáo KT-XH của Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng trình bày, hầu hết thành viên UBTVQH tán thành và đánh giá cao những nỗ lực điều hành của Chính phủ trong thời gian qua.

Có bước tiến nhưng vẫn nhiều băn khoăn

Ông Nguyễn Văn Giàu - Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại cho rằng, năm 2016, dưới sự điều hành của Chính phủ đã có nhiều giải pháp đổi mới, sáng tạo để hun đúc tinh thần sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân, của người dân. Có nhiều biện pháp đưa tăng trưởng nông nghiệp dương, dù gặp nhiều tác động từ biến đổi khí hậu, sự cố môi trường biển.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối Ngoại Nguyễn Văn Giàu: Dự báo về chăn nuôi chúng ta có thể làm chứ!

Bày tỏ tán thành với quan điểm của Thủ tướng không tăng trưởng GDP bất kỳ giá nào, cụ thể là giảm khai thác dầu, ông Nguyễn Văn Giàu nêu rõ, trước đây khai thác dầu là bệ đỡ chỉ tiêu tăng trưởng, nhưng lần này chúng ta đã thay đổi chiến lược. Cùng với đó là thu – chi ngân sách và đầu tư có nhiều nổ lực.

“Trước đây chúng ta phê bình nhiều, vấn đề xin - cho, phân bổ nguồn lực phân tán, không tập trung, không hiệu quả thì bây giờ đã có bước tiến dài”- ông Giàu nêu quan điểm. Tuy vậy, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cũng băn khoăn về một số vấn đề nổi lên cần đánh.

“Tôi chỉ nói mỗi việc giá thị heo thôi, tôi thấy đấy là nỗi đau của chúng ta chứ! Trong khả năng hoàn toàn có thể dự báo, dự đoán, cảnh báo và đưa ra giải pháp tốt hơn. Cái này mình phải nghiên cứu, cái gì lớn hơn chúng ta chưa làm nổi chứ dự báo về chăn nuôi chúng ta đủ sức để làm chứ!” – ông Nguyễn Văn Giàu nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cũng cho biết vừa qua Chính phủ rất quyết liệt, Thủ tướng xông xáo đến tận nơi giải quyết vấn đề, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Tuy vậy, ông Đỗ Bá Tỵ cũng đặt vấn đề tại sao hiệu quả chưa cao?

Việc “giải cứu” dưa hấu, thịt lợn vừa qua theo ông Đỗ Bá Tỵ là đương nhiên vì nông dân khó khăn thì Chính phủ không thể làm ngơ, nhưng nếu nhiều vấn đề cần giải cứu thì phải xem lại khâu dự báo.

“Phải đánh giá lại, đầu tư chỉ đạo vĩ mô dài hơi hơn, chủ động hơn. Nếu tính toán, dự báo tốt sẽ hạn chế thiệt hại cho dân” – Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nêu ý kiến.

Vụ việc bức xúc về đất đai đặt ra nhiều điều

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng, qua vụ Đồng Tâm (Mỹ Đức - Hà Nội) vừa rồi, rõ ràng vấn quản lý đất đai có vấn đề nên phải rà soát sao cho chặt chẽ, đúng nguyên tắc.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ 

Theo ông Đỗ Bá Tỵ, quan trọng nhất để cho dân thấy chính sách là đúng và có trách nhiệm. Khi tình huống tương tự xảy ra thì xử lý thế nào? Đối thoại với dân ra sao? Nếu tình hình căng mà đối thoại với dân chậm thì bất lợi, càng kéo dài thì càng tạo cơ hội cho thế lực thù địch.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng các vụ việc nổi cộm về đất đai có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứ không thể đổ lỗi hoàn toàn tại đất đai. Nếu ta giải quyết tốt, giải trình thuyết phục thì không đến nỗi như vừa rồi.

“Đây là những vấn cần đưa lên bàn Quốc hội để thảo luận rõ ràng. Có phải do thiếu luật pháp và có thiếu đến mức dân phản đối như vậy không? Tôi cho rằng không phải như vậy mà do cách thực thi của chúng ta" – bà Tòng Thị Phóng phân tích và nhấn mạnh chú trọng đến trách nhiệm của cơ sở xem đã vào cuộc thực sự chưa. Bởi, tổ chức nào cũng có, hoàn thiện và trang bị không thiếu điều kiện hoạt động, cán bộ đầy đủ mà tại sao lại để vấn đề như vậy.

Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt nhìn nhận việc kiểm tra, giám sát của Tổ công tác của Thủ tướng vừa qua rất có tác dụng. Ý tưởng của Thủ tướng rất thiết thực, kết quả là các địa phương, bộ ngành chuyển động tốt.

"Chúng ta đi nước ngoài nhiều, nhưng chưa có đất nước nào yên ổn như Việt Nam. Ta thấy vụ Đồng Tâm ghê gớm nhưng so với các nước đã là gì đâu. Chính phủ kiến tạo, càng đi vào vụ việc cụ thể mới thấy nó hết sức quan trọng"- ông Võ Trọng Việt nói.

Chủ nhiệm Võ Trọng Việt cũng đánh giá việc quản lý xã hội nói chung còn kém nên phải tăng cường kỷ cương phép nước. "Thủ tướng nói đừng để cán bộ phường xã trở thành đội ngũ như lý trưởng, cường hào mới. Đại bộ phận cán bộ là tốt song lớp lý trưởng, cường hào mới cũng không phải là ít"- ông Võ Trọng Việt thẳng thắn và dẫn chứng nhiều đơn từ của dân cứ chạy vòng vo nhưng cuối cùng không được giải quyết./.

Theo: N.T/ Báo VOV.VN