Giáo dục đạo đức hội viên- nhà báo khi tham gia mạng xã hội: Chuyện dài vẫn phải nói mãi... Bài 2: Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam: Định hướng hội viên tận dụng mặt tích cực của mạng xã hội

Thứ năm, ngày 15 tháng 7 năm 2021 | 19:5:38

Nghiêm túc thực hiện Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo, trong thời gian qua, hội viên, nhà báo trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã khẳng định được vai trò, vị trí của mình.

Đặc biệt, họ đã biết tận dụng được ưu thế, lợi ích của mạng xã hội, giữ vững tư tưởng bản lĩnh chính trị và đạo đức nghề nghiệp để hoạt động tác nghiệp hiệu quả, chuyên nghiệp.

Giữ vững bản lĩnh tư tưởng người làm báo xứ Quảng

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hiện có 206 hội viên sinh hoạt ở 06 tổ chức hội trực thuộc, gồm: Chi hội Nhà báo Báo Quảng Nam, Chi hội Nhà báo Đài PTTH tỉnh Quảng Nam, Chi hội Nhà báo Văn phòng - Tạp chí, Chi hội Nhà báo huyện, thị xã, thành phố, Chi hội Nhà báo Văn phòng đại diện, thường trú tại Quảng Nam và Câu lạc bộ Nhà báo cao tuổi tỉnh.

Hầu hết hội viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ ngày càng được nâng cao. Nhiều nhà báo không ngại khó, ngại khổ, thường xuyên bám sát cơ sở, có mặt tại vùng sâu, vùng xa kịp thời phản ánh những vấn đề từ thực tiễn đời sống. Các cấp hội trên địa bàn tỉnh thường xuyên phối hợp và tham mưu với lãnh đạo các cơ quan báo chí tuyên truyền, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho đội ngũ những người làm báo bằng nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp.

Trong đó, tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm về chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và tư tưởng, đạo đức trong cán bộ, hội viên. Bên cạnh việc nâng cao các kỹ năng nghề để trở thành phóng viên “đa zi năng” trong thời đại công nghệ số, người làm báo trên địa bàn tỉnh Quảng Nam còn luôn luôn thực hiện các quy định, quy tắc về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo. Đặc biệt việc triển khai vấn đề chuẩn mực, trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội được từng hội viên đồng lòng hưởng ứng và thực hiện.

anh 1 (15)

Tại Chi hội Nhà báo Báo Quảng Nam, khi dịch bệnh xảy ra, do hạn chế tập trung đông người, Chi hội đã tổ chức mở diễn đàn trên ấn phẩm báo điện tử. Như diễn đàn “Đạo đức nhà báo thời số hóa”, tại diễn đàn các hội viên nhà báo trong Chi hội có điều kiện để hiểu rõ hơn việc thực hiện Quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, trong đó có Quy tắc ứng xử của người làm báo trên mạng xã hội mà Hội Nhà báo Việt Nam ban hành.

Qua diễn đàn, hội viên Chi hội có cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của mình trong quá trình sử dụng mạng xã hội vào hoạt động nghề. Những cách thức, phương thức làm sao tận dụng ưu điểm sự nhanh chóng, tính lan tỏa của mạng xã hội vào việc chia sẻ thông tin tới công chúng mà vẫn giữ vững uy tín, sức sáng tạo của người làm báo.

Giống như nhiều hội viên ở các Chi hội khác, nhà báo Bùi Tấn Sỹ - Chi hội Nhà báo Đài PTTH tỉnh Quảng Nam cũng duy trì đúng các nội dung nêu trong Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam. Anh được đồng chí Chi hội trưởng Chi hội Nhà báo của Đài nhắc nhở thực hiện, làm sao để sử dụng và ứng xử trên mạng xã hội cho hiệu quả. 

