Góc khuất nông thôn mới: Lập hồ sơ khống, rút ruột ngân sách 336 triệu đồng

Chủ nhật, ngày 7 tháng 7 năm 2019 | 9:13:54

Trong xây dựng nông thôn mới, lãnh đạo UBND xã Xuân Lĩnh (Nghi Xuân-Hà Tĩnh) phối hợp với nhà thầu lập hồ sơ kê khống khối lượng thi công lên đến hơn 336 triệu đồng, nhưng không bị xử lý hình sự.

Theo kết luận tố cáo số 582 ngày 19.3.2019 của UBND huyện Nghi Xuân do ông Chủ tịch Nguyễn Hải Nam ký, nhiều nội dung công dân tố cáo Chủ tịch UBND xã Xuân Lĩnh và tập thể cán bộ địa phương sai phạm là đúng.

Cụ thể, năm 2017 UBND xã Xuân Lĩnh cải tạo công viên mini (công viên Nông thôn mới), giá trị thực tế công trình chỉ 52,38 triệu đồng nhưng đã được “phù phép”, lập hồ sơ khống lên thành 388,8 triệu đồng nhằm rút tiền ngân sách.

Nhà văn hóa thôn 4 xã Xuân Lĩnh-công trình thi công sai thiết kế. Ảnh: PV

Nhà văn hóa thôn 4 xã Xuân Lĩnh-công trình thi công sai thiết kế, sai phạm hơn 40 triệu đồng. Ảnh: PV

Sau khi công dân tố cáo, những người liên quan mới đem số tiền sai phạm nộp vào ngân sách. Lý do sai phạm, được giải thích là “để có tiền trả các khoản nợ nên UBND và Ban thường vụ Đảng ủy xã thống nhất nâng giá”.

UBND huyện Nghi Xuân kết luận: “Hành vi nói trên không đúng quy định tại điều 137 Luật Xây dựng năm 2014. Nội dung tố cáo công trình san lấp mặt bằng công viên mini trung tâm không có phần đắp đất 388,8 triệu đồng là đúng”.

Mặt khác, trong quá trình xây dựng công viên mini nói trên, nhà thầu đã tự ý thay đổi thiết kế từ ống thép dày 2,0mm thành 1,5mm. Hiện nay, nhà thầu đã ứng 400 triệu rồi bỏ dở, không tiếp tục thi công.

Thứ hai, UBND xã Xuân Lĩnh thu một số nguồn hỗ trợ nhưng không nhập quỹ ngân sách. Trong năm 2016, UBND xã Xuân Lĩnh được các tổ chức, cá nhân hỗ trợ 405,5 triệu đồng.

Số tiền hơn 400 triệu lập quỹ sai quy định được chi cho các mục đích: chi các hoạt động đón bằng công nhận Nông thôn mới 105,5 triệu; trả nợ vay cá nhân 200 triệu; chi tiếp khách, in ấn tài liệu, văn phòng phẩm phục vụ làm việc, thẩm định, kiểm tra, đánh giá Nông thôn mới năm 2016 hết 100 triệu.

Ngoài ra, do sai phạm trong việc thi công các nhà văn hóa thôn, thi công sai thiết kế, UBND xã Xuân Lĩnh phải thu hồi về ngân sách tổng số tiền 111 triệu đồng.

UBND xã Xuân Lĩnh đã chi hơn 200 triệu đồng cho các hoạt động như tiếp khách, đón đại biểu, in tài liệu... phục vụ kiểm tra, công nhận Nông thôn mới.

Ông Trần Xuân Thủy- Chủ tịch UBND xã Xuân Lĩnh được cho là phải chịu trách nhiệm liên quan đến nhiều nội dung sai phạm nói trên. Tuy nhiên, đến nay, UBND huyện Nghi Xuân chưa có hình thức kỉ luật nào đối với ông Thủy cũng như các cá nhân khác.

Một cán bộ UBND huyện Nghi Xuân cho biết hiện đang yêu cầu các cá nhân liên quan “kiểm điểm”.

PV hỏi với hành vi lập khống hồ sơ, rút ruột ngân sách hơn 300 triệu đồng sao không chuyển hồ sơ sang công an điều tra, vị cán bộ nói trên giải thích do xã lập hồ sơ khống để lấy tiền trả nợ nên không chuyển hồ sơ.

Được biết, công dân tố cáo vẫn không đồng tình với kết luận của UBND huyện Nghi Xuân, đã tiếp tục gửi đơn lên cấp trên.

Tháng 12.2018, huyện Nghi Xuân có 17/17 xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới; 148/148 thôn đã xây dựng phương án triển khai khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu. Nghi Xuân là huyện đầu tiên của Hà Tĩnh được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới- trước 2 năm so với dự kiến.

Theo Lao Động