Giáo hoàng Francis: Báo chí dựa trên tin đồn là một dạng khủng bố

Thứ tư, ngày 15 tháng 3 năm 2017 | 10:6:28

Theo tờ The Guardian của Anh, Giáo hoàng Francis cho rằng báo chí phải nỗ lực hơn để tìm kiếm sự thật. Đức Giáo hoàng cũng nhấn mạnh, báo chí dựa trên tin đồn hay những lời dối trá là một dạng khủng bố.

Phát biểu hồi tháng 9/2016 trước lãnh đạo giới truyền thông quốc gia Italy, Giáo hoàng Francis nói, báo chí dựa trên tin đồn hay những lời dối trá là một hình thức "khủng bố".

Theo ông, các phóng viên phải nỗ lực hơn nữa để tìm kiếm sự thật, đặc biệt là trong thời đại tin tức xuất hiện và được lan truyền bất kể ngày đêm như hiện nay.

Giáo hoàng Fancis cho rằng, sở dĩ ông gọi việc lan truyền tin đồn là một hình thức khủng bố bởi "bạn có thể giết người bằng miệng lưỡi của mình". Ông nói: “Điều đó thậm chí còn đúng hơn đối với các nhà báo bởi tiếng nói của họ có thể vươn tới rất nhiều người và đó cũng là một loại vũ khí rất mạnh mẽ”.

 
 
Giáo hoàng Francis

Theo The Guardian, một số tờ báo của Italy bị chính trị hóa và thường xuyên được sử dụng để làm mất uy tín những người có quan điểm chính trị khác. Đôi khi họ còn dùng các tin đồn vô căn cứ về đời sống riêng tư của các chính trị gia.

Bên cạnh đó, Giáo hoàng Francis còn cho rằng một số tờ báo đã kích động nỗi sợ hãi trong dân chúng và đưa tin một cách định kiến đối với người tị nạn hay người di cư.

Năm ngoái, sau vụ tấn công khủng bố ở Paris khiến 130 người thiệt mạng, tờ báo Libero đã giật tít có nội dung chửi rủa người Hồi giáo. Còn tờ Il Giornale đưa tin về tình hình hỗn loạn ở Libya và cảnh báo nguy cơ các thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoạn (IS) có thể lẻn vào Italy trong bài viết có tiêu đề: "IS đang tới. Hãy tự trang bị vũ khí".

Giáo hoàng Francis cho rằng, báo chí không nên bị lợi dụng để trở thành một "vũ khí hủy diệt một nhóm người và thậm chí là cả một dân tộc". Ông nói: "Không nên kích động nỗi sợ hãi về những điều xa vời như di cư bắt buộc do chiến tranh hay nạn đói”.

THEO PHẠM KHÁNH (INFORNET)