Giữ gìn và lan tỏa giá trị thương hiệu tờ báo chiến sĩ

Thứ bảy, ngày 19 tháng 10 năm 2019 | 21:41:39

Tờ báo vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tên, gửi lời huấn thị ngay từ số đầu tiên, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) trải qua 69 năm đã xây dựng được những giá trị riêng biệt làm nên thương hiệu của mình, xứng đáng là tờ báo chính trị hàng đầu của đất nước.

Thời nay, người ta hay nói đến thương hiệu. Thương hiệu là hình ảnh, biểu tượng, giá trị đặc biệt mà khi nhắc đến, ai cũng có thể nhận diện được ngay. Xây dựng thương hiệu đã khó, giữ gìn và không ngừng lan tỏa thương hiệu còn khó hơn nhiều. Thương hiệu của mỗi tờ báo khẳng định vị thế của tờ báo đó trong tình cảm và niềm tin của công chúng. Như Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: “Sự khác biệt của mỗi tờ báo sẽ là yếu tố quan trọng nhất để tồn tại, để có chỗ đứng trong lòng độc giả. Đi tìm sự khác biệt sẽ là công việc đầu tiên, quan trọng nhất của mỗi tờ báo”.

Là một trong số ít tờ báo có lịch sử hình thành, ra đời sớm trong nền báo chí cách mạng Việt Nam, Báo QĐND trải qua 69 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành. Sự phát triển và trưởng thành của tờ báo thể hiện ở chỗ:

Phóng viên Báo Quân đội nhân dân phỏng vấn cựu chiến binh (tháng 6-2016). Ảnh: BẢO NHƯ.

Từ một tờ báo phát hành nội bộ trong LLVT, sau 6 năm, đến tháng 11-1956, Báo QĐND đã phát hành ra toàn dân. Từ đây, tờ báo không chỉ có tính toàn quân, mà mang tính toàn quốc.

Từ tờ báo xuất bản 3 kỳ trong tuần, Báo QĐND đã phát triển thành nhật báo với việc xuất bản, phát hành hằng ngày từ ngày 19-5-1965.

Từ một ấn phẩm duy nhất là báo ngày, Báo QĐND mở rộng thêm các ấn phẩm khác như Báo QĐND Cuối tuần vào năm 1996 (trước đó 6 năm gọi là Báo QĐND thứ Bảy), Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng (tháng 3-1994). Từ ngày 22-12-2002, Báo QĐND hằng ngày tăng từ 4 trang lên 8 trang và xuất bản Báo QĐND điện tử tiếng Việt.

Từ một tờ báo đơn ngữ, Báo QĐND phát triển thành tờ báo đa ngữ trên phiên bản điện tử như: Báo QĐND điện tử tiếng Anh (năm 2005), Báo QĐND điện tử tiếng Trung (năm 2012), Báo QĐND điện tử tiếng Lào, tiếng Khmer (năm 2017).

Từ một cơ quan báo chí với ấn phẩm báo in là chủ lực, từ ngày 19-5-2019, Báo QĐND đã trở thành một trong 6 cơ quan báo chí trong nước thực hiện, phát triển theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện.

Vậy, thương hiệu của Báo QĐND thể hiện ở những khía cạnh nào?

Thứ nhất, đó là tờ báo có truyền thống lịch sử lâu năm; có bề dày uy tín trong nền báo chí cách mạng Việt Nam; có sự phát triển lớn mạnh cả về số lượng ấn phẩm báo chí, loại hình (báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình), quy mô, lực lượng, phương tiện và công nghệ làm báo; có sức ảnh hưởng không chỉ trong LLVT mà ra toàn xã hội.

Thứ hai, đó là tờ báo chính trị-quân sự hàng đầu của đất nước. Trong tình cảm, niềm tin của đông đảo bạn đọc, từ lâu, cùng với Báo Nhân Dân, Báo QĐND được coi là một trong hai tờ báo chính trị hàng đầu của đất nước. Tính chính trị của Báo QĐND thể hiện sâu sắc ở tôn chỉ, mục đích, nhiệm vụ của tờ báo là tuyên truyền hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong chặng đường 69 năm đồng hành cùng dân tộc, đất nước và quân đội, trong mọi thời kỳ lịch sử, Báo QĐND luôn quán triệt quan điểm chính trị là nền tảng, là “linh hồn” của tờ báo và mỗi ấn phẩm, tác phẩm báo chí. Vì vậy, nói đến Báo QĐND là nói đến tờ báo chính trị chính thống, uy tín, tin cậy, chuẩn mực trong xã hội.