“Tôi nghĩ quan trọng nhất chính là tư tưởng và ý thức của mỗi người làm báo, đặc biệt là trong việc phát ngôn trên mạng. Tổ chức đơn vị mình có quán triệt đến mấy mà hội viên không có ý thức vẫn xem thường thì rất khó thực hiện tốt. Bản thân tôi thường dùng mạng xã hội để chia sẻ những thông tin hữu ích cho mọi người, kêu gọi mọi người giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc. Kết nối những tấm lòng và lan tỏa tình yêu thương. Trong đợt dịch bệnh lần này, chúng tôi còn chia sẻ với nhau những kinh nghiệm tác nghiệp trong vùng dịch ở trên mạng xã hội, điều này giúp động viên kịp thời các hội viên trong lúc khó khăn”, nhà báo Bùi Tấn Sỹ chia sẻ.

anh 2 (15)

Ngăn ngừa vi phạm hơn là để vi phạm rồi xử lý

Mạng xã hội đã trở thành một phương tiện truyền tải thông tin phổ biến, tất cả mọi người sử dụng mạng xã hội đều có thể dễ dàng tham gia vào quá trình tương tác, cung cấp, chia sẻ thông tin. Bên cạnh những tiện lợi, mặt tích cực cho đời sống xã hội, những nguồn tin giả, tin không chính xác trên mạng xã hội đòi hỏi người làm báo phải có bản lĩnh, phẩm chất tư tưởng vững vàng hơn.

Từ năm 2016, khi Hội Nhà báo Việt Nam công bố 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam đã tích cực tuyên truyền đưa nội dung của Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo vào thực hiện ở từng đơn vị, từng hội viên. Cũng thời điểm này, lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh đã thường xuyên nhắc nhở, định hướng hội viên chú ý tới nội dung về “Chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội, các phương tiện truyền thông khác”.

Suốt quá trình hoạt động, tại các hội nghị do Hội Nhà báo tỉnh tổ chức, thường lồng ghép nội dung “Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam” vào các nội dung, chủ đề khác cho hội viên dần thấu hiểu và thực hiện. Đặc biệt tại các hội thảo báo chí về đạo đức người làm báo; giữ lửa nghề… Hội Nhà báo cũng luôn có định hướng, hướng dẫn hội viên tận dụng mặt tích cực của mạng xã hội vào việc khai thác, chia sẻ thông tin một cách hiệu quả, không chia sẻ, bình luận nội dung thông tin gây phản ứng tiêu cực.

Nhà báo Lê Văn Nhi - Chủ tịch Hội Nhà báo, Tổng Biên tập Báo Quảng Nam cho biết: Khi Hội Nhà báo Việt Nam ban hành các quy định về ứng xử trên mạng xã hội cho hội viên, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam đã có định hướng tuyên truyền về nội dung này. Theo quan điểm là cụ thể hóa và chi tiết những hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương. Trong nhiều năm gần đây, Hội viên Hội Nhà báo tỉnh không có hội viên vi phạm về việc sử dụng mạng xã hội.

anh 3

Qua nhìn nhận từ thực tiễn, trong thời gian qua, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam thường xuyên tuyên truyền, định hướng quan điểm tới hội viên, tuyên truyền đi trước một bước. Không phải chờ đến xảy ra vi phạm rồi mới xử lý. Từng đơn vị luôn theo dõi thường xuyên việc hội viên của mình sử dụng mạng xã hội, nhắc nhở kịp thời, chấn chỉnh luôn nếu có sai sót.

Với cách làm sáng tạo, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam đã phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu Chi hội, mỗi một Chi hội có vài chục hội viên, họ gặp gỡ nhau thường xuyên, là đồng nghiệp của nhau nên việc nhắc nhở và thực hiện đúng quy tắc ứng xử trên mạng xã hội được duy trì.

Theo nhà báo Lê Văn Nhi: “Để phát huy những kết quả đã đạt được, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam đã và đang tiếp tục làm việc với các cơ quan báo chí, hướng dẫn các cơ quan này lấy ý kiến đóng góp của hội viên để ban hành những quy định riêng về ứng xử trên mạng xã hội. Cơ quan nào ban hành quy định, quy chế ở cơ quan đó. Một số cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh vừa qua đã ban hành, tôi thấy như vậy là hiệu quả nhất và phát huy vai trò của từng Chi hội nhà báo và người đứng đầu cơ quan báo chí”.

Theo Tâm Lê/ NB&CL

https://congluan.vn/bai-2-hoi-nha-bao-tinh-quang-nam-dinh-huong-hoi-vien-tan-dung-mat-tich-cuc-cua-mang-xa-hoi-post144560.html