Giữ chức quá 2 nhiệm kỳ, bị kỷ luật vẫn được ưu ái “xin” tiếp tục làm Giám đốc (?!)

Thứ sáu, ngày 12 tháng 10 năm 2018 | 17:2:53

Mặc dù đã giữ chức Giám đốc Trung tâm Hải văn quá 2 khoá và từng bị kỷ luật khiển trách, đơn vị xảy ra không ít lùm xùm chưa giải quyết xong, nhưng ông Trần Hồng Lam vẫn được Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam “ưu ái” đề xuất giữ chức vụ này thêm gần 2 năm - đến khi đủ tuổi nghỉ hưu (?!)

Sự việc đề xuất kéo dài thời gian giữ chức danh Giám đốc Trung tâm Hải văn cho ông Trần Hồng Lam đang gây xôn xao dư luận tại Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Ảnh: Nguyễn Trường).

Sự việc đề xuất kéo dài thời gian giữ chức danh Giám đốc Trung tâm Hải văn cho ông Trần Hồng Lam đang gây xôn xao dư luận tại Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam - (Ảnh: Nguyễn Trường)

Trung tâm Hải văn (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam - Bộ Tài nguyên và Môi trường) mới đây đã có tờ trình về việc xin chủ trương kéo dài thời gian giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Hải văn đối với ông Trần Hồng Lam.

Tờ trình này cho biết, xét từ thời gian giữ chức danh Giám đốc Trung tâm Hải văn (ngày 2/10/2018) tới thời điểm đủ tuổi về hưu (1/10/2020) của ông Lam chưa đủ 2 năm (thiếu 1 ngày).

Căn cứ vào yêu cầu, nhiệm vụ thực tế và để kiện toàn cơ cấu lãnh đạo, quản lý nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đơn vị, Trung tâm Hải văn đã tổ chức hội nghị lãnh đạo mở rộng để trao đổi, thảo luận về việc kéo dài thời gian giữ chức danh Giám đốc Trung tâm Hải văn cho ông Trần Hồng Lam.

Hội nghị đã nhất trí trình Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam xin Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trương về việc kéo dài thời gian giữ chức danh Giám đốc Trung tâm Hải văn cho ông Lam.

Sự việc này đang gây ồn ào trong Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, bởi kết quả rà soát tiêu chuẩn chức danh quản lý cho thấy ông Trần Hồng Lam đã qua hơn 2 nhiệm kỳ giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Hải văn (trên 10 năm).

Hơn nữa, vào tháng 4/2016 Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã có quyết định số 120/QĐ-TCBHĐVN thi hành kỷ luật bằng hình thức Khiển trách đối với ông Trần Hồng Lam vì để xảy ra mất đoàn kết nội bộ trong lãnh đạo Trung tâm Hải văn.

Đến cuối tháng 7/2016, Đảng uỷ Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam có quyết định số 113-QĐ/ĐU thi hành kỷ luật bằng hình thức Khiển trách đối với ông Trần Hồng Lam.

Đã giữ chức vụ quá 2 nhiệm kỳ và bị kỷ luật nhưng ông Trần Hồng Lam vẫn được ưu ái xin chủ trương kéo dài thời gian giữ chức Giám đốc thêm gần 2 năm, đến tuổi nghỉ hưu.
Đã giữ chức vụ quá 2 nhiệm kỳ và bị kỷ luật nhưng ông Trần Hồng Lam vẫn được "ưu ái" xin chủ trương kéo dài thời gian giữ chức Giám đốc thêm gần 2 năm, đến tuổi nghỉ hưu

Chưa hết, cách đây hơn 1 năm, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có kết luận thanh tra tố cáo đối với ông Trần Hồng Lam và chỉ ra khá nhiều vi phạm, kiến nghị xử lý về kinh tế và đề nghị làm rõ trách nhiệm của những cá nhân liên quan.

