Giáo viên Hà Nội tố bị bớt xén hàng tỉ đồng: Tiền vào túi ai?

Thứ năm, ngày 14 tháng 6 năm 2018 | 15:49:14

Trước phản ánh của giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình, TP.Hà Nội) tố nhà trường "bớt xén" tiền lương giáo viên, quận Ba Đình có văn bản trả lời nhưng không rõ ràng, bất nhất việc có hay không chuyện nhà trường "bớt xén" hàng tỉ đồng tiền lương giáo viên trong nhiều năm…

Một tiết hoc của học sinh trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám.

Một tiết hoc của học sinh trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám.

Quận trả lời chưa thỏa đáng

Sau những tố cáo của giáo viên về việc trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám sử dụng khoản thu học 2 buổi/ ngày thiếu minh bạch, ngày 18.1.2018, UBND quận Ba Đình có công văn khẳng định, từ năm 2007 đến 2017, trường Hoàng Hoa Thám tính đơn giá tiết dạy tăng cường 2 buổi/ngày đúng với văn bản hướng dẫn của UBND TP và Sở GDĐT Hà Nội... và không có chuyện "bớt xén”.

 

Văn bản có nội dung được cho là "bất nhất" của UBND quận Ba Đình

Tuy nhiên, cũng trong văn bản này, ông Nguyễn Quang Trung – Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình lại nêu rõ, trong tháng 11, 12.2017, nhà trường có sai sót khi chưa tranh thủ sự chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn dẫn đến việc xác định sai đối tượng, sai đơn giá tiết dạy tăng cường 2 buổi/ngày…

Từ đây, quận yêu cầu nhà trường xác định lại đối tượng, đơn giá tiết dạy tăng cường 2 buổi/ngày, xuất toán các khoản tính sai, chi sai theo đúng quy định.

Trao đổi với phóng viên báo Lao Động về văn bản này, một giáo viên dạy văn thể mỹ của trường thắc mắc: “Quận khẳng định nhà trường chi sai trong tháng 11, 12.2017 thì chi sai cụ thể như thế nào? Việc chi sai này có được gọi là “bớt xén” tiền giáo viên hay không? Đọc văn bản của quận Ba Đình, chúng tôi cho rằng là không rõ ràng, chưa thỏa đáng”.

Thầy Nguyễn Văn Tuyến - giáo viên Thể dục Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám - cho biết thêm, công thức tính đơn giá học 2 buổi/ngày mà Hiệu trưởng đưa ra từ năm 2007 đến năm 2017 là không đúng so với văn bản do Sở GDĐT Hà Nội hướng dẫn.

“Dù nhà trường khẳng định thông qua quy chế chi tiêu nội bộ nhưng cũng phải trên cơ sở tính đúng, đảm bảo quyền lợi cho giáo viên, chứ không có chuyện “ăn bớt” tiền của giáo viên” - thầy Tuyến nhấn mạnh.

Thầy Tuyến cung cấp thêm, trước phản ánh của giáo viên, quận Ba Đình đã chỉ đạo nhà trường xuất toán đối với các khoản đã tính sai, chi sai theo đúng quy định nhưng đến nay, nhà trường không thực hiện nghiêm túc.

"Vào tháng 10.2017, đơn giá tiết dạy tăng cường 2 buổi/ngày của chúng tôi  là 34 nghìn đồng/tiết. Tháng 11, 12 sau đó, đơn giá được điều chỉnh tăng lên 52 nghìn đồng/tiết. Cả hai mức tiền trên đều không đúng so với quy định nên quận Ba Đình đã nhà trường đã thực hiện chia lại", giáo viên T tiết lộ.

Sau đó, khoảng 60% giáo viên trong trường sau đó thống nhất với mức đơn giá 49 nghìn đồng/tiết dạy tăng cường. Như vậy có nghĩa, tháng 11,12.2017, chúng tôi phải trả lại số tiền chênh lệch (3 nghìn đồng/tiết - PV). Còn từ tháng 10.2017 về trước, nhà trường tính đơn giá 34 nghìn đồng/ tiết dạy tăng cường cũng sai. Chúng tôi yêu cầu nhà trường chi trả lại toàn bộ số tiền chênh lệch trong suốt năm 10 năm qua” – cô T, giáo viên dạy toán của trường, giải thích.

Sai phạm nối tiếp sai phạm?

Trong khi việc giáo viên trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám tố cáo lãnh đạo nhà trường ăn bớt tiền mồ hôi, công sức lao động từ năm 2007-2017 chưa có hồi kết thì Báo Lao Động tiếp tục nhận được phản ánh của các thầy cô nơi đây tố cáo đơn vị này để xảy ra nhiều sai phạm trong hoạt động giảng dạy.

Giáo viên phản ánh, thời gian qua, trường để xảy ra việc giáo viên có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi không được hưởng chế độ giảm định mức quy định tại Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT.

“Những giáo viên làm công tác chủ nhiệm như tôi không được giảm định mức quy định tại thông tư này song giáo viên tổng phụ trách không thực hiện định mức dạy nhưng vẫn hưởng phụ cấp đứng lớp. Đây là điều vô lý!” – cô T. bức xúc.

Ngoài ra, nhiều giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám phản ánh cũng không được trả tiền làm thêm giờ theo Thông tư liên tịch số 07 năm 2013 của Bộ GDĐT- Bộ Nội vụ - Bộ Tài chính, dù phải thực hiện vượt số tiết dạy quy định.

“Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị hiệu trưởng trả lời rõ ràng về những vấn đề này, nhưng hiệu trưởng lờ đi. Sau đó, giáo viên gửi đơn tố cáo tới nhiều cơ quan chức năng, nhưng đến nay mọi quyền lợi của giáo viên vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng”- một giáo viên nhà trường tiết lộ.

Ngày 19.4 vừa qua, Phòng Tài chính - Kế hoạch quận Ba Đình có văn bản hướng dẫn một số nội dung kiến nghị của Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám trong đó có nội dung trả lời về việc thanh toán tiền làm thêm giờ. Phòng Tài chính – Kế hoạch hướng dẫn Ban giám hiệu nhà trường tính “tiết học thư viện” vào phần 60% trong kinh phí cho người trực tiếp đứng lớp giảng dạy.

Nhiều giáo viên băn khoăn hướng dẫn của Phòng Tài chính Kế hoạch đã phù hợp hay chưa bởi, nhân viên thư viện theo quy định có được gọi là giáo viên hay không; có là người trực tiếp đứng lớp giảng dạy như định nghĩa về Nhà giáo trong Luật Giáo dục hay không mà được xếp vào nhóm được hưởng 60% kinh phí tiền dạy 2 buổi/ngày?

Theo  Hữu Long - Đặng Chung/ Lao động