Thứ ba, đó là tờ báo có uy tín trong tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng “thế trận lòng dân”, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trong quân đội, xây dựng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ là một giá trị văn hóa trong thời đại Hồ Chí Minh. Báo QĐND luôn lấy cái tốt, nhân tố mới, nhân tố điển hình tiên tiến là dòng chủ lưu trong công tác thông tin tuyên truyền. Nhiều chiến dịch tuyên truyền về các tấm gương điển hình tiên tiến trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tạo ra hiệu ứng, hiệu quả thông tin xã hội tích cực. Vì vậy, nói đến Báo QĐND là nói đến tờ báo luôn ủng hộ, cổ vũ, tôn vinh cái mới, cái tốt, cái đẹp trong cuộc sống và xã hội.

Thứ tư, đó là tờ báo xung kích đi đầu trong cuộc đấu tranh bảo vệ quan điểm, nền tảng tư tưởng của Đảng; phê phán, phản bác, làm thất bại âm mưu, hành động phá hoại của các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng-văn hóa; đồng thời chủ động, tích cực tuyên truyền hiệu quả công tác chỉnh đốn Đảng, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong bộ máy công quyền, những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Vì vậy, nói đến Báo QĐND là nói đến tờ báo chiến sĩ có tinh thần dấn thân đấu tranh phòng, chống “thù trong giặc ngoài” rất tích cực, hiệu quả, góp phần bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng và bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ XHCN.

Thương hiệu Báo QĐND được thông qua nhiều “nhãn hiệu” là các chuyên mục đã, đang trở thành “đặc sản” của tờ báo, như: “Cùng bàn luận”, “Tự soi, tự sửa”, “Những tấm gương bình dị mà cao quý”, "Noi theo gương sáng Bác Hồ", “Làm thất bại chiến lược “diễn biến hòa bình”, "Phòng, chống "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"…

Thương hiệu Báo QĐND đã được đồng nghiệp, công chúng ghi nhận. Điều này cũng được nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước khẳng định khi đến thăm, phát biểu tại trụ sở tòa soạn.

“Báo QĐND là tờ báo có vị trí rất quan trọng trong làng báo cách mạng Việt Nam, một trong những tờ báo chính trị hàng đầu của đất nước, của quân đội, có uy tín và bản sắc riêng. Đó là “binh đoàn chủ lực” trên mặt trận tư tưởng-văn hóa, định hướng đúng đắn dư luận xã hội" (Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng (nay là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước), ngày 19-10-2015).

“Báo QĐND luôn có những cây bút uy tín, những bài viết sắc sảo, hấp dẫn, giàu sức thuyết phục để lên án các thế lực phản động, cơ hội, chống phá Đảng, Nhà nước, đấu tranh phản bác kịp thời bằng lý luận xác đáng, thuyết phục" (Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 21-12-2018).

“Báo QĐND đã có nhiều phát hiện và tìm tòi sáng tạo, phản ánh những mô hình tốt, tích cực trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, đồng thời có các bài viết sắc bén, hiệu quả, chống lại luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ, những quan điểm sai trái, thù địch" (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, ngày 23-3-2017).

“Báo QĐND là lực lượng đặc biệt tin cậy trong hệ thống thông tin, tuyên truyền” (Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, ngày 15-2-2017).

Tờ báo vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tên, gửi lời huấn thị ngay từ số đầu tiên, Báo QĐND trải qua 69 năm đã xây dựng được những giá trị riêng biệt làm nên thương hiệu của mình, xứng đáng là tờ báo chính trị hàng đầu của đất nước và là tờ báo “anh cả” của hệ thống báo chí quân đội. Vinh dự đó đang đặt trọng trách lên thế hệ những người làm báo Báo QĐND hiện nay không chỉ có trách nhiệm giữ gìn những giá trị truyền thống, phong cách đã làm nên tên tuổi tờ báo chiến sĩ mà cần tiếp tục nhân lên, lan tỏa những giá trị tích cực, vẻ vang đó để thương hiệu Báo QĐND thực sự trở thành một trong những giá trị cốt lõi của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Theo: Thiện Văn/ Báo QĐND