Sáng 12/10, thông tin từ Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, đến nay Trung tâm Hải văn do ông Trần Hồng Lam đứng đầu vẫn chưa hoàn thành việc thu hồi về ngân sách nhà nước số tiền sai phạm trên 500 triệu đồng theo yêu cầu của Thanh tra Bộ (?!). Cơ quan này vẫn đang đốc thúc Trung tâm Hải văn thực hiện nghiêm túc kết luận mà thanh tra đã chỉ ra.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 12/10, một lãnh đạo cấp vụ thuộc Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam thừa nhận ông Trần Hồng Lam đã giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Hải văn quá 2 nhiệm kỳ và đã từng bị kỷ luật trong quá trình công tác. Tổng cục đã gửi văn bản xin chủ trương của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc này.

Theo quy định hiện hành, cũng như quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam thì không thể giữ chức Giám đốc quá 2 nhiệm kỳ. Tuy nhiên, vị này cho rằng hiện nay Trung tâm Hải văn và cá nhân ông Trần Hồng Lam đang thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng

“Quy định hiện hành không cho phép một người giữ một chức vụ quá 2 khoá như vậy. Hơn nữa ông Lam từng bị kỷ luật, Trung tâm Hải văn cũng bị Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường kết luận có không ít vi phạm. Việc đề xuất xin cơ chế cho ông Lam tiếp tục giữ chức Giám đốc Trung tâm Hải văn tới khi nghỉ hưu có quá ưu ái?”.

Trả lời thắc mắc của PV Dân trí, vị lãnh đạo cấp vụ thuộc Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam thừa nhận quy định hiện hành không cho phép một cán bộ giữ chức vụ quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

“Tuy nhiên hiện giờ chưa có ai đáp ứng được ngay (vị trí Giám đốc Trung tâm Hải văn - PV). Đơn vị này triển khai nhiều việc quan trọng từ trước tới nay nên người nào lên thay ở thời điểm này đều khó khăn cả. Ở thời điểm nước rút này cần người triển khai, cần ông ấy chốt lại và chịu trách nhiệm giai đoạn cuối”, vị này nói.

Đối với những vi phạm đã được Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ ra trước đây, vị này cho rằng phải để ông Trần Hồng Lam “khắc phục việc này”. Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có cho phép ông Trần Hồng Lam tiếp tục giữ chức Giám đốc Trung tâm Hải văn cho đến khi nghỉ hưu hay không.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Bổ nhiệm nhiều trường hợp thiếu tiêu chuẩn

Như Dân trí phản ánh trước đó, Thanh tra Bộ Nội vụ đã phát hiện Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam bổ nhiệm 3 trường hợp thiếu chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên chính, 1 trường hợp thiếu chứng chỉ bồi dưỡng kỹ sư chính, 1 trường hợp thiếu chứng chỉ bồi dưỡng nghiên cứu viên chính, 6 trường hợp thiếu chứng chỉ bồi dưỡng điều tra viên tài nguyên môi trường hạng II.

Một số trường hợp được Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam bổ nhiệm khi thiếu trình độ trung cấp lý luận chính trị hoặc chưa có xác nhận trình độ lý luận chính trị tương đương. Cơ quan này ban hành quyết định bổ nhiệm lại chậm đối với 11 trường hợp.

5 trường hợp giữ chức danh điều tra viên môi trường hạng II thiếu chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức điều tra viên môi trường hạng II. 8 trường hợp giữ chức danh điều tra viên môi trường hạng III thiếu chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức điều tra viên môi trường hạng III…

Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ đã đề nghị Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam thực hiện đúng quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức, viên chức, bổ nhiệm công chức và viên chức lãnh đạo, quản lý, số lượng cấp phó, tiêu chuẩn ngạch của công chức lãnh đạo, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của viên chức quản lý và không ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong các cơ quan hành chính.

Đồng thời tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan để xảy ra các hạn chế, tồn tại được chỉ ra qua thanh tra để xử lý theo quy định.

Theo Thế Kha/ Dân trí